Không ngờ lá củ cải thường bị vứt bỏ lại 'bổ tựa nhân sâm' bởi những công dụng tuyệt vời

2 ngày 7 giờ trước

 

Củ cải trắng có lẽ không quá xa lạ với người dân, nó có nguồn gốc ở Đông Nam Á và Đông Á. Cây này được trồng rộng rãi ở nhiều nơi, lá củ cải trắng phát triển nhanh thường có chiều dài từ 18 - 20 cm và nhiều người hay lầm tưởng lá này giống với rau cải.

củ cải trắng có màu xanh, vị đắng, mùi hơi hăng, tính bình và chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Ngoài bổ sung chất dinh dưỡng thì lá củ cải trắng cũng có thể trị một số bệnh lý khác.

Không ngờ lá củ cải thường bị vứt bỏ lại 'bổ tựa nhân sâm' bởi những công dụng tuyệt vời - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Lá củ cải trắng có ăn được không?

Nhiều người khi sử dụng củ cải trắng thường có xu hướng bỏ đi phần lá và chỉ ăn phần củ. Nhưng mọi người đang lãng phí, bởi lá củ cải trắng có thể dùng chế biến thành món ăn được.

Thực tế, bạn có thể sử dụng lá củ cải trắng như bất kỳ loại rau xanh nào khác trong quá trình chế biến món ăn. Lá củ cải trắng chứa nhiều sắt, canxi, axit folic, vitamin C, chất xơ... nên rất có lợi cho sức khỏe.

Công dụng của lá củ cải trắng

Lá củ cải tăng cường miễn dịch: Lá củ cải giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Vitamin C kích thích sản xuất tế bào bạch cầu, tăng cường khả năng nhận diện và tiêu diệt vi khuẩn, virus. Ngoài ra, lá củ cải còn chứa các hợp chất glucosinolate có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus.

Ngăn ngừa ung thư: Một trong những lợi ích quan trọng mà lá củ cải trắng đem lại là ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Nguyên nhân là do lá củ cải trắng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Thêm vào đó, nước ép củ cải trắng còn tốt cho sức khỏe phụ nữ.

Không ngờ lá củ cải thường bị vứt bỏ lại 'bổ tựa nhân sâm' bởi những công dụng tuyệt vời - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Lá củ cải bảo vệ tim mạch: Lá củ cải có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch nhờ hàm lượng kali, vitamin K và các chất chống oxy hóa cao. Kali giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ. Vitamin K tham gia vào quá trình đông máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Các chất chống oxy hóa bảo vệ thành mạch máu khỏi tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Lá củ cải trắng có đặc tính giảm lượng đường trong máu. Đồng thời, nước ép lá củ cải trắng còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 cũng như các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

Cải thiện tiêu hóa: Lá củ cải giàu chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa. Chất xơ kích thích nhu động ruột, giúp đại tiện dễ dàng hơn, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, lá củ cải còn chứa các enzyme tiêu hóa, giúp phân hủy thức ăn hiệu quả hơn. Thêm lá củ cải vào thực đơn có thể giảm triệu chứng đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, giảm tình trạng sa búi trĩ, chảy máu trực tràng.

TIN LIÊN QUAN

Khám phá gạc nhung hươu ByPlay Sumo Deer Antler Liquid cùng doanh nhân Maria Tuyền

Lưu Thị Thanh Tuyền, hay còn gọi là Maria Tuyền, không chỉ là một nhân vật nổi tiếng trong...

Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng “Sản Phẩm Vàng Vì Sức Khỏe Cộng Đồng năm 2024”

Đây là lần thứ chín liên tiếp Herbalife Việt Nam vinh dự được xét chọn trao giải thưởng uy tín...

Những điều nên và không nên chăm sóc da trước và sau khi tập luyện

Ưu tiên chăm sóc da là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì làn da khỏe...

Mẹo kiểm soát bã nhờn để ngăn ngừa gàu!

Gàu và ngứa là tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên, với một trong những cách ngăn ngừa gàu là...

Beta carotene là gì? Vì sao chúng ta cần bổ sung beta carotene cho cơ thể?

Khi bạn ăn các loại rau lá xanh, đừng quên bổ sung cả những loại có màu vàng và đỏ,...

7 lý do bạn nên uống nước muối ấm mỗi ngày!

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao người ta lại thêm muối vào nước uống của mình không?

5 loại tinh dầu khử mùi cơ thể tốt nhất

Bạn muốn giải quyết vấn đề mùi cơ thể của mình? Thay vì thử những loại nước hoa đắt tiền,...

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí