Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm dưa món ngâm nước mắm giòn ngon bá cháy nhân dịp Tết cổ truyền

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một lọ dưa món ngâm nước mắm siêu ngon cho dịp Tết này. Hãy khám phá ngay cách làm trong bài viết sau đây!

Dưa món là một trong những món ăn thường xuyên xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người miền Trung và miền Nam.

Còn gì thân quen hơn khi cắt miếng bánh chưng, bánh tét thơm ngon béo ngậy rồi ăn kèm với dưa món chua ngọt, giòn tan. Nhắc đến đó thôi mà nao lòng biết bao người con xa xứ.

Tuy ý nghĩa là thế nhưng cách làm dưa món ngâm nước mắm không phải cầu kì mà ngược lại rất đơn giản, chỉ cần vài công đoạn là có thể làm ngay ra được một lọ dưa món thơm ngon, đậm vị.

Cách làm dưa món ngâm nước mắm giòn ngon bá cháy nhân dịp Tết cổ truyền - Ảnh 1
Dưa món sẽ rất ngon khi ăn cùng bánh chưng, bánh tét. Ảnh: Internet.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm dưa món ngâm nước mắm gồm:

+ Các loại củ quả như: 3 quả đu đủ, 3 đến 4 củ cà rốt, 2 đến 3 củ kiệu, ớt và hành tím tùy theo sở thích, 2 củ su hào

+ 500gr đường nâu

+ 400ml nước mắm ngon

+ Gia vị cần có như muối, bột canh

+ Lọ thủy tinh lớn để đựng dưa món

Chú ý: Khi mua cà rốt, củ cải, bạn nên chọn những quả còn tươi và to đều, không quá non hoặc quá già.

Cách làm dưa món ngâm nước mắm:

- Đầu tiên, củ kiệu, hành tím sau khi mua về, bạn hãy bóc bỏ lớp vỏ ngoài, cắt sạch rễ, cho vào nước có pha sẵn 1 ít muối, ngâm khoảng 1 tiếng rồi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

- Đối với những loại củ quả như cà rốt, đu đủ, su hào, bạn hãy rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành sợi dài, nhỏ.

Chú ý: Để đảm bảo độ giòn của những loại củ quả này, bạn nên thái sợi vừa phải, không quá mỏng hoặc quá dày.

- Tiếp đến, hãy chuẩn bị một thau nước pha sẵn 1 ít muối rồi cho những loại rau củ đã thái sợi vào. Ngâm củ quả trong khoảng thời gian từ 20 phút đến nửa tiếng rồi xả qua nước lạnh, sau đó vẩy cho ráo bớt nước. Lặp lại thêm 1, 2 lần nữa để các loại củ quả bớt đi độ hăng, có như vậy thì món ăn sau khi thành phẩm mới thơm ngon hơn.

- Tranh thủ tận dụng ánh nắng mặt trời vào ban trưa, bạn hãy trải các loại củ quả đã thái sợi trước đó ra một cái mâm rồi phơi cho khô.

- Giờ thì bạn có thể chuẩn bị nước ngâm dưa món được rồi. Bạn hãy cho khoảng 400ml nước mắm vào trong một cái nồi rồi bắc lên bếp đun sôi. Đợi đến khi nước mắm sôi, cho đường nâu vào đun ở mức lửa nhỏ. Đến khi đường hoàn toàn tan ra thì nêm nếm lại cho hỗn hợp nước ngâm vừa miệng, xong có thể tắt bếp, để nguội.

- Trong thời gian đợi đường nguội, bạn hãy tráng qua lọ thủy tinh bằng 1 ít nước sôi cho sạch rồi đem úp ra ngoài nắng phơi cho ráo.  

- Khi hỗn hợp nước ngâm đã nguội hẳn, bạn hãy cho lần lượt các loại củ quả phơi khô vào trước, rồi mới đến củ kiệu, hành tím. Sau đó, dùng 1 cái muỗng múc nước mắm đổ vào sao cho ngập bề mặt các loại củ quả. Nếu thích, bạn có thể cho thêm ớt vào để tạo độ cay.

Cách làm dưa món ngâm nước mắm giòn ngon bá cháy nhân dịp Tết cổ truyền - Ảnh 2
Bằng công thức vô cùng đơn giản, bạn sẽ có ngay một lọ dưa món thơm ngon, đậm vị cho dịp Tết này. Ảnh: internet.

Dưa món sau khi ngâm khoảng 2 đến 3 ngày là có thể lấy ra dùng được. Món này sẽ rất ngon khi bạn ăn kèm với bánh chưng, bánh tét ngày Tết.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm dưa món ngâm nước mắm mà Phụ Nữ Sức Khỏe chia sẻ trên đây!

Ngọc Ái

Tin liên quan

Người nghi nhiễm và nhiễm Covid-19 nên ăn gì?

Người nghi nhiễm Covid-19 nên ăn theo chế độ bình thường hằng ngày. Bữa ăn cần có đủ chất đạm,...

4 quan điểm sai lầm khi uống nước ép rau má gây lạnh bụng, dễ ngộ độc

Nước rau má giúp thanh nhiệt giải độc tốt, nhưng bạn không nên uống theo cách này gây hại sức...

Trước khi đi ngủ chăm chỉ dùng món này, ngày càng khỏe lại trẻ đẹp ra trông thấy

Đây là những đồ ăn thức uống mọi người nên bổ sung mỗi ngày trước khi đi ngủ để cải...

Uống loại nước này 3 lần/tuần giúp giảm mỡ vòng eo cực hiệu quả

Nước ép bí đao giúp giảm cân cực kỳ hiệu quả và đã được nhiều người áp dụng thành công.

Phụ nữ sau 35 tuổi muốn chậm lão hóa: Nhớ nguyên tắc '1 kiêng, 2 cần, 3 không tham'

Phụ nữ khi bước vào giai đoạn lão hóa, không chỉ làn da, vóc dáng "xuống cấp" mà sức khỏe...

Đáng sợ kiểu ăn gây tử vong sớm hàng đầu thế giới

Nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho biết cách ăn uống sai lầm có...

Nấu mỳ tôm cho ngay vào nồi là sai, đây là cách nấu vừa ngon vừa tăng thêm dinh dưỡng

Nếu bạn thường xuyên ăn mỳ gói, hãy đọc ngay những lưu ý sau để không gây hại cho sức...

Tin mới nhất