Khó khăn chồng chất khó khăn

Hai vợ chồng chị Lê Thị Nga (28 tuổi, quê ở Đăk Lăk) làm nghề nông. Sau khi cưới nhau, chị sinh được 1 đứa con trai (Nguyễn Đức Chí Thiện, 5 tuổi). Khi bé Thiện lên 3 tuổi, chị gửi con đi nhà trẻ để bé làm quen với bạn bè và dạn dĩ hơn.

Anh chị thuê một miếng đất nhỏ ở nông trường để trồng cây hồ tiêu và dựng tạm một căn nhà tranh vách đất sống qua ngày. Gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của xã, tiền thu nhập từ việc trồng hồ tiêu mỗi năm cũng chỉ được vài ba triệu nên phải sống tiết kiệm hết mức. Thời gian gửi con đi học cũng là lúc vợ chồng chị cố gắng làm lụng nhiều hơn, mong có một ít vốn mua đất, xây nhà kiên cố, che nắng đỡ mưa.

Bé Thiện bị mắc căn bệnh ung thư máu quái ác
Bé Thiện bị mắc căn bệnh ung thư máu quái ác - Ảnh: Trăm Nguyễn

Thế nhưng bao mơ ước về mái nhà khang trang hơn và cuộc sống sung túc đã không còn khi đứa con trai mới lên 3 tuổi mắc căn bệnh ung thư máu quái ác. Giờ đây, bao nhiêu tiền kiếm được, vợ chồng chị đều chắt chiu lo cho đứa con trai thơ dại.

Bà nội từ chối điều trị bệnh dành tiền cho cháu trai chữa ung thư máu

Chị Nga kể lại quá trình lận đận đưa con trai đi khắp các bệnh viện để khám, chữa trị. Những ngày đầu phát bệnh, bé đi học về và sốt liên tục. Chị đưa con lên bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk khám, điều trị nhưng không khỏi, sau đó, chuyển tuyến lên bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM. Tại đây, các bác sĩ tiến hành xét nghiệm tủy, máu và kết luận bé bị ung thư máu.

Gia cảnh khó khăn, vợ chồng chị Nga phải đi vay mượn khắp nơi để chạy chữa cho đứa con trai thơ dại. Cùng với đó là bao nhiêu chi phí phát sinh khiến hoàn cảnh gia đình thêm cùng cực.

Bà nội từ chối chữa ung thư vú để điều trị cho cháu trai mắc bệnh ung thư máu có cơ hội sống - Ảnh 2
Gia đình anh Bình, chị Nga thuộc hoàn cảnh khó khăn ở xã - Ảnh: Trăm Nguyễn

"Tôi sụp đổ hoàn toàn khi nghe con bị ung thư máu. Để cứu được con, chúng tôi cần rất nhiều tiền nhưng gia cảnh lại khó khăn. Gần 1 sào đất đang trồng trọt hồ tiêu cũng là thuê của nông trường, mỗi năm chỉ thu hoạch 1 vụ và kiếm được 10 triệu đồng. Vợ chồng tôi đi vay mượn khắp nơi để chạy chữa cho con, chỉ mong sao con khỏi bệnh" - Chị Nga xúc động.

Khi vợ con lên bệnh viện Ung bướu TP.HCM chữa bệnh, anh Nguyễn Đức Bình (chồng chị Nga) cũng tìm cách lên thành phố Hồ Chí Minh mưu sinh. Nhờ một người bạn giới thiệu, anh Bình đi làm thợ sơn tường. Hàng ngày, anh đu dây thừng leo lên vách tường các tòa nhà cao tầng để quét sơn và kiếm được 200 - 300 nghìn đồng. Anh Bình cố gắng cắt giảm mọi chi tiêu, tiết kiệm tiền cho con trai vô thuốc hóa trị, truyền máu cũng trang trải các chi phí phát sinh.

Thế nhưng, bao nhiêu tiền anh Bình kiếm được cũng không đủ để lo cho con trai đóng viện phí, truyền máu, kháng sinh,... Thương cháu, bà Nguyễn Thị Hạnh (bà nội bé Thiện) đang bị ung thư vú đã từ chối điều trị để tiền lo cho cháu trai, mong cháu có được cơ hội sống.

Nhờ đáp ứng thuốc tốt, cơ hội chữa trị thành công bệnh ung thư máu của bé Thiện lên đến 70-80%
Nhờ đáp ứng thuốc tốt, cơ hội chữa trị thành công bệnh ung thư máu của bé Thiện lên đến 70-80% - Ảnh: Trăm Nguyễn

Người phụ nữ nghẹn ngào kể: "Mẹ chồng tôi bị ung thư vú và điều trị tại bệnh viện Ung bướu TP.HCM mấy năm nay. Mẹ tôi cũng không có tiền, cũng phải vay mượn khắp nơi để chạy chữa. Thấy cháu không có tiền vô thuốc, đau đớn mỗi ngày, bà không đành lòng nên tạm ngừng điều trị để lo cho cháu.

Bác sĩ cho biết con tôi có cơ hội sống rất cao, lên đến 70- 80% vì cháu đáp ứng thuốc tốt. Hiện tại, quá trình chữa trị đã đi hơn nửa chặng đường và kết quả rất khả quan. Chi phí cho chặng đường chữa trị tiếp theo đang là vấn đề rất lớn, vì gia đình tôi không còn gì để bán, chỉ có căn nhà tranh vách đất nhưng cũng là dựng tạm trên đất của người ta sống qua ngày. Phận làm mẹ, tôi chỉ mong có tiền chạy chữa cho được khỏe mạnh bình thường".

Bà Hạnh từ chối chữa ung thư vú để dành tiền điều trị cho cháu trai mắc bệnh ung thư máu có cơ hội sống
Bà Hạnh từ chối chữa ung thư vú để dành tiền điều trị cho cháu trai mắc bệnh ung thư máu có cơ hội sống - Ảnh: Gia đình cung cấp

Ung thư máu bị xem là án tử cho những ai không may mắn mắc phải. Tuy nhiên, với trường hợp của bé Thiện, nhờ đáp ứng thuốc tốt nên khả năng khỏi bệnh của em khá cao, lên đến 70-80%. Cho đến hiện tại, gia đình đã cố gắng vay mượn từ mọi nơi và làm mọi cách để tiến hành hóa trị, truyền máu cho bé, việc điều trị đã được hơn 1/2 chặng đường. 

Những ngày sắp tới, bé Thiện cần rất nhiều chi phí để được tiếp tục vô thuốc hóa trị chữa bệnh ung thư máu, có cơ hội sống. Mặc dù bà nội em đã từ chối chữa trị ung thư vú để dồn mọi nguồn tiền vay mượn lo cho cháu nhưng vẫn không đủ chi phí chi trả cho những lần vô thuốc hóa trị cùng các khoản tiền phát sinh. Ngay lúc này, vợ chồng chị Nga rất mong nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng, để gia đình có thêm nguồn kinh phí chạy chữa cho con trai bị ung thư máu được khỏe mạnh, đi học bình thường như bao đứa trẻ khác.

Mọi đóng góp giúp đỡ bé Thiện vượt qua căn bệnh quái ác, quý độc giả vui lòng gửi về: Chị Lê Thị Nga, bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, số điện thoại:  0935718504

Số tài khoản 0231000661157 -Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), chi nhánh Buôn Mê Thuộc

Chủ tài khoản: Lê Thị Nga

Hoặc xin gửi về:

CƠ QUAN ĐẠI DIỆN BÁO GIA ĐÌNH VIỆT NAM TẠI TP HCM

Số tài khoản: 040 01 01 0085 449 - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank), chi nhánh TP.HCM

Nội dung: Giúp đỡ bé Thiện - Mã số 14

Với những độc giả ở nước ngoài muốn đóng góp ủng hộ, xin vui lòng gửi về:

Tên tài khoản: CƠ QUAN ĐẠI DIỆN BÁO GIA ĐÌNH VIỆT NAM TẠI TP HCM

Số tại khoản: 040 01 37 0038 251

Loại tiền: USD

Ngân hàng: Vietnam Maritime Commercial Stock Bank - HCM City Branch.

Mã số SWIFT (SWIFT Code): MCOBVNVX003

Mọi chi tiết xin liên hệ Email: info@phunusuckhoe.vn hoặc Số điện thoại: 0909 750 307

Trân trọng cảm ơn!