Mang thai cơ thể mẹ yếu hơn nên rất dễ bị ảnh hưởng do bất kì tác động nào từ môi trường. Không khí đám tang vừa tang thương vừa có nhiều vi khuẩn có hại. Mẹ bầu tiếp xúc nhiều dễ ảnh hưởng tâm lý và thể chất.

Vì vậy, phụ nữ đang mang thai được khuyên là không nên đi đám tang. Tuy nhiên, trong trường hợp bắt buộc mẹ bầu phải dự đám tang thì cần lưu ý và thực hiện những điều sau đây để bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của khí xấu, vi khuẩn có hại.

Đứng bên ngoài khu vực tang lễ

Chỉ nên đứng ở bên ngoài, không nên vào bên trong gần sát với thi thể và không được ở lâu, tránh đứng nơi tập trung quá đông người.

Người mới mất thường lạnh hơn rất nhiều so với người bình thường và môi trường xung quanh. Hơi lạnh từ người đã mất có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của phụ nữ mang thai.

Bà bầu đi viếng đám tang nên và không nên làm gì? - Ảnh 1
Bà bầu chỉ nên ở khu vực diễn ra tang lễ trong thời gian ngắn - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, thi thể người thường bị phân hủy chỉ sau 10 tiếng. Nhà có đám tang lại đông người, không khí ngột ngạt, u buồn, tiềm ẩn nhiều mầm bệnh dể ảnh hưởng đến thể trạng bà bầu. 

Vì vậy, khi dự đám tang mẹ bầu chỉ nên đứng bên ngoài, không nên lại gần sát thi thể, chỗ đông người để hạn chế sự tác động của vi khuẩn và khi lạnh có hại cho sức khỏe.

Ổn định tinh thần, tránh đau buồn quá mức

Đám tang là nơi tang thương, u buồn. Khi “nghĩa tử là nghĩa tận” mẹ bầu có thể rất đau đớn vì sự mất mát. Dù vậy, vì sức khỏe của mình cũng như thai nhi, mẹ bầu cần phải ổn định tinh thần, kiềm chề cảm xúc đau buồn quá mức.

Bà bầu đi viếng đám tang nên và không nên làm gì? - Ảnh 2

Mẹ bầu nên ổn định tinh thần, tránh đau buồn quá mức - Ảnh minh họa: Internet

Bởi ở bất kỳ giai đoạn nào, tâm trạng của người mẹ cũng có những ảnh hưởng nhất định đến em bé đang hình thành trong bụng. Đặc biệt, phụ nữ mang thai bị sốc tâm lý dễ dẫn tới nguy cơ sảy thai trong ba tháng đầu hoặc sinh non trong ba tháng cuối.

Giữ ấm cho cơ thể

Bà bầu đi viếng đám tang nên và không nên làm gì? - Ảnh 3

Ngậm gừng sống là cách giữ ấm hiệu quả cho mẹ bầu khi dự đám tang - Ảnh minh họa: Internet

Khi dự đám tang, để tránh bị nhiễm lạnh, mẹ bầu có thể giữ ấm cho cơ thể bằng cách nhét ít bông vào tai, ngậm ít lát gừng sống. Sau khi đi dự đám tang về nên hơ tay trên than vỏ bưởi hoặc quả bồ kết. Ngoài ra, các mẹ có thể bỏ ít nhánh tỏi vào trong túi nhằm sát trùng, bảo vệ cơ thể.

Tắm bằng nước lá bưởi, chanh, sả sau khi dự đám tang về

Trước khi đi, mẹ nên nhờ người nhà đun sẵn nồi nước lá bưởi, chanh, sả… Lúc về thay quần áo ngay và hơ hoặc tắm nước lá để sát khuẩn cơ thể, ổn định thân nhiệt, phòng trừ đau bệnh.

Bà bầu đi viếng đám tang nên và không nên làm gì? - Ảnh 4
Tắm bằng nước lá chanh hoặc các loại lá thảo mộc khác sẽ giúp làm ấm cơ thể bà bầu sau khi viếng đám tang - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, chỉ nên tắm nhanh, không ngâm nước quá lâu dễ bị cảm lạnh. Xong xuôi thay quần áo mới, xoa dầu vào lòng bàn chân, thái dương, mũi cho ấm người.

Những việc nên và không nên làm khi bà bầu dự đám tang trên đây ít nhiều sẽ giúp chị em bảo vệ sức khỏe mẹ và bé trong thai kỳ.