Thời gian gần đây, mạng xã hội xuất hiện trào lưu mua rau tiến vua để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhất là dịp Tết. Trên mạng xã hội, rau tiến vua khô loại 1 được bán với giá 500.000 - 700.000 đồng/kg. Dù giá đắt hơn cả thịt, nhưng loại rau này vẫn đang rất hút khách nhờ những lợi ích mà nó mang lại.
Rau tiến vua còn được gọi là rau công sôi, rau cần biển, rau cần khô. Theo Arttimes, nguồn gốc của loại rau này được cho là xuất phát từ tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Hiện nay, rau tiến vua được trồng rộng rãi khắp nơi.
Tại Việt Nam, rau tiến vua được trồng tại các địa phương giáp biển như Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Rau tiến vua có thể được thu hoạch sau khoảng 2 tháng gieo trồng.
Công dụng của rau tiến vua đối với sức khỏe
Bảo vệ tim mạch
Hàm lượng kali dồi dào trong rau tiến vua giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ tăng huyết áp và các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Các chất chống oxy hóa trong rau tiến vua giúp bảo vệ thành mạch máu khỏi sự tấn công của gốc tự do, ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa, duy trì sự lưu thông máu tốt. Magie trong rau tiến vua đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định nhịp tim, giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim và các bệnh lý tim mạch khác.
Làm đẹp da
Đây chắc chắn là công dụng mà nhiều chị em phụ nữ mong đợi. Chính nhờ tính mát và khả năng giải độ mà chị em sẽ không lo những vấn để về da như mụn, nhọt,… Đặc biệt, là loại rau giàu vitamin E nên chúng giúp người dùng có làn da sáng mịn, loại bỏ nếp nhăn và giúp trẻ hóa làn da.
Cải thiện trí nhớ, tăng cường sự tập trung
Rau tiến vua giúp tăng cường lưu thông máu lên não, cung cấp oxy và dưỡng chất cho não bộ hoạt động hiệu quả. Các chất dinh dưỡng trong rau tiến vua giúp cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung, giảm nguy cơ mắc các bệnh về suy giảm trí nhớ.
Chống lão hóa
Ngoài vitamin E, rau tiến vua còn giàu axit amin, pectin và protein cũng như các chất chống oxy hóa khác. Sử dụng rau này thường xuyên giúp cơ thể căng tràn sức sống, không cảm thấy uể oải, mệt mỏi. Từ đó, quá trình lão hóa bên trong và cả bên ngoài bị đẩy lùi, đây là một trong những loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa mạnh nhất.