Cách giặt áo lông vũ sạch dễ dàng không làm hư áo

24/08/2018 15:11 Phương Dung (TH)

Áo lông vũ được nhiều bạn lựa chọn vì tính chất vừa nhẹ, ấm lại bền, dễ mặc. Vấn đề đặt ra là cách giặt áo lông vũ cũng không hề đơn giản như các loại quần áo thường mặc khác. Vì vậy, mời các bạn cùng tham khảo cách giặt áo lông vũ đúng cách dưới đây, đảm bảo vệ sinh áo lông vũ đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sạch, bền, đẹp và dễ làm.

Hướng dẫn cách giặt áo lông vũ đơn giản tại nhà 

Để biết cách giặt áo lông vũ hợp lý nhất thì trước hết các bạn cần tìm hiểu kỹ xem áo lông vũ mình mua là áo lông vũ tự nhiên hay nhân tạo.

1, Phân biệt áo lông vũ tự nhiên và áo lông vũ nhân tạo 

Áo lông vũ tự nhiên: Là áo được làm từ lông gia cầm thật, khi đốt thì sẽ mùi cháy khét đặc trưng như đốt móng tay hay tóc (do bản chất đều cùng là protein). Do phải trải qua quá trình thu thập lông, sơ chế và nhiều công đoạn làm sạch, gia công áo nên áo lông vũ tự nhiên thường có giá thành khá đắt. 

Áo lông vũ nhân tạo: Phổ biến hơn so với áo lông vũ tự nhiên vì giá thành rẻ hơn, thường được làm từ các hợp chất hóa học, dù hình thái bên ngoài được làm giống như lông thật nhưng khi đốt sẽ cháy và có mùi khét như đốt nhựa dẻo vậy.

Với hai loại áo lông vũ khác nhau thì cách giặt cũng khác nhau nên trước khi tiến hành giặt áo lông vũ thì các bạn nên hỏi người bán, xem nhãn, tag áo để nắm được cách giặt áo lông vũ chính xác nhất, giặt với nước nóng hay nước lạnh, giặt tay hay giặt máy, giặt khô hay giặt ướt,.... Riêng với áo lông vũ nhân tạo thì các bạn hoàn toàn có thể giặt ướt bằng nước và xà phòng giặt bình thường nên trong bài viết này xin được tập trung vào cách giặt áo lông vũ tự nhiên.

2, Hướng dẫn cách giặt áo lông vũ chính xác nhất 

Với áo lông vũ tự nhiên, tốt nhất các bạn nên mang ra ngoài tiệm giặt, họ sẽ có đủ hóa chất tẩy rửa chuyên dụng và biết cách làm sạch áo lông vũ. Bởi về bản chất thì áo lông vũ tự nhiên được làm từ lông thật, vốn có lớp dầu tự nhiên cho phép duy trì độ nhẹ, tơ của nó. Nếu sử dụng giặt bằng nước và các chất tẩy rửa thông thường sẽ làm mất lớp dầu tự nhiên này, khiến lớp lông vũ trong áo bị giòn, vón cục, mất độ mềm nhẹ và khả năng giữ ấm của áo.

Nếu không biết cách giặt áo lông vũ sẽ làm hỏng áo 
Nếu không biết cách giặt áo lông vũ sẽ làm hỏng áo 

Cách giặt áo lông vũ bằng máy giặt

Nếu các bạn có thể giặt áo lông vũ tự nhiên tại nhà bằng máy giặt thì cần chú ý những điều sau: 

Bước 1: Chắc chắn rằng máy giặt mà gia đình các bạn đang sử dụng là máy giặt cửa trước (Front-loading washing machine), cơ chế giặt của máy giặt cửa trên (Top-loadingr washing machine) sẽ làm hỏng gãy và phá hủy cấu trúc lông vũ trong quá trình giặt. Nếu không phải máy giặt cửa trước thì tốt nhất các chị em nên mang ra hàng giặt để tránh làm hỏng áo. 

Lựa chọn đúng kiểu máy giặt để làm sạch áo lông vũ đảm bảo độ bền áo nhất
Lựa chọn đúng kiểu máy giặt để làm sạch áo lông vũ đảm bảo độ bền áo

Bước 2: Lựa chọn chế độ giặt với nước lạnh và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, cho thêm một khăn tắm vào sẽ giúp giảm va chạm của áo với thành máy giặt. 

Bước 3: Các bạn nên chọn chế giặt thôi, bỏ qua chế độ vắt, giặt xong nên lựa chọn sấy ở nhiệt độ thấp và trong thời gian ngắn. Nên nếu muốn áo khô hoàn toàn có thể các bạn sẽ phải lặp lại quá trình sấy 2-3 lần, giữa các lần sấy thì nên kiểm tra và giũ áo thẳng, phẳng phiu. Còn nếu không muốn sấy bằng máy thì sau khi giặt xong nên phơi áo trong bóng mát, râm, tránh ánh sáng trực tiếp, vì áo lông vũ không thể phơi ở nơi có nhiệt độ cao và dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Trong quá trình sấy các bạn có thể cho thêm vài quả bóng tennis hoặc bóng gai chuyên dụng cho việc giặt quần áo vào cùng, nó sẽ giúp khôi phục độ bông và mềm mại vốn có của áo. Nhưng chú ý là chỉ bóng tennis hoặc loại bóng gai thôi, nếu cho bất kỳ vật gì nặng hơn bóng tennis cũng sẽ khiến những sợi lông mỏng manh bị gãy hoàn toàn. 

Cho bóng gai hoặc tennis để giữ độ bông và mềm của áo lông vũ sau khi giặt
Cho bóng gai hoặc tennis để giữ độ bông và mềm của áo lông vũ sau khi giặt

Nếu không có máy sấy mà cũng không có điều kiện phơi ngoài trời thì các bạn có thể tận dụng máy sấy tóc, tuy nhiên phải chỉnh ở nhiệt độ thấp và sấy bằng máy sấy tóc chưa chắc có thể khiến áo lông vũ khô hoàn toàn được, dễ khiến áo bị mốc nếu các bạn không để ý.

Áp dụng cách giặt áo lông vũ đúng cách các bạn sẽ có áo trắng sạch như mới
Áp dụng cách giặt áo lông vũ đúng cách các bạn sẽ có áo trắng sạch như mới

Cách giặt áo lông vũ bằng tay 

Giặt áo lông vũ bàn tay với hỗ trợ của bàn chải mềm
Giặt áo lông vũ bàn tay với hỗ trợ của bàn chải mềm

Các bạn cũng có thể giặt áo lông vũ bằng tay với các bước sau:

Bước 1: Giặt áo lông vũ với dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, nếu không có thì có thể dùng tạm dầu gội đầu để thay thế để tránh làm hỏng lông áo. Giặt với nước ấm, khoảng 30oC.

Bước 2: Ngâm áo hoàn toàn trong nước ấm, đảm bảo nước ngấm hết vì phần lớn áo lông vũ đều được có lớp bên ngoài chống thấm nước rất tốt. Việc ngâm áo trong nước ấm sẽ giúp làm sạch chất bẩn phần nào.

Bước 3: Dùng bàn chải lông mềm hoặc bàn chải đánh răng nhúng vào dung dịch tẩy rửa đã được pha loãng, chà sạch vết bẩn, tập trung chà vào các vị trí phẩn cổ và cổ tay, gấu áo hay dính bẩn. 

Bước 4: Sau khi chà rửa sạch thì bóp nhẹ ra bớt nước, tuyệt đối không vắt, sau đó tráng áo lại với nước đến khi sạch dung dịch tẩy rửa thì thôi. 

Bước 5: Đem phơi áo nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, thông thường phơi khoảng hai ngày sẽ khô, các bạn phơi được một ngày thì nên lộn áo phần bên trong ra để khô áo lông vũ hoàn toàn. 

Những lưu ý với cách giặt áo lông vũ tại nhà

Áo lông vũ giặt nhiều sẽ ảnh hưởng độ mềm mại và khả năng giữ ấm của áo
Áo lông vũ giặt nhiều sẽ ảnh hưởng độ mềm mại và khả năng giữ ấm của áo

  • Tuyệt đối không sử dụng thuốc tẩy, nước xả vải hay là áo với bàn ủi, làm sạch áo với dung dịch tẩy rửa thông thường. Tất cả những hóa chất này sẽ làm hỏng lông áo, cháy lông vũ dễ dàng. Nếu không có dung dịch tẩy rửa chuyên dụng có thể sử dụng dầu gội đầu trẻ em để thay thế.
  • Năm giặt áo lông vũ tự nhiên tối đa 3-4 lần, không nên giặt nhiều lần sẽ khiển hỏng chất lông. 
  • Phơi áo lông vũ trong tủ nên kèm theo gói hút ẩm để tránh không bị ẩm mốc làm ảnh hưởng chất lượng áo. 
  • Nếu áo có mùi chứng tỏ là chưa phơi phô, các bạn nên phơi hoặc hong bằng máy sấy tóc, điều chỉnh nhiệt độ thấp để giúp phần lông vũ trong áo hết ẩm.
  • Nếu áo không đều lông thì các bạn nên treo áo bằng móc sau đó vỗ nhẹ khắp áo để giúp lông vũ trong áo phân bố đều lại, không tập trung một chỗ nữa.

Hy vọng với cách giặt áo lông vũ trên đây các bạn sẽ biết cách vệ sinh và làm sạch áo lông vũ đúng cách, không bị vón cục hay không đều lông nữa, có những chiếc áo lông vũ mặc đẹp, thời trang, chất lượng cũng như biết thêm một mẹo vặt gia đình hữu ích.

  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

TIN LIÊN QUAN

Những gợi ý phối quần áo với áo cardigan đẹp xuất sắc nhất

Phối quần áo với áo cardigan theo gu bình thường thì không khó, nhưng biến tấu để có một phong...

Mách chị em cách chọn áo ngực phù hợp cực đơn giản

Nhiều chị em vẫn mù mờ trong khoản chọn áo ngực đúng size với bản thân lắm phải không? Cùng...

Khám phá gạc nhung hươu ByPlay Sumo Deer Antler Liquid cùng doanh nhân Maria Tuyền

Lưu Thị Thanh Tuyền, hay còn gọi là Maria Tuyền, không chỉ là một nhân vật nổi tiếng trong...

Herbalife Việt Nam hân hạnh tài trợ Cuộc thi “Sinh viên thế hệ mới 2023” được tổ chức bởi đài Truyền Hình VTV

Đây là một sân chơi thú vị khuyến khích các bạn sinh viên cùng học tập và rèn luyện các...

Hé lộ địa chỉ bán tranh treo decor cao cấp, độc đáo nhất hiện nay

Trang trí không gian sống của gia đình bằng tranh decor cao cấp là xu hướng được ưa chuộng hiện...

Dịch vụ bọc răng sứ an toàn, chất lượng cao tại nha khoa Shark

Bọc răng sứ hiện nay rất thịnh hành, và là ,một trong những dịch vụ thế mạnh tại nha khoa...

Beta carotene là gì? Vì sao chúng ta cần bổ sung beta carotene cho cơ thể?

Khi bạn ăn các loại rau lá xanh, đừng quên bổ sung cả những loại có màu vàng và đỏ,...

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí