Hãy chọn cho mình sự kết hợp đúng đắn và bạn có thể duy trì năng lượng trong cơ thể suốt một ngày dài. Nhưng nếu cân bằng không tốt, bạn có thể trở nên ốm yếu, dễ dị ứng, và cảm thấy đói trước giờ cà phê buổi chiều và thậm chí là sớm hơn.
Bạn nghĩ sao khi những bữa ăn của mình phụ thuộc quá nhiều vào những thứ mà bạn cần nhồi nhét và không biết rằng nó có ích hay không? Điều đó không có nghĩa là chúng ta phải loại bỏ hoàn toàn những loại thức ăn không cần thiết. Những loại thức ăn đó có thể nuôi dưỡng trí lực vậy nên khi quyết định giảm thiểu chúng, bạn sẽ thèm hay nuối tiếc mặc dù nó không hữu ích hay hiệu quả cho bất kì việc giảm cân hay ăn uống lành mạnh nào cả.
Thay vào đó hãy cố gắng nghĩ cho mình những loại thực phẩm tốt hơn. Có những thứ bạn nên thường xuyên ăn nhiều hơn nhưng cũng có những thứ bạn nên ăn ít hơn. Dưới đây là 9 loại thức ăn bạn không nên ăn vào bữa trưa và tốt nhất nên hạn chế chúng.
Bánh mì
Nếu bạn ăn sandwich hay bánh mì với những thành phần hợp lí, nó có thể trở thành một bữa ăn trưa vừa phải và lành mạnh. Tuy nhiên theo Jim White – ông chủ của Jim White Fitness Studios thì thường bạn sẽ thay đổi ý nghĩ rằng những sự lựa chọn đó không còn là tối ưu nữa khi giờ ăn đến và một trong những thứ bạn muốn tránh đó là bánh mì. Với ít chất xơ và chỉ số đường huyết cao (GI), bánh mì trắng có khả năng làm tăng lượng đường trong máu của bạn, có nghĩa là bạn sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều vào lúc xế chiều. Bởi vì thực phẩm có hàm lượng GI cao thường gây ra “”sự phục hồi” lượng đường trong máu của bạn, gây ra sự sụt giảm năng lượng và cơn đói sẽ quay trở lại sau đó không lâu.
Giải pháp: Chuyển sang bánh ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng có trong chất xơ. Them vào đó, ngũ cốc nguyên chất rất tốt cho tim của bạn: các chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin B và kẽm đều có tác dụng làm giảm cholesterol, cải thiện lượng đường trong máu và ngăn ngừa chứng béo phì.
Nước sốt
“Những gì bạn cho lên bánh mì khi ăn cũng thực sự quan trọng” – St Perrie nói. Thậm chí chỉ với một muỗng nhỏ mayonne cũng có thể làm cho bánh mì sandwich có lượng calo lên đến gần 100. Và vì thành phần của nó hoàn toàn là chất béo nên cơ thể không thể có thêm chất dinh dưỡng nữa.
Giải pháp: Các loại chất béo lành mạnh khác như bơ, sốt tương rất giàu vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa lượng calo ít hơn,bổ sung chất xơ và hương vị và có kết cấu tương tự như mayonne.
Bánh ngũ cốc
Bánh ngũ cốc dường như là bữa ăn nhẹ tuyệt vời đi kèm với bữa trưa của bạn, tuy nhiên chúng thường cung cấp ít giá trị dinh dưỡng.
Nhiều bánh ngũ cốc phổ biến thường có hàm lượng đường cao với rất ít chất xơ hay protein để giữ cho bạn cảm thấy no. Hàm lượng đường cao cùng với việc thiếu chất đạm và chất xơ có thể khiến bạn bị ngộ độc đường huyết nghiêm trọng, làm cho bạn đói ngay sau đó.
Giải pháp: Nếu bạn thích bánh ngũ cốc cho tiện sử dụng, bạn có thể tìm kiếm các loại tương tự làm từ nguyên liệu hạt, thường sẽ làm tăng chất xơ và chất đạm mục đích để giảm ít đi 10 gram lượng đường trên mỗi bánh ngũ cốc.
Nhưng tốt hơn hết, không dung bánh ngũ cốc nữa mà thay vào đó là 1/4 cốc quả hạch và trái cây cho năng lượng lâu dài. Các loại hạt là nguồn chất đạm có lợi và chất béo lành mạnh, trong khi hoa quả cung cấp một lượng chất xơ và chất chống oxi hóa cao.
Sữa chua có vị
Sữa chua được phân vào loại các thực phẩm điển hình tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nhiều loại sữa chua có vị có thể chứa hàng tấn đường phụ gia. Thực tế, loại sữa chua hoa quả mà bạn thích thậm chí còn chứa nhiều đường hơn 1 lon soda.
Thêm vào đó, sữa chua chứa rất ít chất xơ. Vì vậy về cơ bản là bạn đang nhìn vào một cái cốc không có calo.
Giải pháp: Làm trái cây và sữa chua riêng theo cách của bạn, làm với sữa chua Hy Lạp, quả mọng, quả óc chó thái nhỏ và một ít mật ong. Sự kết hợp này chứa rất ít đường nhưng nhiều chất xơ, protein và các chất béo lành mạnh.
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên không bổ sung bất cứ thứ gì ngoài calo rỗng vào bữa ăn của bạn. Không chất xơ, không chất đạm nên chúng cũng không thể giúp cho bạn cảm thấy no.
Quy trình xử lý của khoai tây chiên là rất nghiêm ngặt và được chế biến đặc biệt để làm cho người ta khó có thể cưỡng lại hương vị của nó. Thực tế thì các công ty sản xuất loại thực phẩm này biết rất rõ lượng dầu và muối được thêm vào là bao nhiêu và độ giòn vừa phải để bạn tiêu thụ sản phẩm của họ một cách tối đa có thể.
Giải pháp : Nếu bạn muốn thứ gì đó vừa thơm vừa giòn, hãy tìm đến đậu gà rang. Hay đậu nổ giòn cho một nguồn chất xơ và protein tốt hơn.
Hoặc ăn nhẹ một số loại hạt dẻ nướng vì chúng cung cấp nhiều chất béo không bão hòa cho tim, vitamin E, Maggie, chất xơ và chất đạm. Chúng cũng có độ giòn và vị mặn mà bạn yêu cầu giống như khoai tây chiên.
Thức uống có đường
Soda không phải là thức uống duy nhất bạn cần tránh. Nước tăng lực cũng như các loại nước cho thể thao cũng làm tăng lượng đường bổ sung. Điều đó có nghĩa là lượng calo dư thừa có thể nhanh chóng tăng lên trong cơ thể bạn. Không phải đề cập đến nữa, những thức uống này cũng làm tăng lượng đường trong máu của bạn, gây ra tính trạng suy giảm năng lượng sau này.
Theo các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật, việc pha chế các đồ uống có vị ngọt cũng đem lại nhiều điều không tốt cho sức khỏe tổng quát của bạn, vì chúng có lien quan đến sự tăng cân và béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim, bệnh thận và sâu răng.
Thức uống dành cho những người ăn kiêng cũng không tốt. Một nghiên cứu mới đây vừa được công bố bởi Tạp chí Academy of Nutrition and Dietetics chỉ ra rằng khi người ta nhấp nháp những thứ không chứa calo, họ thường có xu hướng bù đắp bằng việc ăn thật nhiều những thức ăn chứa lượng calo, đường, muối cao.
Giải pháp: Thay các đồ uống có đường của bạn bằng các loại nước hoặc trà thảo dược. Sự thay đổi đơn giản đó có thể giúp bạn tiết kiệm được 140 calo mỗi ngày mà bạn có từ cocacola, cộng thêm 1000 calo mỗi tuần.
Nếu bạn thực sự cần một ít carbonat, hãy chọn một loại nước không chứa calo. Bạn có thể thêm cho nó một chút hương vị của vôi hoặc chanh nếu muốn.
Các loại rau xanh trộn với gà
Salad rất tốt cho sức khỏe. Nhiều người nghĩ rằng salad rau xanh trộn với gà nướng sẽ là một bữa trưa thông minh. Tuy nhiên nó thường làm cho bạn thèm và thèm ăn nhiều hơn nữa.
Vấn đề về việc ăn không có gì ngoài thịt gà và rau cho bữa trưa là bữa ăn đó thiếu rất nhiều chất béo và chất xơ – hai chất giữ cho bạn no lâu hơn. Nếu bạn có ít những thành phần này, bạn sẽ cảm thấy gần như suy sụp hoặc cảm thấy đói trước khi bữa ăn tiếp theo diễn ra.
Giải pháp: Cách này rất đơn giản, vì bữa ăn của bạn đã đi đúng hướng.
Ngoài gà và một số dạng protein khác, nên thêm một chút bơ và các loại họ đậu, như đậu nành, đậu gà vào món salad. Bạn sẽ nhận được một lượng chất béo lành mạnh từ quả bơ, một chút chất xơ ( và protein) từ các loại đậu, tất cả đều làm cho bạn hài lòng và cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dài lâu.
Mì sợi
Mì sợi không hẳn là không tốt, nhưng ăn một phần lớn mì vào bữa trưa mà không có bất kỳ chất đạm bổ sung nào sẽ không giữ cho dạ dày của bạn được ổn định trong suốt phần còn lại của buổi chiều. Trên thực tế bạn có thể sẽ cảm thấy chậm chạp sau đó. Thêm vào đó, nếu không thêm bất cứ thứ gì vào đĩa mì, bạn có thể sẽ bỏ lỡ đi một lượng calo.
Giải pháp: Vấn đề không phải ở mì ống mà là vấn đề ở mỗi người, đó là thiếu chất đạm.
Vì vậy chỉ nên chọn ăn một phần mì. Phần còn lại bạn nên ăn kèm với rau, như bông cải xanh xào với dầu oliu và protein như gà. Theo cách này bạn sẽ nhận được một lượng cacbonhidrat, protein, và một chút chất béo để có một bữa ăn cân bằng hơn.
Thức ăn nhúng sốt
Rau củ xanh tươi là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng rau củ hay thức ăn chấm sốt thì bạn cần phải xem lại.
Sốt, khá giống với mayonne, chứa rất nhiều calo nhưng ngược lại ít chất dinh dưỡng. Nếu nó ăn kèm với rau củ sẽ rất tuyệt nhưng có rất nhiều món nhúng khác cung cấp nhiều chat dinh dưỡng hơn cho cơ thể.
Giải pháp: Hãy dùng nó cho món khai vị để nạp nhiều chất xơ từ đậu gà và chất béo từ dầu oliu, điều này làm cho rau củ trở nên hấp dẫn miễn bàn.
Nguồn: Alisa Hrustic/ Women's Health Magazine