Tỏi là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như chữa được nhiều bệnh khác nhau. Việc bổ sung tỏi vào trong chế độ ăn uống hàng ngày là cần thiết. Để giúp bạn có thể tận dụng tốt sản phẩm này, dưới đây là cách ngâm rượu tỏi không bị xanh và cách sử dụng nó hợp lý nhất.
Công dụng của rượu tỏi
Như đã nói trên, tỏi là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong mọi gian bếp của gia đình. Tỏi dùng chủ yếu để làm gia vị chế biến các món ăn khác nhau. Đồng thời nó còn là nguyên liệu có trong nhiều phương thuốc dùng để chữa bệnh khác nhau như bệnh xương khớp, hô hấp, đường tiêu hóa và cả tim mạch.
Tỏi chứa nhiều vitamin, khoáng chất, tinh dầu, selen có lợi cho sức khỏe, giúp phòng ngừa ung thư, tăng cường sức đề kháng,... Ngâm rượu tỏi là cách để bạn dễ dàng sử dụng hơn và đồng thời tăng hiệu quả mà tỏi mang lại.
Rượu tỏi khi ngâm sẽ có mùi thơm nồng, các dưỡng chất từ tỏi sẽ được hòa tan dần vào rượu. Sử dụng rượu tỏi đúng cách sẽ cho ạn sức khỏe tràn đầy. Rượu tỏi hỗ trợ điều trị bệnh về xương khớp, chữa viêm họng, tốt trong việc điều chỉnh huyết áp và xơ vữa động mạch. Ngoài ra rượu tỏi còn ngăn ngừa bệnh về tiêu hóa, giúp nó hoạt động tốt hơn.
Hướng dẫn cách ngâm rượu tỏi
Bạn cứ ngỡ rằng ngâm rượu tỏi rất đơn giản, tuy nhiên sẽ có nhiều trường hợp ngâm tỏi sẽ bị chuyển màu xanh. Nguyên nhân gây ra có thể là do tỏi bạn chọn còn non, độ của rượu không đủ chuẩn, chưa sao tỏi qua với lửa. Để giúp bạn làm rượu tỏi chuẩn nhất, dưới đây là gợi ý cách làm đơn giản cho bạn tham khảo.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Tỏi.
- Rượu nếp.
- Bình thủy tinh.
Tỏi nên chọn loại củ to, chắc khỏe, không non để tránh mối mọt và bị nảy mầm. Loại tỏi thơm ngon nhất bạn có thể lựa chọn đó là tỏi mồ côi hay còn gọi là tỏi Lúy Sơn. Nếu không có thì sử dụng loại tỏi bình thường cũng được nhé. Còn với rượu thì chọn loại có độ là 42 là được.
Cách thực hiện:
Tỏi khô sau khi mua về thì tiến hành lột bỏ vỏ, cắt bớt gốc rồi đem rửa sạch và để cho ráo nước.
Chuẩn bị một chảo lớn, đặt lên bếp nóng rồi cho toàn bộ số tỏi đã chuẩn bị vào sao lên. Để hũ rượu tỏi thấm vị và phát huy công dụng tốt nhất, bạn có thể cắt tỏi thành những lát mỏng trước khi đem sao. Sao đều tay khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.
Đợi cho tỏi nguội hẳn thì đổ tỏi vào bình thủy tinh sau đó cho rượu vào từ từ cho đến khi ngập hoàn toàn tỏi.
Bước cuối cùng là chỉ cần ngâm rượu tỏi ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Thời gian ngâm có thể kéo dài từ 15 – 30 ngày là có thể sử dụng.
Với cách ngâm rượu tỏi không bị xanh này, bạn đã có ngay được sản phẩm tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe. Mỗi ngày uống khoảng 1 ly nhỏ rượu tỏi đủ cho cơ thể khỏe mạnh và phòng bệnh hiệu quả. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công sau khi đọc bài viết này.