Cách nấu mì Quảng tôm thịt thơm ngon ấm lòng người con xa xứ

07/12/2017 13:54 Đỗ Duy Hoàng

Mì Quảng là đặc sản mang đậm chất đặc trưng của dải đất lắm nắng nhiều mưa, của cái chi, mô, răng, rứa… là lạ mà cũng đầy thân thương. 

Theo dấu chân của những người đi mở đất, dọc theo các chuyến tàu buôn của thương cảng Hội An mì Quảng đã dọc dài qua nhiều miền quê đất nước. Chắc nhiều người đã được thưởng thức sợi mì dai trắng mịn, nước nhưn đậm đà hương vị. Nhiều người một lần nếm trải hương vị thơm ngon đều muốn được tận tay chế biến những tô mì Quảng “made in home” nhưng không nhiều người biết được cách chế biến đậm chất Quảng cho món ăn này.

Cách nấu mì Quảng tôm thịt thơm ngon ấm lòng người con xa xứ - Ảnh 1
Mì Quảng là đặc sản mang đậm chất đặc trưng của dải đất lắm nắng nhiều mưa, của cái chi, mô, răng, rứa… là lạ mà cũng đầy thân thương

Điều làm nên hồn cốt ở tô mì Quảng gói gọn trong ba sản vật: mì, rau trái ăn kèm và nhưn. Phần mì thì đã sẵn có ở những hàng chuyên bán mì Quảng ta có thể sẵn mua. Đối với rau ăn kèm phải là rau sống chuối cây, mà phải xắt từ cây chuối sứ vừa ngọt, vừa giòn, rau húng quế, ít cải con và phải có miếng chanh và trái ớt xanh ăn kèm. Phần nhưn có nhiều cách chế biến, giản đơn nhất và phổ biến cho nhiều người ăn cũng như dễ chế biến tại nhà đấy là nhưn tôm thịt. Phần tôm chọn những con tôm đất vừa ăn chắc thịt, thịt lợn cắt miếng vừa ăn. Đem ướp với gia vị vừa ăn, đặc biệt phải có củ nén (còn gọi là hành tăm) thì mới đúng chất mì Quảng.

Dầu phi nóng già, phi thơm củ nén, cho phần tôm thịt ướp thấm vào xào chín. Cho nước sôi vào nấu sôi vài dạo khoảng 10 phút cho nước nhưn đậm đà. Sẽ ngon hơn nếu nấu nước xương vì phần nhưn sẽ ngọt vị tự nhiên.

Cho mì vào tô, chan phần nước nhưn nóng hổi vào, kèm theo ít rau sống, vắt miếng chanh, phần bánh tráng giòn tan. Tất cả dường như hòa quyện tuyệt hảo. Có những sản vật sinh ra đã dành cho nhau và món ăn sẽ vơi đi phần đậm đà nếu thiếu miếng ớt xanh cay giòn. Vừa xuýt xoa cay nồng, vừa đượm hương tôm thịt, rau sống giòn ngọt, sợi mì dai dai; tất cả dư vị ấy sẽ đượm mãi để mì Quảng không chỉ ấm tình người dân Quảng thân thương mà nhắc nhớ đến cả sự nồng nàn trong hồn quê đất Việt…

TIN LIÊN QUAN

5 lời khuyên cho một bộ móng tay khỏe mạnh mà bạn cần biết!

Móng tay khỏe mạnh cũng quan trọng như làn da khỏe mạnh. Hãy làm theo những lời khuyên này và...

6 siêu thực phẩm giúp xoa dịu lo lắng và căng thẳng!

Kết hợp một số loại thực phẩm vào thói quen hàng ngày của bạn có thể cung cấp các chất...

6 điều đáng sợ có thể xảy ra với cơ thể khi bạn bỏ bữa!

Hầu như mọi bộ phận trong cơ thể bạn đều bị ảnh hưởng khi bạn bỏ bữa hoặc nhịn ăn.

Chuyên gia tiết lộ 5 điều bạn nên làm hàng ngày vì sức khỏe đường ruột của mình!

Hãy luôn ghi nhớ những thói quen này để có một đường ruột khỏe mạnh.

5 nhận thức phổ biến về thói quen uống nước!

Dưới đây là một số niềm tin phổ biến về việc uống nước và quá trình hydrat hóa, và liệu...

Mất nước có gây ra huyết áp cao không?

Bên cạnh cảm giác khát, mất nước có thể ảnh hưởng lớn hơn đến sức khỏe của bạn không?

Chuyên gia bật mí 5 loại carbs tốt giúp bạn đi ngoài dễ dàng hơn!

Những loại carbs nào làm giảm táo bón và giúp bạn ngoài đều đặn hơn?

TIN MỚI NHẤT

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí