Thành phần dinh dưỡng từ quả dứa

Quả dứa (miền Nam gọi là quả thơm hay khóm) được trồng phổ biến ở nước ta và nhiều nước trong khu vực. Nguồn gốc của trái dứa xuất phát từ các quốc gia Nam Mĩ như Argentina, Paraguay, Brazil...

Dứa bao gồm 3 nhóm: Nhóm dứa hoàng hậu (Queens), nhóm dứa Cayen (Cayenne) và nhóm dứa Tây Ban Nha (Spanish). Tại Việt Nam, 3 loại dứa đều được trồng rộng rãi từ Bắc vào Nam. Trong đó, các tỉnh phía Nam chiếm đến 90% sản lượng dứa thu hoạch của cả nước.

Các nhóm dứa đều được trồng rộng rãi ở nước ta - Ảnh minh họa: Internet

Theo các chuyên gia, dứa là loại trái cây giàu dinh dưỡng, cung cấp đến 91,5g nước; 6,5g glucid; 15mg muối khoáng canxi; các khoáng chất như phospho, sắt; beta - carotenene. Bên cạnh đó, dứa còn chứa dồi dào chất pectin - một loại chất xơ hòa tan và không hòa tan cực kỳ tốt cho cơ thể. Đặc biệt, dứa còn chứa enzym bromelain – dưỡng chất có tác dụng chống viêm, chống đông máu và ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

Phụ nữ chuẩn bị mang thai có nên ăn dứa?

Dứa là loại trái cây thông dụng của nhiều gia đình. Tuy nhiên, đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai, việc cân nhắc chế độ ăn uống có nên thêm dứa vào thực đơn là mối quan tâm của nhiều chị em.

Chia sẻ với Phụ nữ sức khỏe, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết phụ nữ chuẩn bị mang thai vẫn có thể ăn dứa như một loại trái cây thông thường. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý ăn đúng cách để cơ thể hấp thu dinh dưỡng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe khi đang mong con.

Theo đó, chị em phụ nữ ăn dứa trong thời gian chuẩn bị thụ thai cần chú ý gọt vỏ cẩn thận. Phần mắt dứa có chứa các chất chống lại côn trùng nên cần được cắt bỏ  hoàn toàn.

Nhiều chị em đều thắc mắc liệu ăn dứa trong giai đoạn chuẩn bị mang thai có tốt không - Ảnh minh họa: Internet

Mặt khác, thành phần enzym bromelain trong quả dứa sẽ giúp quá trình phân hủy các axit amin trong cơ thể diễn ra hiệu quả hơn. Đây cũng chính là lý do dứa được sử dụng trong chế biến các món ăn cùng đạm động vật như thịt bò xào, thịt vịt nấu dứa để giúp thịt nhanh mềm, tạo hương vị thơm ngon đặc trưng đồng thời giúp cơ thể dễ dàng hấp thu dưỡng chất. 

Phụ nữ chuẩn bị mang thai và trong thời gian bầu bí vẫn có thể ăn dứa bình thường - Ảnh minh họa: Internet

Vì vậy, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp lưu ý, để chuẩn bị nền tảng sức khỏe thể chất trước khi mang thai, phụ nữ nên ăn đều đặn và đầy đủ các loại thực phẩm thuộc các nhóm chất cơ bản. Đặc biệt là duy trì thói quen rau củ quả trái cây bao gồm quả dứa. Trong thời kỳ mang thai, bà bầu vẫn có thể tiếp tục ăn dứa ở mức vừa phải. Trường hợp cơ địa chị em dị ứng với loại quả này, nên kiêng ăn để tránh những tác động xấu đến sức khỏe.