Cách nấu mì Quảng tôm thịt thơm ngon ấm lòng người con xa xứ

07/12/2017 13:54 Đỗ Duy Hoàng

Mì Quảng là đặc sản mang đậm chất đặc trưng của dải đất lắm nắng nhiều mưa, của cái chi, mô, răng, rứa… là lạ mà cũng đầy thân thương. 

Theo dấu chân của những người đi mở đất, dọc theo các chuyến tàu buôn của thương cảng Hội An mì Quảng đã dọc dài qua nhiều miền quê đất nước. Chắc nhiều người đã được thưởng thức sợi mì dai trắng mịn, nước nhưn đậm đà hương vị. Nhiều người một lần nếm trải hương vị thơm ngon đều muốn được tận tay chế biến những tô mì Quảng “made in home” nhưng không nhiều người biết được cách chế biến đậm chất Quảng cho món ăn này.

Cách nấu mì Quảng tôm thịt thơm ngon ấm lòng người con xa xứ - Ảnh 1
Mì Quảng là đặc sản mang đậm chất đặc trưng của dải đất lắm nắng nhiều mưa, của cái chi, mô, răng, rứa… là lạ mà cũng đầy thân thương

Điều làm nên hồn cốt ở tô mì Quảng gói gọn trong ba sản vật: mì, rau trái ăn kèm và nhưn. Phần mì thì đã sẵn có ở những hàng chuyên bán mì Quảng ta có thể sẵn mua. Đối với rau ăn kèm phải là rau sống chuối cây, mà phải xắt từ cây chuối sứ vừa ngọt, vừa giòn, rau húng quế, ít cải con và phải có miếng chanh và trái ớt xanh ăn kèm. Phần nhưn có nhiều cách chế biến, giản đơn nhất và phổ biến cho nhiều người ăn cũng như dễ chế biến tại nhà đấy là nhưn tôm thịt. Phần tôm chọn những con tôm đất vừa ăn chắc thịt, thịt lợn cắt miếng vừa ăn. Đem ướp với gia vị vừa ăn, đặc biệt phải có củ nén (còn gọi là hành tăm) thì mới đúng chất mì Quảng.

Dầu phi nóng già, phi thơm củ nén, cho phần tôm thịt ướp thấm vào xào chín. Cho nước sôi vào nấu sôi vài dạo khoảng 10 phút cho nước nhưn đậm đà. Sẽ ngon hơn nếu nấu nước xương vì phần nhưn sẽ ngọt vị tự nhiên.

Cho mì vào tô, chan phần nước nhưn nóng hổi vào, kèm theo ít rau sống, vắt miếng chanh, phần bánh tráng giòn tan. Tất cả dường như hòa quyện tuyệt hảo. Có những sản vật sinh ra đã dành cho nhau và món ăn sẽ vơi đi phần đậm đà nếu thiếu miếng ớt xanh cay giòn. Vừa xuýt xoa cay nồng, vừa đượm hương tôm thịt, rau sống giòn ngọt, sợi mì dai dai; tất cả dư vị ấy sẽ đượm mãi để mì Quảng không chỉ ấm tình người dân Quảng thân thương mà nhắc nhớ đến cả sự nồng nàn trong hồn quê đất Việt…

TIN LIÊN QUAN

Những điều nên và không nên chăm sóc da trước và sau khi tập luyện

Ưu tiên chăm sóc da là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì làn da khỏe...

Mẹo kiểm soát bã nhờn để ngăn ngừa gàu!

Gàu và ngứa là tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên, với một trong những cách ngăn ngừa gàu là...

Beta carotene là gì? Vì sao chúng ta cần bổ sung beta carotene cho cơ thể?

Khi bạn ăn các loại rau lá xanh, đừng quên bổ sung cả những loại có màu vàng và đỏ,...

7 lý do bạn nên uống nước muối ấm mỗi ngày!

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao người ta lại thêm muối vào nước uống của mình không?

5 loại tinh dầu khử mùi cơ thể tốt nhất

Bạn muốn giải quyết vấn đề mùi cơ thể của mình? Thay vì thử những loại nước hoa đắt tiền,...

Các biện pháp trị ho có đờm hiệu quả và đơn giản tại nhà!

Ho có đờm có thể phổ biến khi thời tiết thay đổi. Mặc dù có sẵn các loại thuốc không...

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn luyện tập 30 phút mỗi ngày?

Chỉ cần 30 phút mỗi ngày cũng có thể có những tác động đáng kể đến sức khỏe của bạn.

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí