Rau cần tây chứa các vitamin A, B và C; các chất khoáng, acid amin và tinh dầu. Hàm lượng tinh dầu trong cây khoảng 1%, trong hạt là 3%. Thành phần chính là limonene d, alhydrid sedanonic. Tinh dầu có mùi dịu mát nhưng không bền.
Trong đông y, rau cần tây có vị chát, mùi nồng, tính mát. Có tính chất lọc máu, điều hòa huyết, giảm béo, khai vị, bổ thần kinh và bổ chung, cung cấp chất khoáng, lợi tiêu hóa, kích thích tuyến thượng thận, giải nhiệt, chống lỵ, lợi tiểu, điều khí và dẫn mật, chống thấp khớp và kháng khuẩn. Ngoài ra, cần tây còn có tác dụng làm liền sẹo.
5 công dụng của cần tây đối với sức khỏe
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Cần tây chứa phthalide, một hợp chất giúp thư giãn các cơ xung quanh động mạch, tăng lưu lượng máu và giảm huyết áp. Các chất chống oxy hóa trong cần tây giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác. Vitamin K trong cần tây đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông gây đột quỵ.
Tốt cho người bị cao huyết áp: Cao huyết áp là một trong các yếu tố đặc biệt nguy hiểm gây ra bệnh tim mạch vành - nguyên nhân chính gây tử vong. Hạt cần tây có thể giúp cho cơ thể kiểm soát được chỉ số huyết áp cao mạn tính.
Kháng viêm, tăng cường miễn dịch: Cần tây, với hàm lượng chất chống oxy hóa và flavonoid dồi dào, là một món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho sức khỏe con người. Những hợp chất quý giá này không chỉ giúp trung hòa các gốc tự do, giảm viêm nhiễm mà còn tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước bệnh tật.
Khả năng ngừa ung thư: Cần tây cùng họ với các loại rau củ có tác dụng phòng chống ung thư như thì là, cà rốt, củ cải, ngò tây. Những loại rau này chứa hợp chất polyacetylene - tác dụng ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Hỗ trợ giảm cân: Chất xơ trong cần tây tạo cảm giác no lâu hơn, giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể hiệu quả. Đồng thời, cần tây còn chứa các hợp chất giúp ổn định đường huyết, giảm cảm giác thèm ăn đồ ngọt và các loại thực phẩm giàu tinh bột. Các chất dinh dưỡng trong cần tây kích thích quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy calo hiệu quả hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ giảm cân nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Một số lưu ý để dùng nước ép cần tây hiệu quả
Thời điểm uống nước cần tây tốt nhất: Theo các chuyên gia khuyến cáo, nên uống vào trước bữa sáng 30 phút. Điều này sẽ giúp hạn chế việc nạp quá nhiều calo trong bữa ăn, đồng thời hệ tiêu hóa tốt hơn, ngăn táo bón cũng như đầy hơi…
Liều lượng phù hợp: Một ngày bạn chỉ nên uống không quá 500ml nước cần tây, có thể uống trong 1 lần hoặc chia ra các thời điểm khác nhau trong ngày. Ví dụ 250ml vào buổi sáng trước khi ăn và 250ml vào buổi chiều/tối sau khi ăn. Một lượng nước ép cần tây vừa đủ mỗi ngày sẽ không gây hại cho cơ thể.
Uống nước ép cần tây ngay sau khi chế biến: Để đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng cùng độ tươi ngon, bạn nên sử dụng nước ép cần tây ngay sau khi chế biến. Bên cạnh đó nước ép cần tây tươi có thể bảo quản 24 giờ khi đựng trong chai thủy tinh, tuy nhiên mùi vị và chất dinh dưỡng có thể bị giảm. Nếu nước ép có sự thay đổi về màu sắc và mùi vị cần loại bỏ để tránh những rủi ro không đáng có về sức khỏe.