Vào những ngày mưa, quần áo không kịp khô sẽ xuất hiện mùi ẩm mốc khó chịu. Một số trường hợp quần áo còn bị ẩm và có các vết châm kim xấu xí. Để giải quyết tình trạng này, hãy áp dụng những cách bảo quản quần áo không bị mốc như gợi ý dưới đây của chúng tôi nhé.

Tránh để quần áo bị mốc phải làm thế nào?

Trước khi áp dụng các biện pháp để giúp áo quần không bị mốc thì trước tiên hãy bảo quản quần áo từ những bước cơ bản nhất nhé.

Phơi quần áo chỗ thoáng khí để ngăn ẩm mốc xuất hiện
Phơi quần áo chỗ thoáng khí để ngăn ẩm mốc xuất hiện

Bạn nên chọn thời gian giặt quần áo vào sáng sớm. Vì trong ngày bạn sẽ có nhiều thời gian để phơi đồ hơn và giúp quần áo dễ khô hơn. Để rút ngắn thời gian giặt, bạn hãy ngâm quần áo với bột giặt trước nhé.

Không nên phơi quần áo vào ban đêm và cả nơi có mái che. Bởi độ ẩm cao và nấm mốc sẽ dễ dàng bám lên quần áo của bạn.

Nên nhớ, dù giặt bằng tay hay máy giặt thì cũng nên ngâm với nước xả vải. Cách này sẽ giúp giữ mùi thơm trên quần áo cũng như tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn nấm vào mùa mưa.

Đồng thời, để hạn chế việc quần áo bị mốc, bạn chỉ nên giặt một lượng quần áo vừa phải, phơi quần áo ở nơi thông thoáng, gia tăng diện tích của quần áo với không khí để nhanh khô hơn và giảm mùi ẩm mốc khó chịu hiệu quả.

Nếu có điều kiện, bạn nên trang bị cho gia đình mình chiếc máy sấy hoặc máy giặt có chế độ sấy khô. Thời tiết mưa gió ẩm ướt đến đâu thì nếu quần áo được sấy khô bớt thì chỉ cần phơi thêm ít thời gian là sẽ khô và mốc sẽ không có điều kiện xuất hiện. Cùng với đó, nếu thấy quần áo chưa khô và bạn không muốn nó bị mốc thì hãy dùng bàn là vừa giúp áo quần thẳng tắp và còn khiến nó nhanh khô hơn.

Không những vậy, nếu như bạn không muốn tốn công xử lý quần áo bị mốc thì khâu bảo quản cũng rất quan trọng. Nên giữ áo quần đã khô hẳn vào trong túi nilon, kèm với đó là vài viên chống ẩm để hạn chế mốc xuất hiện trên quần áo của bạn.

Cách làm sạch quần áo bị mốc

Nếu như quần áo của bạn xuất hiện ẩm mốc thì hãy nhanh chóng áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây thử nhé.

Cách tẩy quần áo bị mốc bằng chanh

Giặt và ngâm quần áo với giấm hoặc canh để giảm vết mổ hiệu quả
Giặt và ngâm quần áo với giấm hoặc chanh để tẩy mốc hiệu quả

Chanh tươi có tính axit nên nó có khả năng chống khuẩn hiệu quả. Nếu quần áo của bạn bị mốc thì hãy dùng chanh thử xem nhé.

Bạn chỉ cần thấm ướt vị trí bị ẩm mốc trên quần áo với nước cốt chanh rồi đem phơi ngoài nắng vài giờ. Sau đó đem giặt sạch lại với xà bông, xả với nước và đem phơi lần nữa là được.

Cách chữa quần áo bị mốc với giấm

Giấm cũng có tính axit và bạn có thể dùng nó để loại bỏ vết ẩm mốc trên quần áo. Chỉ cần hòa giấm và sữa bò vào nước. Ngâm một thời gian ngắn rồi giặt lại quần áo là được.

Loại bỏ vết ẩm mốc bằng cồn

Với những vết mốc mới xuất hiện, bạn hãy chà quần áo bằng bàn chải. Tiếp theo đó hãy dùng cồn để tẩy nhé.

Ngoài ra, đối với các vết mốc cũ, bạn hãy sử dụng dung dịch amoniac trước khi dùng cồn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã biết được cách tẩy quần áo màu bị mốc đen và những trường hợp tương tự đối với ga trải giường, khăn bàn, đồ len rồi đấy. Hãy lưu lại để khi cần hãy áp dụng nhé.