Phụ Nữ Sức Khỏe

Những tác dụng chữa bệnh đặc biệt của cây xấu hổ

Cây xấu hổ là loại cây mọc phổ biến ở nước ta. Là loại cây không còn xa lạ nhưng lại không mấy ai biết cây xấu hổ chữa bệnh gì mà nhiều người lại bỏ công tìm kiếm.

Cây xấu hổ là loài cây dễ sinh trưởng, mọc dại rất nhiều ở những nơi ánh sáng, đất nước thuận lợi. Tên gọi khác của loài cây này là cây trinh nữ, tên khoa học là Mimosa pudica L, thuộc họ trinh nữ – Mimosaceae. Cây xấu hổ rất dễ phân biệt, chỉ cần dùng ngón tay chạm nhẹ vào lá cây, nếu lá cây từ từ cụp xuống thì chắc chắn bạn đã nhận đúng cây. Là loài cây mọc dại nên không nhiều người để ý đến. Tuy nhiên, nhiều nơi lại mang cây xấu hổ về trồng quanh nhà mình để làm thuốc. Vậy cây xấu hổ chữa bệnh gì, có tác dụng thần kỳ như nhiều lời đồn không?

Theo Đông y, rễ và cành lá của cây xấu hổ có tác dụng an thần, tiêu viêm, giảm đau, lợi tiểu, hạ áp, tiêu tích. Vậy cây xấu hổ có tác dụng gì mà nhiều người lại muốn tìm kiếm để sử dụng?

Cây xấu hổ lại có vị ngọt mát, hơi se, tính hàn, dễ dàng phơi khô để sử dụng được lâu dài. Nhất là vào mùa hè, đây là thời điểm cây xấu hổ sinh trưởng mạnh, cành lá sẽ được hái vào thời điểm này để phơi khô dùng quanh năm. Rễ cây xấu hổ thì thường có quan năm, bất cứ lúc nào cũng có để đào lên để sử dụng. Và dưới đây là một số cách sử dụng cây xấu hổ làm bài thuốc, vô cùng hữu hiệu, bạn nhớ đừng bỏ qua.

Cay xau ho chua benh gi1
Cây xấu hổ chữa bệnh gì - Ảnh minh họa: Internet 

Cây xấu hổ chữa bệnh gì?

Các vấn đề về xương khớp

Càng lớn tuổi, cơ thể người càng gặp nhiều bất ổn về xương khớp. Các chứng bệnh cũng khác nhau nên cách dùng cây xấu hổ trị xương khớp cũng sẽ khác nhau.

- Với chứng chân tay tê, bại, đau nhức xương khớp:

Rễ cây xấu hổ sau khi rửa sạch, phơi ráo nước thì thái mỏng. Tẩm chút rượu vào rễ cây xấu hổ, sao đến khi thơm, khô thì cất vào túi bóng hoặc lọ kín để bảo quản. Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 30 gam rễ cây xấu hổ sắc với 400ml nước cho đến khi còn 100 ml nước thì chia làm 2 lần, uống sáng và tối.

Rễ cây xấu hổ khi kết hợp với những loại thảo dược khác cũng mang đến công dụng chữa chứng chân tay tê bại này rất tốt.

Bài thuốc thứ nhất: Gai tầm xoọng, thiên niên kiện, tục đoạn, kê huyết đằng, dây đau xương, thổ phục linh, dây gắm và rễ cây xấu hổ, mỗi vị thuốc lấy khoảng 12 gam. Sắc mỗi ngày 1 thang, uống làm 2, 3 lần trong 1 ngày. Mỗi lần sắc bạn chỉ cần đổ nước sạch ngập thuốc, sắc đến còn 1 bát nước là có thể dùng.

Cay xau ho chua benh gi2
Cây xấu hổ chữa bệnh đau xương khớp - Ảnh minh họa: Internet

Bài thuốc thứ 2: Rễ bưởi bung, rễ cúc tần, rễ xấu hổ mỗi loại 20 gam. Rễ cam thảo dây, rễ đinh lăng mỗi loại 10 gam. Bạn cũng sắc uống mỗi ngày 1 thang. Nếu người đau xương là nam giới, thường không muốn uống thuốc nước có thể dùng bài thuốc này ngâm rượu uống cũng rất tốt.

- Với chứng thấp khớp, tê thấp và dự phòng tái phát chứng đau xương khớp:

Bài thuốc thứ nhất: Rễ cây lá lốt, rễ cây xấu hổ rửa sạch, phơi khô. Mỗi lần sắc lấy khoảng 15 - 20 gam mỗi loại dược liệu, 1 thang sẽ uống trong 1 ngày, chia 3 lần.

Bài thuốc thứ hai: Bạn vẫn tiếp tục sử dụng rễ cây lá lốt, rễ cây xấu hổ nhưng không dùng để sắc uống mà đun sôi, thêm chút muối ăn để ngâm chân khoảng 30 phút. Hai loại dược liệu này kết hợp cùng nhau sẽ có tác dụng giảm các triệu chứng đau nhức rõ rệt, chứng thấp khớp cũng sẽ được cải thiện.

Cây xấu hổ chữa đau lưng

Khi hỏi cây xấu hổ chữa bệnh gì mà bỏ qua chứng đau lưng này quả thực là thiếu sót lớn. Rất nhiều người đã sử dụng cây xấu hổ chữa đau lưng và nhận được hiệu quả tốt vô cùng.

Cách chữa chứng đau lưng bằng cây xấu hổ đơn giản nhất là:

Rễ cây xấu hổ rửa sạch, cắt hoặc thái thành từng đoạn, phơi khô ở nơi thoáng mát, không bụi bặm. Mỗi lần sử dụng bạn lấy khoảng 120 gam rễ cây xấu hổ, tẩm một chút rượu (35 – 40 độ), sao khô trên chảo gang cho đến khi thấy dậy mùi thơm. Bạn tiếp tục bỏ phần rễ đó vào ấm, thêm 600 ml nước sạch, sắc đặc còn 200 ml thì chia làm 2 - 3 lần uống trong ngày. Lưu ý: Nhiều người vì bận rộn thường sắc thuốc sẵn, tuy nhiên thuốc này nếu để qua đêm sẽ mất đi nhiều công dụng chữa bệnh.

Cay xau ho chua benh gi3
Cây xấu hổ kết hợp với nhiều dược liệu chữa đau lưng - Ảnh minh họa: Internet

Bài thuốc này người mắc chứng đau lưng chỉ cần áp dụng liên tục trong 4 - 5 ngày đã thấy hiệu quả rõ rệt.

Cây xấu hổ khi kết hợp với một số loại dược liệu khác cũng có hiệu quả cao trong điều trị chứng đau lưng. Bạn có thể tham khảo 2 bài thuốc sau:

Bài thuốc 1: Cần 30 gam tía tô, 30 gam đơn tướng quân, 15 gam quế chi, 40 gam lá lốt, 30 gam hoắc hương, 40 gam cây xấu hổ, 30 gam hy thiêm, 20 gam lá long não, 30 gam ngải cứu. Rửa sạch tất cả dược liệu rồi cho vào nồi, đổ vào lượng nước ngập dược liệu. Thuốc đun cho đến khi có mùi thơm thì bắc xuống. Bạn dùng một tấm chăn chùm kín lên người, đặt nồi thuốc bên trong như cách xông hơi giải cảm bình thường. Xông khoảng 15 phút để hơi thuốc ngấm vào cơ thể thì dừng lại. Mỗi ngày áp dụng 1 lần để có hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc 2: Rễ bưởi bung, rễ cúc tần, rễ cây xấu hổ mỗi loại 20 gam, rễ đinh lăng, rễ cây cam thảo dây mỗi loại 10 gam. Sắc mỗi ngày 1 thang, uống 2 lần mỗi ngày bạn sẽ thấu chứng đau lưng giảm rõ rệt.

Cây xấu hổ chữa mất ngủ

Cây xấu hổ chữa bệnh gì nhất định phải nhắc đến chữa chứng mất ngủ kinh niên. Bệnh mất ngủ không chỉ khiến công việc, sinh hoạt của người bệnh bị ảnh hưởng mà sức khỏe cũng suy giảm. Cây xấu hổ có tác dụng an thần, trấn tĩnh, dưỡng tâm nên rất có ích đối với những người mắc chứng mất ngủ, ngủ không yên giấc, thần kinh suy nhược.

Cay xau ho chua benh gi4
 Chứng mất ngủ kinh niên có thể trị khỏi bằng cây xấu hổ - Ảnh minh họa: Internet

Cách dùng cây xấu hổ chữa bệnh mất ngủ:

Bài thuốc 1: Dùng lá và cành của cây xấu hổ, rửa sạch. Bạn có thể dùng cành lá tươi hoặc phơi khô đều được. Mỗi thang dùng khoảng 15 gam sắc với lượng nước sạch vừa đủ để uống trong ngày. Một lần uống khoảng nửa bát con là đủ.

Bài thuốc 2: 15 gam cành lá cây xấu hổ, 15 gam cây nụ áo hoa tím, 30 gam chua me đất hoa vàng, thảo quyết minh, mạch môn, lạc tiên mỗi loại 10 gam. Sắc mỗi ngày 1 thang, uống 2 lần mỗi ngày bạn sẽ thấu chứng mất ngủ giảm, ngon giấc hơn.

Cây xấu hổ chữa bệnh trĩ

Bệnh trĩ đang trở thành căn bệnh của cuộc sống hiện đại ám ảnh nhiều người. Bệnh trĩ gây không ít khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Một số phương pháp chữa bệnh trĩ bằng y học hiện đại như phẫu thuật cắt trĩ nhưng nhiều người lại nhanh chóng tái bệnh.

Theo Đông y, cây xấu hổ có tác dụng chống viêm, giảm đau, lợi tiểu, có tác dụng chữa bệnh trĩ rất hiệu quả. Bên cạnh đó, nghiên cứu của y học hiện đại cũng chỉ ra trong cây xấu hổ còn có các hoạt chất flavonosid, mimosa pudica cùng các acid hữu cơ, acid amin có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa. Với bệnh trĩ mà nói thì cây xấu hổ chính là loại thần dược đến từ tự nhiên.

Cay xau ho chua benh gi5
 Cây xấu hổ đẩy lùi bệnh trĩ - Ảnh minh họa: Internet

Bài thuốc chữa bệnh trĩ từ cây xấu hổ:

Lá và cành của cây xấu hổ rửa sạch, cắt khúc, phơi ráo nước ở nơi thoáng mát. Tiến hành sao khô cho đến khi cành và lá xấu hổ chuyển màu vàng. Lót một miếng vải sạch trên nền đất, đổ dược liệu vừa sao khô vào để khoảng 40 phút. Dân gian gọi đây là phương pháp hạ thổ.

Sau đó bạn trút hết dược liệu vào bát sứ, thêm 1 chén rượu trắng, hấp cách thủy cho đến khi tất cả chuyển màu vàng đậm thì chắt nước uống 2 lần mỗi ngày. Kiên trì thực hiện bài thuốc này, sau 1 - 2 tháng bệnh trĩ sẽ thuyên giảm và không tái phát lại.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cây xấu hổ chữa bệnh gì. Nếu cơ thể bạn hoặc người thân không may mắc phải những chứng bệnh trên, có thể tham khảo để sử dụng cây xấu hổ nhằm đẩy lùi bệnh nhanh nhất.

Mai Thủy

Tin liên quan

Áp dụng 5 bài thuốc trị sỏi mật này sẽ giúp đào thải sỏi ra ngoài một cách triệt để

Sỏi mật là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm và chữa trị có thể gây...

Những thông tin về tác dụng của kỷ tử - loại quả đỏ mọng, giàu dưỡng chất và vitamin giúp chữa nhiều bệnh

Kỷ tử là một loại quả nhỏ có màu đỏ, thường được dùng như một loại thuốc hiệu quả trong...

Dược thiện giúp giảm đau và khó chịu khi “xuất quân”

Mặc dù vẫn ham muốn nhưng nhiều người sợ giao hợp vì mỗi lần xuất quân rất đau và có...

Tác dụng của chè dây trong chữa bệnh dạ dày

Chè dây không những là một loại thức uống giải khát, nó còn là một bài thuốc dân gian giúp...

Những món canh có lợi cho người loãng xương

Loãng xương là một bệnh về xương do tổ chức xương bị thiếu muối vô cơ mà thành phần...

Tác dụng của rau húng quế trong việc làm đẹp và điều trị một số bệnh thường gặp

Nhiều người thường nghĩ rau húng quế là một loại rau sống ăn kèm cho các món ăn thêm thơm...

Cây ké đầu ngựa có tác dụng gì đặc biệt với sức khỏe?

Cùng tìm hiểu cây ké đầu ngựa có tác dụng gì đối với sức khỏe để sử dụng thật đúng...

Tin mới nhất