Cà tím: Không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe nhưng phải lưu ý 4 điều này

14 giờ trước

 

Cà tím là loại quả này rất giàu vitamin C, vitamin E, kali, canxi và các chất dinh dưỡng khác, đồng thời có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, tăng cường miễn dịch và các tác dụng khác. Ăn cà tím thường xuyên với lượng phù hợp có thể giúp chúng ta khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Cà tím: Không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe nhưng phải lưu ý 4 điều này - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Cà tím rất giàu kali, có thể giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, cà tím còn chứa một lượng sắt và axit folic nhất định, tác dụng ngăn ngừa bệnh thiếu máu và các bệnh về thần kinh.

Công dụng của cà tím đối với sức khỏe

Sức khỏe tim mạch: Cà tím chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B6 và chất chống oxy hóa anthocyanins, có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Hỗ trợ làm giảm cholesterol: Cà tím có chứa nhiều chất xơ (trong 100g cà tím có 3g chất xơ), điều này có lợi cho việc kiểm soát cholesterol máu.

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư: Các polyphenol trong cà tím có thể giúp bảo vệ cơ thể trước bệnh ung thư. Anthocyanins và axit chlorogenic bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Về lâu dài, điều này có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u và sự lây lan của các tế bào ung thư.

Cà tím: Không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe nhưng phải lưu ý 4 điều này - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Quản lý cân nặng: Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp kiểm soát cân nặng. Một người theo chế độ ăn nhiều chất xơ ít có khả năng ăn quá nhiều, vì chất xơ có thể giúp một người cảm thấy no lâu hơn.

Những lưu ý khi ăn cà tím

Cà tím là một loại thực phẩm thơm ngon, nhưng nó cũng có một số điều cần lưu ý khi ăn để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho chúng ta.

Tránh ăn cà tím sống: Cà tím chứa solanine, có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, thậm chí gây ngộ độc. Vì vậy, cà tím nên được chần hoặc nấu chín trước khi ăn.

Không ăn quá nhiều: Cà tím rất giàu chất dinh dưỡng nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể gây khó tiêu, thậm chí tiêu chảy. Mức tiêu thụ hàng ngày được đề nghị là không quá 150 gram.

Cà tím: Không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe nhưng phải lưu ý 4 điều này - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Không ăn cà tím già: Cà tím già chứa hàm lượng solanine cao hơn, có thể gây hại cho cơ thể. Vì vậy, sẽ an toàn hơn khi chọn cà tím tươi, mềm.

Không ăn cùng cua và các thực phẩm có tính hàn khác: Ăn cà tím với cua và các thực phẩm có tính lạnh khác cùng lúc có thể gây ra phản ứng hóa học và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì vậy, nên tránh tiêu thụ đồng thời.

TIN LIÊN QUAN

Khám phá gạc nhung hươu ByPlay Sumo Deer Antler Liquid cùng doanh nhân Maria Tuyền

Lưu Thị Thanh Tuyền, hay còn gọi là Maria Tuyền, không chỉ là một nhân vật nổi tiếng trong...

Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng “Sản Phẩm Vàng Vì Sức Khỏe Cộng Đồng năm 2024”

Đây là lần thứ chín liên tiếp Herbalife Việt Nam vinh dự được xét chọn trao giải thưởng uy tín...

Những điều nên và không nên chăm sóc da trước và sau khi tập luyện

Ưu tiên chăm sóc da là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì làn da khỏe...

Mẹo kiểm soát bã nhờn để ngăn ngừa gàu!

Gàu và ngứa là tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên, với một trong những cách ngăn ngừa gàu là...

Beta carotene là gì? Vì sao chúng ta cần bổ sung beta carotene cho cơ thể?

Khi bạn ăn các loại rau lá xanh, đừng quên bổ sung cả những loại có màu vàng và đỏ,...

7 lý do bạn nên uống nước muối ấm mỗi ngày!

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao người ta lại thêm muối vào nước uống của mình không?

5 loại tinh dầu khử mùi cơ thể tốt nhất

Bạn muốn giải quyết vấn đề mùi cơ thể của mình? Thay vì thử những loại nước hoa đắt tiền,...

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí