Cách nấu canh bí đỏ hầm xương ngon, hấp dẫn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Xương heo/ bò/ gà: 500g
- 1 trái bí đỏ nhỏ hoặc ¼ trái bí đỏ to: 500-800g
- Các loại rau: rau nêm, ngò rí (rau mùi), ngò gai, hành lá, tỏi
- Gia vị các loại: Hạt nêm/ bột ngọt/ bột canh, nước mắm, đường, muối, tiêu, dầu ăn
Phía trên là khẩu phần ăn cho 4 người. Đối với gia đình ít người hơn, bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu nấu canh bí đỏ hầm xương sao cho phù hợp nhất.
Cách làm
Cách nấu canh bí đỏ hầm xương vô cùng đơn giản với 3 bước cơ bản. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các phương pháp nấu ăn và pha chế thức uống giàu chất dưỡng, nhanh chóng tại Vietreview.vn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch bí đỏ, rau và xương bằng nước pha muối hoặc bột rửa thực phẩm. Để ráo nước sau đó cắt nhỏ phần xương ống và bí đỏ thành những miếng vừa ăn (2-4cm). Nếu có trẻ nhỏ thì bạn nên lọc kỹ phần xương dính vào thịt khi chặt, tránh sóc dằm khi ăn.
Bước 2: Tẩm ướp
Cho phần xương ống sau khi cắt thành những khúc nhỏ vào tô và nêm nếm gia vị để thịt xương được đậm đà hơn. Gồm: 1 muỗng muối, 1 nửa muỗng đường, 1 nửa muỗng hạt nêm hoặc bột ngọt, 1 ít nước mắm cho dậy mùi, 1 ít hạt tiêu (muỗng cà phê).
Sau khi ướp nên để thịt thấm gia vị ít nhất 30 phút trước khi nấu canh.
Bước 3: Nấu canh bí đỏ hầm xương
Băm một ít tỏi (có thể thay thế bằng hành tím) cho vào nồi phi thơm. Sau khi tỏi/ hành ngả màu vàng, ta cho phần xương ống đã ướp vào xào sơ cho đến khi thịt săn lại.
Tiếp đến cho 1-1,5 lít nước sạch vào nồi hầm nhỏ lửa trong 30 phút để xương thịt tiết ra hết chất bổ. Sau đó, hớt bọt do xương tiết ra để nước trong hơn và cho bí đỏ vào nấu tiếp 10-20 phút nữa.
Sau khi thấy bí đỏ đạt được độ mềm mong muốn, ta nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn và tắt bếp. Cho rau nêm, ngò, tiêu vào là hoàn thành xong món canh bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng.
Canh bí đỏ hầm xương có tác dụng gì? Bảo quản được trong bao lâu?
Canh bí đỏ hầm xương là món canh phổ biến trong mâm cơm của đại đa số gia đình tại Việt Nam. Không chỉ thơm ngon mà bí đỏ (bí ngô/ bí rợ) còn mang lại nhiều chất dinh dưỡng bất ngờ.
Các chất có nhiều trong bí đỏ phải kể đến như: vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6, PP, beta-carotene (tiền chất của vitamin A), sắt, kali, gluxit, axit béo,...
Trong đó, beta-carotene chuyển hóa thành vitamin A có lợi cho mắt và chống oxy hóa trên da rất tốt. Ngoài ra, ăn nhiều bí đỏ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch do có chứa nhiều vitamin C, D, sắt,...
Cách bảo quản canh bí đỏ hầm xương vô cùng đơn giản chỉ cần để nguội và cho vào tủ lạnh. Nhưng tốt nhất nên ăn ngay sau khi nấu xong hoặc dùng trong ngày.
Hạn chế để qua đêm trong tủ lạnh và hâm lại nhiều lần khiến canh bí đỏ hầm xương mất hết dưỡng chất của bí đỏ cũng như chất bổ trong xương ống.
Canh bí đỏ hầm xương phù hợp với những thành viên nào trong gia đình
Những ai không ăn được canh bí đỏ hầm xương? Bí đỏ có nhiều dưỡng chất và không có thành phần nào gây hại đến người dùng. Vì thế, canh bí đỏ phù hợp với mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em.
Như đã nói, bí đỏ rất tốt cho cơ thể, nhiều chất bổ tốt cho mắt, da và giúp nâng cao sức đề kháng cho các bé. Các mẹ lưu ý khi nấu nên hầm nhừ bí đỏ và lọc kỹ xương cho bé dễ ăn.
Chia sẻ cách hầm xương nhanh, đầy đủ chất dinh dưỡng bằng nồi áp suất
Nấu bí đỏ tuy đơn giản nhưng mất khá nhiều thời gian để hầm xương cũng như nấu bí đỏ mềm nhuyễn cho bé và người lớn tuổi trong nhà.
Vì thế, để nấu canh bí đỏ hầm xương nhanh chóng, hiệu quả lại giữ nguyên dưỡng chất tốt cho cơ thể, bạn nên nấu bằng nồi áp suất. Nấu canh bí đỏ hầm xương bằng nồi áp suất sẽ giúp giảm được một nửa thời gian so với cách nấu canh truyền thống.
Để biết nồi áp suất nào tốt, giá cả phải chăng, bạn có thể tham khảo tại Vietreview và các kênh bán hàng uy tín khác.
Kết luận
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chất dinh dưỡng có trong bí đỏ và cách nấu canh bí đỏ hầm xương thơm ngon và nhanh chóng bằng cách nấu thông thường cũng như nấu bằng nồi áp suất chuyên dụng.