Cua biển hay các món chế biến từ cua đồng có thể là món khoái khẩu của nhiều chị em, chúng ngon và rất bổ dưỡng, giàu protein và axit béo không bão hòa Omega-3. Nhưng với các chị em đang bầu bí thì có nên ăn cua khi mang thai không? Liệu có ảnh hưởng hay gây ra dị ứng gì trong thai kỳ không nhỉ? Nếu các chị em đang thắc mắc điều này thì cùng tham khảo những thông tin dưới đây, để có câu trả lời xác thực nhất nhé. 

Tìm hiểu có nên ăn cua khi mang thai?

Có nên ăn cua biển khi mang thai?

dinh dưỡng cho mẹ bầu. Ảnh: Internet

Câu trả lời là Có, hoàn toàn an toàn cho việc ăn cua khi mang thai, miễn là nó đã được làm vệ sinh và nấu chín đúng cách. Một số món ăn từ cua như sushi hay sashimi chưa được nấu chín đúng cách thì các mẹ tốt nhất không nên ăn.

Thông thường lý do kiêng ăn cua biển khi mang thai bắt nguồn từ nguy cơ các hải sản như cua, cá, tôm, ... có thể sẽ có mức thủy ngân cao trong cơ quan và ruột của chúng. Ngoài ra còn là các chất gây ô nhiễm tự nhiên như PCBs (polychlorinated biphenyls) và dioxin.

Mặt khác, đồ hải sản thường được để đông lạnh, như cua đông lạnh có nguy cơ nhiễm khuẩn listeria rất cao. 

Một nguyên nhân nữa là do sự giàu protein trong cua biển có thể khiến mẹ bầu khó kiểm soát được mức cholesterol cơ thể, nhất là các mẹ đang gặp rối loạn thì phải có sự chỉ định của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ mới có thể ăn cua. 

Vậy có nên ăn canh cua khi mang thai không?

Trên thực tế, chưa có một tài liệu y học nào chính thức nói về việc ăn canh cua dễ bị sảy thai cả, ngược lại canh cua còn là một món ăn khá bổ dưỡng cho mẹ dùng khi mang thai về mặt dinh dưỡng. 

Canh cua tính hàn có thể gây sảy thai cho mẹ bầu sức khỏe yếu
Canh cua tính hàn có thể gây sảy thai cho mẹ bầu sức khỏe yếu. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, theo Đông y thì cua đồng có tính lạnh, hơi độc, tăng cường vận động, hoạt huyết nên thường được dùng để giúp tan máu, giảm viêm, giảm sưng. Do vậy, mẹ nào thai yếu, sức khỏe yếu thì có lẽ không nên dùng vì canh cua sẽ có gây sảy thai, sinh non, do nó có tính chất tan cục, tan máu,...Đây là với những mẹ thai yếu và sức khỏe yếu là vậy, với những mẹ nào sức khỏe tốt, thai nhi khỏe mạnh thì vẫn ăn bình thường nhé, bà bầu 3 tháng đầu không gặp vấn đề gì thì vẫn ăn cua, canh cua bình thường được các mẹ ạ. 

Cũng nên lưu ý là cua vốn có tính lạnh nên dù thích và an toàn khi ăn thì các mẹ cũng không nên ăn nhiều quá, ăn ở lượng vừa phải là ổn nhất nhé.

Các yếu tố cần xem xét trước quyết định ăn cua khi mang thai

Nên chọn cua sạch, biết rõ nguồn gốc để đảm bảo vệ sinh cho mẹ và bé
Nên chọn cua sạch, biết rõ nguồn gốc để đảm bảo vệ sinh cho mẹ và bé. Ảnh: Internet

Vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả em bé trong bụng nên các mẹ phải cân nhắc, lựa chọn các yếu tố sau đây trước khi ăn cua lúc mang thai nhé.

Chọn cua sạch, cua biển Vua

Với hải sản, sự lựa chọn an toàn nhất cho các mẹ khi mang thai chính là loại cua Vua (King Crab), một số loại khác như cua Xanh, cua Tuyết không được ưu ái như cua Vua vì chúng có nhiều thủy ngân. Thủy ngân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não và hệ thần kinh của thai nhi, và gây ra một số biến chứng về sức khỏe cho người mẹ nên các mẹ phải rất cẩn thận khi lựa chọn ăn hải sản lúc mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu.

Với cua đồng thì phải chọn cua còn sống khỏe mạnh, đủ chân, đủ càng. Cực kỳ cảnh giác với loại cua có bốn chân hoặc sáu chân. Không chọn cua chết. 

Lựa chọn cua có nguồn gốc rõ ràng và tin tưởng được 

Vì môi trường hiện nay khá ô nhiễm, và thay đổi khác nhau giữa các vùng do vậy, đảm bảo an toàn nhất nên mua loại cua biết rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhé các mẹ. 

Không dùng món cua khi chưa được nấu chín 

Khi cua chưa được nấu chín các vi sinh vật và ký sinh trùng có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, sự phát triển của bé nên các mẹ phải cực kỳ chú ý. Khi cua được nấu chín đúng cách, nhiệt độ sẽ tiêu diệt và phá hủy hết các vi sinh vật và ký sinh trùng có hại. 

Không ăn thịt cua đông lạnh 

Các mẹ đang mang thai không nên ăn thịt cua đông lạnh vì nó dễ bị nhiễm khuẩn. 

Vệ sinh sạch sẽ sau khi chế biến món ăn từ cua 

Sau khi chế biến xong thì rửa sạch tất cả dụng cụ cắt, đựng, đồ dùng xử lý cua thô để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Cua rất giàu axit béo omega 3, protein và các vitamin A, D có rất nhiều ích lợi cho sự phát triển của em bé, tăng khả năng miễn dịch cho mẹ, chống thiếu máu, cung cấp ít calo,....nên mẹ nếu sức khỏe hoàn toàn bình thường thì đều có thể ăn cua khi mang thai, chế biến nhiều món ăn ngon từ cua đơn giản, dễ làm đấy. Nhưng các mẹ nhớ là chỉ ăn ở mức vừa phải và cẩn thận hơn thì hỏi ý kiến bác sĩ trước nữa. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh, trải qua thai kỳ luôn vui vẻ và hạnh phúc nhé.