Loãng xương là một trong những căn bệnh phổ biến, tiến triển âm thầm nhưng khá nguy hiểm. Khi bị loãng xương, việc điều trị rất khó khăn, vì vậy chúng ta nên chủ động phòng ngừa căn bệnh này.

Loãng xương là một trong những căn bệnh phổ biến, tiến triển âm thầm nhưng khá nguy hiểm
Loãng xương là một trong những căn bệnh phổ biến, tiến triển âm thầm nhưng khá nguy hiểm - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh việc tập thể dục điều độ, bạn có thể ngăn ngừa bệnh loãng xương bằng món ăn hàng ngày. Bạn nên bổ sung vào chế độ ăn 2 món dưới đây để giúp xương khớp được khỏe mạnh, phòng ngừa loãng xương hiệu quả.

Cá hồi sốt nấm 

Nguyên liệu

150 gram cá hồi

25 gram cải bó xôi

10 gram nấm rơm

1 lòng trắng trứng

Gia vị: Muối, bột năng, hạt nêm, sa tế, mè, rượu trắng, tiêu xay

Cách chế biến món cá hồi sốt nấm

Cá hồi làm sạch, lọc bỏ xương rồi xắt thành miếng vừa ăn. Nấm rơm làm sạch; cải bó xôi rửa sạch, xắt khúc vừa ăn.

Cho cá hồi vào xoong cùng một ít rượu, muối, tiêu, hạt nêm, trộn đều rồi ướp trong vòng 15 phút. Sau đó, hấp chín cá hồi cùng một ít sa tế.

Cho khoảng 250ml nước vào xoong rồi nấu sôi. Sau đó, thêm nấm, cải bó xôi, trộn đều, tiếp tục nấu khoảng 5 phút.

Tiếp đến, cho lòng trắng trứng vào cùng một ít bột năng, khuấy đều. Khi bột chín thì rưới đều lên dĩa cá hồi đã hấp chín, rắc thêm một ít mè và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Món cá hồi sốt nấm với nguồn vitamin D dồi dào có tác dụng tăng cường hấp thu canxi cho cơ thể, từ đó phòng ngừa bệnh loãng xương hiệu quả
Món cá hồi sốt nấm với nguồn vitamin D dồi dào có tác dụng tăng cường hấp thu canxi cho cơ thể, từ đó phòng ngừa bệnh loãng xương hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Món cá hồi sốt nấm giàu axit béo không no nên giúp làm giảm lượng cholesterol và mỡ máu. Đồng thời, nguồn vitamin D dồi dào trong cá có tác dụng tăng cường hấp thu canxi cho cơ thể, từ đó phòng ngừa bệnh loãng xương hiệu quả.

Canh xương hầm cá mực

Nguyên liệu

250 gram xương heo

250 gram xương cá mực

Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, hành lá, ngò rí

Cách chế biến món canh xương hầm cá mực

Rửa sạch xương heo và xương mực với nước muối pha loãng. Sau đó, nấu xoong nước sôi, cho xương heo vào chần khoảng 3-5 phút cho sạch chất bẩn rồi vớt ra để ráo.

Tiếp đến, cho tất cả nguyên liệu vào xoong, thêm nước vừa đủ, nấu sôi. Lúc này vặn lửa nhỏ, tiếp tục nấu đến khi canh có màu trắng đặc dính thì nêm nếm vừa ăn.

Món canh xương heo hầm cá mực có tác dụng ích thận, bổ sung canxi cho người bị loãng xương
Món canh xương heo hầm cá mực có tác dụng ích thận, bổ sung canxi cho người bị loãng xương - Ảnh minh họa: Internet

Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng trong bữa ăn hàng ngày. Món canh xương heo hầm cá mực có tác dụng ích thận, bổ sung canxi cho người bị loãng xương.