Muốn sống khỏe đẹp, hãy ăn nhiều tỏi!

08/12/2017 11:16 Trấn Quốc (Dịch)

Lợi ích chung về sức khỏe mà tỏi mang lại

Muốn sống khỏe đẹp, hãy ăn nhiều tỏi! - Ảnh 1

Hàng ngàn những nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có khả năng đẩy lùi nhiều vi sinh vật không mong muốn, thậm chí cả những vi khuẩn có hại, vi rút và nấm; chống lại việc hình thành các khối u; giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch; thậm chí còn cải thiện mức đường trong máu bằng cách giảm kháng Insulin. Loại gia vị này đã được sử dụng từ hàng trăm năm trước để phòng ngừa và điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, đắp vào chỗ vết thương để tránh nhiễm trùng, và thậm chí còn là một chất xúc tác tăng cường hiệu suất cho các vận động viên Olympic ở Hy Lạp cổ đại.

Ngày nay, lí do lớn nhất khiến mọi người lựa chọn sử dụng những sản phẩm từ tỏi đó là ngăn ngừa những căn bệnh về tim mạch. Nhưng vẫn còn đó những công dụng khác của loại gia vị đa mục đích này. Đây là những lí do hàng đầu để bạn nên chọn bổ sung tỏi ngay từ bây giờ:

Chiết xuất tỏi già giúp bảo vệ động m

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Harbor-UCLA tại Torrance, CA, phát hiện ra rằng chất bổ sung tỏi (Aged Garlic Extract - AGE) giúp làm chậm sự tiến triển của mảng bám động mạch lên đến 80%. Nhà nghiên cứu dẫn đầu Matthew cho biết: "Chúng tôi đã hoàn thành bốn nghiên cứu ngẫu nhiên và họ đã kết luận rằng AGE có thể giúp làm chậm sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch và làm đảo ngược giai đoạn sớm của bệnh tim" Budoff, MD.

Kiểm soát cholesterol và huyết áp

Một nghiên cứu về tỏi được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng đã phân tích các nghiên cứu trên hơn 3000 người. Kết quả cho thấy tỏi giúp làm giảm tổng lượng Cholesterol và đặc biệt là LDL – lượng cholesterol có hại cho sức khỏe lên đến 10% nếu được thực hiện trong ít nhất hai tháng. Huyết áp tâm thu sẽ giảm trung bình 5,1 mm Hg, và tâm trương là 2,5 mm Hg. Tổng quan cũng cho thấy tỏi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch rất hiệu quả.

Chiết xuất tỏi giúp kháng viêm

Một bài khảo sát tổng quan khác, xuất bản trong cùng một tạp chí, nhận thấy những dấu hiệu khác của chứng xơ vữa động mạch, như chứng viêm mãn tính và sự vón cục của động mạch cũng giảm đi. Mặc dù các nghiên cứu cho thấy các loại tỏi bổ sung khác nhau sẽ có hiệu quả, nhưng họ vẫn lưu ý: "Những lợi chắc chắn nhất được thể hiện trong các nghiên cứu sử dụng chiết xuất tỏi già (AGE)."
Phòng ngừa ung thư dạ dày và ung thư ruột bằng cách ăn tỏi thô hoặc nướng
Một nghiên cứu đã theo dõi chế độ ăn kiêng và sức khoẻ của hơn 40.000 phụ nữ và thấy rằng thường xuyên ăn một số lượng đáng kể tỏi sống hoặc nấu chín giúp giảm nguy cơ ung thư ruột và dạ dày
Các chất bổ sung tỏi được sử dụng như thuốc miễn dịch
Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung tỏi hàng ngày trong mùa lạnh, giúp ngăn ngừa hoặc rút ngắn thời gian cảm lạnh. Một thử nghiệm khác cho thấy rằng uống 1.200 mg chất bổ sung tỏi hàng ngày trong một vài tháng giúp giảm bọ ve trên cơ thể gấp nhiều lần thông thường.
Tỏi diệt nấm
Tỏi cũng có thể được sử dụng để điều trị bàn chân của vận động viên, ngứa ngáy, giun móc, và các vấn đề về da khác. Có thể trộn đinh hương với nước hoặc dầu và  bôi lên bằng bông. Thử nghiệm một khu vực rất nhỏ trước vì tỏi có thể gây khó chịu.
Sự khác nhau giữa tỏi khô và tỏi chín?
Cũng như là một thành phần gia vị hấp dẫn, tỏi là một thực phẩm trị liệu. Khi chúng ta nhai tỏi sống, các hợp chất có lợi sẽ được giải phóng; nhưng khi nấu chín có thể tiêu diệt chúng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thậm chí mới 30 giây nướng thôi, toàn bộ tỏi có thể mất đi các hợp chất hoạt động. Tuy nhiên, khi cắt nhỏ hoặc tẩy tỏi sống sẽ bắt đầu giải phóng các hợp chất có lợi, và chúng phát triển nhanh hơn nếu nó được đặt trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ phòng. Khi nấu toàn bộ cây đinh hương, chỉ cần cắt đứt và để chúng thô trong vòng 10 phút trước khi nấu sẽ giữ được một số thành phần hoạt tính của nó.
Theo nguyên tắc chung, phương pháp nấu ăn tạo ra ít sự khác biệt so với thời gian chế biến, vì tỏi sống còn được tiếp xúc với nhiệt, các hợp chất hoạt tính hơn sẽ bị phá hủy. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Functional Foods, nhận thấy rằng chiên là cách chế biến có hiệu quả nhất.
Lời khuyên cho những người thích ăn tỏi
Để loại bỏ hơi thở có mùi tỏi, hãy thử ăn thêm một quả táo, rau diếp hoặc lá bạc hà; uống trà bạc hà; nhai rau mùi tây; hoặc súc miệng bằng nước chanh.

Khi nấu ăn, tỏi có thể là một công cụ tiện dụng. Để loại bỏ được mùi tỏi khỏi tay bạn, hãy thử rửa chúng bằng chanh, muối, hoặc cà phê.

Chú ý:

Nếu bạn dùng thuốc chống đông máu có thành phần từ tỏi, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi dùng tỏi, vì nó có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông.

Nguồn: Vera Tweed/ Better Nutrition Magazine

 

 

TIN LIÊN QUAN

Những điều nên và không nên chăm sóc da trước và sau khi tập luyện

Ưu tiên chăm sóc da là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì làn da khỏe...

Mẹo kiểm soát bã nhờn để ngăn ngừa gàu!

Gàu và ngứa là tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên, với một trong những cách ngăn ngừa gàu là...

Beta carotene là gì? Vì sao chúng ta cần bổ sung beta carotene cho cơ thể?

Khi bạn ăn các loại rau lá xanh, đừng quên bổ sung cả những loại có màu vàng và đỏ,...

7 lý do bạn nên uống nước muối ấm mỗi ngày!

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao người ta lại thêm muối vào nước uống của mình không?

5 loại tinh dầu khử mùi cơ thể tốt nhất

Bạn muốn giải quyết vấn đề mùi cơ thể của mình? Thay vì thử những loại nước hoa đắt tiền,...

Các biện pháp trị ho có đờm hiệu quả và đơn giản tại nhà!

Ho có đờm có thể phổ biến khi thời tiết thay đổi. Mặc dù có sẵn các loại thuốc không...

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn luyện tập 30 phút mỗi ngày?

Chỉ cần 30 phút mỗi ngày cũng có thể có những tác động đáng kể đến sức khỏe của bạn.

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí