Đậu rồng có tác dụng gì đối với sức khỏe?

17/12/2019 06:20 Kim Phượng (T.H)

Đậu rồng được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam. Loại thực phẩm này có thể ăn sống hoặc nấu thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đậu rồng có chứa nhiều dưỡng chất nên mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của con người. Cùng tìm hiểu đậu rồng có tác dụng gì trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về đậu rồng

Đậu rồng còn có tên gọi là đậu khế, đậu xương rồng, đậu bốn gốc... tên khoa học là Psophocarpus tetragonolobus. Đây là loại cây họ Đậu, có nguồn gốc từ châu Phi, Ấn Độ và được trồng phổ biến tại những vùng Đông Nam Á do có khả năng chịu bệnh tốt.

Đậu rồng chứa nhiều chất dinh dưỡng và tất cả các bộ phận của loại cây này đều có thể ăn được chứ không riêng gì quả đậu rồng non. Chẳng hạn, người ta dùng lá đậu rồng để ăn như rau bina, hoa đậu rồng trộn với món salad, củ dùng ăn sống hoặc nấu chín, còn hạt được dùng tương tự như hạt đậu tương.

dau rong co tac dung gi 1
Trong đậu rồng có chứa nhiều dưỡng chất nên mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của con người - Ảnh minh họa: Internet

Theo các nghiên cứu khoa học, trong lá đậu rồng có chứa hàm lượng chất xơ, vitamin C, vitamin A và khoáng chất tuyệt vời. Cứ 100g lá đậu rồng tươi sẽ cung cấp khoảng 45mg vitamin C và 8090 IU vitamin A cho cơ thể.

Quả đậu rồng non có hàm lượng calo rất thấp. Cứ 100g đậu rồng non chứa 1.6g chất xơ, 1.9g protein, 63mg canxi, 60mg photpho và hàm lượng các loại vitamin như: 22mg vitamin C, 0.5mg vitamin PP, 0.12mg vitamin B2... Ngoài ra, thành phần Thiamin, niacin, riboflavin trong quả đậu rồng cũng rất nhiều.

Trong củ đậu rồng có chứa tinh bột, protein và vitamin B - complex dồi dào. Cứ 100g củ đậu rồng sẽ cung cấp 11.6g protein cho cơ thể.

Còn hạt đậu rồng rất giàu protein và là nguồn cung cấp dầu béo tương tự như đậu tương nên cực kỳ tốt cho sức khỏe.

2. Quả đậu rồng có tác dụng gì?

Tăng cường khả năng miễn dịch

Đậu rồng có tác dụng gì? Trong đậu rồng có chứa nhiều vitamin A và vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó giúp hỗ trợ cơ thể chống lại bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào gây hại cho cơ thể.

Hàm lượng vitamin C trong đậu rồng đóng vai trò là lá chắn bảo vệ, xua đuổi các bệnh thường gặp như cảm cúm, sổ mũi, ho...

Hỗ trợ giảm cân

Các loại đậu đều tốt cho sức khỏe và chứa hàm lượng calo thấp, trong đó bao gồm cả đậu rồng. Loại đậu này rất giàu chất xơ giúp giảm cân lành mạnh. Chất xơ và calo có tác dụng tạo cảm giác no, giúp hạn chế cơn thèm ăn vặt liên tục có thể gây tăng cân.

Giảm viêm

Hàm lượng mangan có trong đậu rồng có khả năng giảm viêm hiệu quả. Hơn nữa, đặc tính chống oxy hóa trong đậu rồng giúp giảm bong gân hoặc sưng, rất tốt cho những ai bị viêm khớp, vì nó giúp điều trị thiếu hụt superoxide effutase.

Cải thiện sức khỏe mắt

Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, hàm lượng thiamine trong cây họ đậu ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến thị lực. Nếu bạn ăn thường xuyên đậu rồng sẽ giúp ngăn ngừa sự khởi đầu của các vấn đề như bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Hàm lượng thiamine có tác dụng cải thiện tín hiệu cơ và thần kinh, rất quan trọng trong kết nối giữa mắt và não.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Đậu rồng có tác dụng gì? Hỗn hợp vitamin D và canxi có trong loại thực phẩm này khi phối hợp với nhau sẽ ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường, bằng cách tối ưu hóa quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể. Hai chất dinh dưỡng này có tác động trực tiếp đến các tế bào tuyến tụy. Từ đó quản lý việc tiết insulin và lượng đường huyết. Bằng cách cân bằng lượng đường huyết, đậu rồng có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Tăng cường năng lượng

Ăn đậu rồng có tác dụng gì? Thêm một tác dụng tuyệt vời bạn không nên bỏ qua món ăn từ đậu rồng là giúp tăng cường năng lượng. Hàm lượng phốt pho trong đậu rồng có tác dụng cải thiện mức năng lượng và giúp xử lý các vấn đề như mệt mỏi, yếu cơ và tê liệt.

Ngoài ra, các loại đường khác nhau trong đậu rồng như glucose, đường-fructose, sucrose, lactose, galactose và maltose giữ vai trò trực tiếp trong việc cải thiện mức năng lượng. Vì vậy, ăn đậu rồng không chỉ giúp cải thiện năng lượng, mà còn có thể duy trì năng lượng.

Đậu rồng chữa khớp

Hàm lượng canxi trong đậu rồng được xem là nhiều nhất trong các loại đậu. Vì vậy các chuyên gia khuyến khích nên ăn nhiều loại đậu này để hệ xương khớp trẻ vững chắc, phát triển tốt. Bên cạnh đó có thể giảm các chứng bệnh về xương khớp, phòng ngừa loãng xương cho người cao tuổi.

dau rong co tac dung gi 2
Đậu rồng có tác dụng gì? Vì chứa nhiều dưỡng chất, vitamin có lợi nên đậu rồng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Ngăn ngừa lão hóa sớm

Đậu rồng được xem là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn màng tế bào khỏi bị tấn công bởi các gốc tự do gây ra thiệt hại. Vitamin C và vitamin A có khả năng ngăn ngừa sự lão hóa sớm và bảo vệ làn da khỏi nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa. Bằng cách làm mới các tế bào da, tác dụng tuyệt vời này cũng giúp cải thiện độ săn chắc của da.

Thiếu chất dinh dưỡng

Ăn đậu rồng có tác dụng gì? Với những người cần bổ sung các chất dinh dưỡng thì đậu rồng là thực phẩm rất tốt. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp cơ thể bù đắp sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống. Vì đậu rồng chứa nhiều loại vitamin có lợi và rất giàu khoáng chất như sắt, đồng, canxi, phốt pho, mangan và magiê.

Quản lý đau đầu và đau nửa đầu

Những thực phẩm giàu tryptophan có tác dụng giảm đau liên quan đến căng thẳng. Và đậu rồng cũng không ngoại lệ. Ăn đậu rồng thường xuyên có thể giúp giảm đau đầu và đau nửa đầu. Nó hỗ trợ quá trình tổng hợp serotonin tăng lên, từ đó có tác dụng giảm đau cũng như các triệu chứng liên quan như khó tiêu và nhạy cảm với ánh sáng.

dau rong co tac dung gi 3
Ăn đậu rồng thường xuyên có thể giúp giảm đau đầu và đau nửa đầu - Ảnh minh họa: Internet

3. Bài thuốc đậu rồng chữa đau dạ dày

Đậu rồng có chứa nguồn chất xơ, vitamin và nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe, có khả năng kích thích hệ tiêu hóa, nhuận tràng, giảm táo bón. Ngoài ra, đậu rồng còn có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, chống loét, xuất huyết dạ dày. Vì vậy, từ lâu, mọi người đã biết cách dùng đậu rồng để ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tiêu đường và nhất là bệnh dạ dày hiệu quả.

Một số bài thuốc chữa đau dạ dày từ đậu rồng

Bài thuốc 1: Dùng 13-15 hạt đậu rồng già đem rang thật vàng rồi để nguội. Nhai kỹ và nuốt với nước lọc. Thực hiện vào mỗi buổi sáng, trước khi ăn từ 15-30 phút.

Bài thuốc 2: Dùng một ít hạt đậu rồng giàu và một ít muối đem rang vàng. Sau đó xay thật nhuyễn rồi cất trong lọ thủy tinh có nắp kín. Mỗi buổi sáng trước khi ăn, lấy một thìa cà phê bột đậu rồng rang muối ra uống. Kiên trì thực hiện để đạt hiệu quả tốt.

Bài thuốc 3: Dùng 10g hạt đậu rồng già đem rang thật giòn. Sau đó đem xay thật nhuyễn và cho vào lọ thủy tinh đậy nắp để bảo quản. Mỗi lần uống lấy 2 thìa cà phê bột đậu rồng rang, trộn với 1/2 thìa mật ong rồi ăn trực tiếp. Áp dụng đều đặn trong một thời gian sẽ nhận thấy hiệu quả rõ rệt.

dau rong co tac dung gi 4
Bài thuốc chữa đau dạ dày từ hạt đậu rồng - Ảnh minh họa: Internet

4. Đậu rồng có tốt cho bà bầu?

Với những thông tin trên có thể bạn đã biết được đậu rồng có tác dụng gì với sức khỏe con người. Vậy đậu rồng có tốt cho bà bầu không? Theo nhiều chuyên gia cho biết, đậu rồng là một nguồn folate phong phú, ăn đậu rồng với một lượng vừa đủ sẽ vô cùng có lợi trong thai kỳ.

Hàm lượng sắt, photpho, đồng, mangan, magiê... có trong đậu rồng giúp bà bầu ngăn ngừa và phòng chống các triệu chứng nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt trong thai kỳ.

Hàm lượng vitamin C trong loại thực phẩm này có tác dụng chống lại một số rối loạn chuyển hóa thai kỳ, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi. Đồng thời tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại.

dau rong co tac dung gi 5
Ăn đậu rồng với một lượng vừa đủ sẽ vô cùng có lợi trong thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Với những thai phụ bị đau dạ dày, ăn đậu rồng có thể giúp bảo vệ niêm mạc, chống viêm loét, xuất huyết dạ dày.

Ngoài ra, đậu rồng còn có tác dụng hỗ trợ bà bầu sinh nở khỏe mạnh và tránh sự xuất hiện của khuyết tật ống thần kinh cho trẻ sơ sinh. Hàm lượng folate, nguồn chất sắt dồi dào trong đậu rồng rất có lợi cho bà bầu vì nó làm giảm nguy cơ thiếu máu của mẹ và nhẹ cân ở trẻ.

TIN LIÊN QUAN

Tác dụng tuyệt vời của hạt cau ngâm rượu khi điều trị hôi miệng và đau nhức răng

Ăn trầu cau là một nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam đã có từ lâu đời. Mặc dù...

Bất ngờ trước những tác dụng của quả cherry đối với sức khỏe mọi người

Không chỉ có hương vị thơm ngon và hấp dẫn, cherry còn là một loại trái cây mang đến nhiều...

Khảo sát của Herbalife tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương: 9 trên 10 người Việt cho rằng một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng...

Trong số này, 86% có kế hoạch sẽ đặt mục tiêu cho năm mới 2025. Khi được hỏi về ba...

Mỗi ngày 3 quả táo đỏ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng 3 trường hợp nên hạn chế ăn

Táo đỏ được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, việc lạm...

Điểm danh những thực phẩm tuyệt vời dành cho bữa sáng, tuyệt đối đừng nên bỏ qua

Đây đều là những món ăn nhanh, gọn rất tiện lợi nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng...

Đu đủ bổ dưỡng thơm ngon nhưng những người này đừng ăn kẻo 'hối không kịp'

Đu đủ là loại trái cây thơm ngon, cực kỳ giàu dinh dưỡng và được ưa chuộng ở Việt Nam....

Doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia

Doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan là 1 trong 19 doanh nghiệp nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia...

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí