Hạt hướng dương là quả của cây hướng dương, được thu hoạch từ những đầu hoa hướng dương. Có hai loại hạt hướng dương chính, một loại được trồng để lấy hạt ăn, loại còn lại được nuôi trồng để lấy dầu.
Hạt hướng dương để ăn trực tiếp có phần vỏ sọc đen trắng không ăn được, loại hạt của cây trồng lấy dầu thì có phần vỏ cứng đen tuyền. Hạt hướng dương có hương vị nhẹ, đậm mùi hạt tự nhiên, và kết cấu mềm nhưng chắc chắn. Chúng thường được nướng để tăng hương vị, một số thì được bán không qua chế biến.
Tác hại khi ăn nhiều hạt hướng dương
Cải thiện hệ thống tiêu hóa: Nếu cơ thể thiếu chất xơ, các hoạt động bài tiết sẽ bị ảnh hưởng, gây ra những vấn đề như táo bón, bệnh trĩ. Hạt hướng dương có tương đối nhiều chất xơ, có lợi trong việc giúp “đi nặng” dễ dàng hơn. Có thể chỉ ăn mỗi hạt hoặc sử dụng chung với sinh tố, ngũ cốc hay sữa chua.
Gây tăng cân, béo phì: Hạt hướng dương chứa nhiều chất béo (chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa), và calo. 100g hạt hướng dương cung cấp khoảng 580 calo, tương đương với một bát cơm. Ăn nhiều hạt hướng dương dễ dẫn đến dư thừa năng lượng, gây tăng cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường type 2, tim mạch, huyết áp cao, mỡ máu cao…
Gây hại cho gan: Hạt hướng dương chứa nhiều chất béo, ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa chất béo. Điều này lâu dài có thể gây gan nhiễm mỡ, suy giảm chức năng gan, tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan.
Giảm lượng cholesterol, giảm nguy cơ bệnh tim mạch: Hạt hướng dương và hạt quả hồ trăn là hai loại hạt có lượng phytosterol được tìm thấy cao nhất. Do vậy, việc hấp thụ một ít những hạt này hằng ngày có thể giúp bảo vệ tim mạch bằng cách giảm lượng cholesterol LDL và hạn chế hình thành mảng bám trong động mạch và mạch máu.
Ảnh hưởng đến thận: Hạt hướng dương chứa nhiều oxalat, một chất góp phần hình thành sỏi thận. Ăn nhiều hạt hướng dương có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận, đặc biệt ở những người có tiền sử sỏi thận, uống ít nước, hoặc có chế độ ăn uống nhiều oxalat. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe sinh sản, nam giới nên tiêu thụ hạt hướng dương một cách điều độ, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng và lối sống khoa học.
Lưu ý khi ăn hướng dương
Không nên ăn hạt hướng dương quá nhiều, không quá 130gr (hoặc 15 - 20 hạt) cho mỗi lần ăn, không ăn các loại đã tẩm gia vị và qua chế biến nhiều lần.
Những người có cơ địa dị ứng, người đang giảm cân, có tiền sử bị cao huyết áp và bệnh tim mạch tuyệt đối tránh ăn loại hạt này.
Nên dùng tay bóc hạt hướng dương thay vì cắn trực tiếp trong miệng để bảo vệ răng miệng.
Trẻ nhỏ nên hạn chế ăn vì rất dễ mắc nghẹn.