Quế, một loại gia vị gia đình điển hình thường được sử dụng để thêm hương vị cho bữa ăn ngon của bạn. Ngoài ra, đã có kết quả cho thấy nó có thể kiểm soát bệnh tiểu đường. Việc tiêu thụ quế giảm sự đề kháng insulin, do đó làm giảm lượng đường trong máu. Một thí nghiệm cho thấy bệnh nhân tiểu đường uống 1-6 g quế, tức là 1 g bằng một nửa muỗng cà phê bột quế trong 40 ngày, đã giảm mức đường trong máu xuống 24%.
2. Nước chanh
Nước chanh là một nguồn giàu chất xơ hòa tan và vitamin C, cả hai đều là các chất đã được chứng minh có thể kiểm soát mức đường trong máu. Các tính chất của chiết xuất chanh làm giảm đường huyết sau bữa ăn và giảm gần 8-12% lượng đường trong máu. Bóp nửa nước chanh, thêm nó vào nước ấm và uống một lần mỗi ngày một cách thường xuyên.
3. Hạt ngũ cốc
Hạt ngũ cốc thực sự quan trọng cho bệnh nhân tiểu đường, không chỉ giúp kiểm soát mức đường trong máu mà còn cung cấp chất dinh dưỡng có giá trị. Các loại ngũ cốc nguyên chất bao gồm chất xơ, vitamin và khoáng chất, và được tìm thấy trong một số sản phẩm như bánh mì, bánh tortillas, ngũ cốc. Hàm lượng chất xơ trong ngũ cốc làm giảm mức độ hấp thụ glucose trong máu và có lợi cho bệnh đái tháo đường loại hai.
4. Dầu ôliu
Những người bị bệnh đái đường loại 2 nên ăn thức ăn được nấu với dầu ôliu, sẽ có lợi cho họ trong việc giảm lượng đường trong máu cũng như cholesterol. Người ta thấy rằng những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao hơn trong việc mắc bệnh tim hơn những người khác. Vì vậy, trong trường hợp đó, dầu oliu có thể làm giảm nguy cơ bằng cách thay thế chất béo bão hòa bằng không no. Vì vậy, thay vì sử dụng bơ, hãy sử dụng dầu ô liu để nấu ăn. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó cho món salad kèm với rất nhiều rau xanh.
5. Các loại hạt
Đối với món ăn nhẹ vào buổi tối của bạn, hãy tiêu thụ một bát nhỏ các loại hạt, bao gồm óc chó, quả hồ trăn, hạt điều, macadamias, và hạnh nhân. Những hạt cây này không chỉ là món khai vị lành mạnh mà còn kiểm soát lượng đường trong máu cũng như các vấn đề về tim. Những loại hạt này chứa protein phản ứng C giúp giảm mức độ và có HDL tốt.
6. Khoai lang
Khoai lang có thể là một lựa chọn tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Khoai lang rất giàu chất xơ và chứa chỉ số đường huyết thấp. Đối với những đặc tính này, khoai lang có thể nhanh chóng tác động lên mức đường huyết và giữ nó dưới sự kiểm soát. Nên ăn nó trong bữa ăn của bạn hai lần hoặc ba lần trong một tuần.
7. Rau lá xanh
Rau lá xanh là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng và trong danh sách các lợi ích, các nghiên cứu cho thấy chúng khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Các loại rau xanh như rau bina, bông cải xanh, rau diếp xoăn, rau mầm, vv có chứa chất chống oxy hoá và magiê, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hơn nữa, sự hiện diện của polyphenols và vitamin C rất có ích cho cơ thể.
8. Sữa chua
Lợi ích của việc sử dụng sữa chua không chỉ giới hạn ở việc giảm cân mà còn thấy rằng sự có mặt của carbohydrate và protein chất lượng cao giúp ngăn ngừa sự gia tăng mức đường trong máu trong cơ thể. Bên cạnh đó, canxi từ sữa chua hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường loại 2. Ăn sữa chua mỗi ngày sau bữa ăn của bạn.
Theo Boldsky