Trang chủ Bầu

Điểm danh những nhóm thực phẩm bà bầu mang thai tháng đầu tiên không nên ăn

11/10/2018 07:07

Phunusuckhoe.vn Bà bầu mang thai tháng đầu tiên không nên ăn các loại thức ăn gia tăng nguy cơ dọa sảy thai, các loại cá chứa nhiều thủy ngân và những nhóm thực phẩm khác gây nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé.

Cơ thể bà bầu khi mang thai tháng đầu tiên bắt đầu có những thay đổi liên quan đến quá trình tiết hormone nội tiết tố. Thời điểm này, bên cạnh danh sách những thực phẩm nên ăn để bổ sung dưỡng chất, bà bầu cũng cần chú ý những loại thực phẩm không nên ăn để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Bà bầu tháng đầu không nên ăn gì?

1. Thực phẩm gây nguy cơ sảy thai

Bà bầu mang thai tháng đầu tiên nên chú ý đến danh sách những thực phẩm có nguy cơ cao gây sảy thai. Thành phần của những loại thực phẩm này hầu hết đều chứa các hoạt chất làm co thắt tử cung, gia tăng tỉ lệ sảy thai.

Một số loại rau quả bà bầu tháng đầu không nên ăn nhằm tránh nguy cơ dọa sảy thai như:

Điểm danh những nhóm thực phẩm bà bầu mang thai tháng đầu tiên không nên ăn - Ảnh 1
Bà bầu mang thai tháng đầu tiên cần tìm hiểu thông tin những thực phẩm không nên ăn - Ảnh minh họa: Internet

Đu đủ xanh: Đu đủ xanh chứa nhiều chất gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi như papain, prostaglandin và oxytocin. Đặc biệt, hoạt chất papain của đu đủ xanh có thể phá hủy tế bào phôi thai. Trong khi đó, prostaglandin và oxytocin là những hoạt chất gây co bóp tử cung có thể đẩy thai nhi ra ngoài.

Rau răm: Dùng quá nhiều rau răm trong tháng thai kỳ đầu tiên có thể gây ra tình trạng mất máu ở bà bầu. Loại rau này cũng chứa hoạt chất làm co thắt tử cung dẫn đến sảy thai. 

Rau sam: Thành phần trong rau sam có thể gây kích thích tử cung, gia tăng tần suất co bóp, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bào thai trong những tháng đầu tiên.

2. Cá chứa nhiều thủy ngân

Cá và nhiều loại hải sản khác thành phần thường chứa lượng lớn thủy ngân. Bà bầu mang thai tháng đầu tiên không nên ăn những thực phẩm này nhằm tránh nhiễm độc cơ thể và thai nhi. Thủy ngân thường không đào thải khỏi cơ thể người và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Điểm danh những nhóm thực phẩm bà bầu mang thai tháng đầu tiên không nên ăn - Ảnh 2
Tháng đầu tiên mang thai bà bầu nên loại bỏ một số loại cá biển chứa nhiều thủy ngân khỏi thực đơn hàng ngày - Ảnh minh họa: Internet

Vì vậy, bà bầu mang thai tháng đầu không nên ăn một số loại cá chứa lượng thủy ngân cao như cá ngừ (cá ngừ vây dài, cá ngừ đại dương), cá thu, cá mập, cá kiếm... Nếu bà bầu thích ăn cá, hãy ưu tiên ăn các loại cá nước ngọt. 

3. Phô mai mềm

Theo MomJunction, bà bầu mang thai tháng đầu nên tích cực uống sữa và sử dụng các chế phẩm từ sữa để bổ sung canxi. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý không phải những sản phẩm từ sữa nào cũng có thể dùng an toàn trong tháng thai kỳ đầu tiên. 

Điểm danh những nhóm thực phẩm bà bầu mang thai tháng đầu tiên không nên ăn - Ảnh 3
Cơ thể bà bầu trong tháng đầu có thể bị nhiễm khuẩn nếu ăn phô mai mềm - Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, bà bầu không nên ăn phô mai mềm để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn hệ tiêu hóa. Phô mai mềm màu vàng mọng, thường được sản xuất từ nguồn sữa chưa được tiệt trùng. Mang thai tháng đầu ăn phô mai mềm có thể khiến bà bầu bị ngộ độc thực phẩm, đường ruột có nguy cơ bị nhiễm khuẩn listeria.

4. Thực phẩm đóng hộp

Tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm cho bà bầu khi mang thai tháng đầu tiên cần được chú trọng. Nhiều chị em nên loại bỏ thói quen sử dụng nguồn thực phẩm đóng hộp ngay từ những tháng đầu tiên và trong suốt thai kỳ. Nước trái cây đóng hộp, thịt hộp, cá hộp... đều chứa lượng lớn chất bảo quản và tiểm ẩn vi khuẩn gây bệnh, hoàn không phù hợp cho phụ nữ mang thai.

Điểm danh những nhóm thực phẩm bà bầu mang thai tháng đầu tiên không nên ăn - Ảnh 4
Thực phẩm đóng hộp hoàn toàn không tốt cho bà bầu mang những tháng đầu - Ảnh minh họa: Internet

Thay vào đó, bà bầu nên tích cực ăn thực phẩm tươi sống để đảm bảo nguồn dinh dưỡng được hấp thu tối đa. Thay vì uống nước trái cây tại các cửa hàng, chị em nên tự ép nước trái cây. Bà bầu cũng có thể tự làm các món salad tươi ngon và ăn trong khoảng 20 phút sau khi chế biến.

5 sự thật về thuốc tránh thai khẩn cấp
Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có hiệu quả phòng tránh thai như các biện pháp khác nhưng chị em đặc biệt không...
XEM TIẾP
Bác sĩ trả lời: Bà bầu ăn rau chùm ngây có được không?
Thông tin của bác sĩ sẽ giúp chị em trả lời câu hỏi bà bầu có được ăn rau chùm ngây trong thời kỳ mang...
XEM TIẾP
Dấu hiệu có bầu sau 7 ngày thụ thai
Chỉ 7 ngày sau khi quan hệ, mẹ đã có thể biết mình mang thai hay không thông qua những dấu hiệu của cơ thể.
XEM TIẾP