Phụ Nữ Sức Khỏe

Người bị huyết áp thấp nên ăn những món này

Người bị huyết áp thấp nên ăn gì? Cùng xem những món ăn đơn giản dưới đây để cải thiện tình trạng huyết áp thấp.

Biểu hiện của huyết áp thấp thường là mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt. Bác sĩ khuyên người mắc bệnh huyết áp thấp cần được theo dõi và điều trị kịp thời.

Bên cạnh uống thuốc và điều chỉnh chế độ sinh hoạt hợp lý thì chữa huyết áp thấp bằng món ăn hàng ngày là điều rất cần thiết.

Vậy người bị huyết áp thấp nên ăn gì để cải thiện bệnh hiệu quả.

Bao tử heo hầm hạt sen

Dạ dày (bao tử) heo chứa nhiều chất đạm, béo, vitamin, khoáng chất. Ngoài ra còn có một số men như pepsin, gastrin và gastric mucoitin tốt cho hệ tiêu hóa.

Đây là thực phẩm dinh dưỡng được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng trong bữa cơm gia đình hay mồi nhậu lý tưởng.

Dạ dày heo còn là bài thuốc chữa các bệnh như: lao, kiết lỵ, sa dạ dày, sa tử cung, người mệt mỏi, ăn uống kém và huyết áp thấp.

Nguyên liệu

1 cái bao tử heo

20 gram tiêu xanh hoặc tiêu hạt khô

100 gram hạt sen khô

Gia vị: nước mắm, đường, muối, bột ngọt, gừng

Chế biến món bao tử heo hầm hạt sen

Trước hết, cho bao tử heo vào tô lớn, thêm 1 nắm muối hạt rồi chà sát mạnh để làm sạch chất nhớt. Rửa với nước rồi đập dập 1 nhánh gừng, chà khắp miếng bao tử heo để khử mùi hôi rồi rửa kỹ bằng nước sạch nhiều lần.

Hạt sen để nguyên tim, cho vào xoong cùng với bao tử heo và tiêu xanh, đậy nắp rồi nấu với lửa lớn. Nước sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, hầm đến khi bao tử mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn.

Vớt bao tử heo ra, để nguội và ráo nước, xắt thành miếng nhỏ rồi xếp vào đĩa. Khi ăn, xếp bao tử heo vào chén, chan nước dùng xâm xấp mặt, rắc ít hành ngò rồi thưởng thức. Có thể ăn món bao tử heo hầm hạt sen với bún hay miếng đều ngon miệng và bổ dưỡng.

Bao tử heo hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện tình trạng huyết áp thấp.

Người bị huyết áp thấp nên ăn những món này - Ảnh 1
Bao tử heo hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện tình trạng huyết áp thấp - Ảnh minh họa: Internet

Cháo cá diếc

Cá diếc là loại cá trắng, thân dẹt, sống ở môi trường nước ngọt, được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Thịt cá có vị ngọt, thơm với nhiều đạm, vitamin và khoáng chất.

Cá diếc giàu dinh dưỡng, là thực phẩm dổ dưỡng cho gia đình. Không chỉ vậy, đây còn là bài thuốc cho người suy nhược cơ thể, phụ nữ có thai, tiêu hóa kém, đầy bụng, vàng da,… và huyết áp thấp.

Những người huyết áp thấp nên bổ sung món cháo cá diếc vào thực đơn hàng ngày để bệnh tình nhanh thuyên giảm.

Nguyên liệu

300 gram cá diếc

50 gram gạo nếp

Gia vị: hành tím, hành lá, ngò rí, tiêu, đường, bột ngọt, muối, nước mắm

Chế biến món cháo cá diếc

Mua cá diếc về làm sạch mang, ruột, cạo vẩy. Sau đó, lọc lấy phần thịt rồi ướp với một ít gia vị gồm: nước mắm, tiêu, đường, muối, bột ngọt.

Vo một nắm gạo rồi cho vào xoong, đổ nhiều nước, thêm phần xương cá, nấu cháo thật nhuyễn. Vớt xương ra, thả phần thịt cá đã ướp gia vị vào, khuấy đều. Nấu đến khi cháo sôi lên lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Khi ăn, múc cháo ra chén, rắc hành ngò, tiêu cho dậy hương thơm. Thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ ngon miệng hơn.

Nên ăn cháo cá diếc thường xuyên, mỗi tuần 2-3 lần và liên tục nhiều tháng.

Người bị huyết áp thấp nên ăn những món này - Ảnh 2
Những người huyết áp thấp nên bổ sung món cháo cá diếc vào thực đơn hàng ngày để bệnh tình nhanh thuyên giảm - Ảnh minh họa: Internet

Chim cút hầm thuốc bắc

Chim cút - nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày và là món ăn vặt nổi tiếng với hương vị thơm lừng, ngon miệng.

Ít ai biết rằng, thịt chim cút có thành phần dinh dưỡng vượt xa so với các loài gia cầm khác và có tác dụng tốt trong y học. Nguồn dinh dưỡng từ chim cút gồm: albumin, vitamin cùng nhiều muối khoáng vô cơ rất cần cho cơ thể.

Đây là thực phẩm rất tốt cho người bị huyết áp thấp.

Nguyên liệu

2 – 3 con chim cút

30 gram hoàng kỳ

5 gram gừng tươi

30 gram thiên ma

Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu

Chế biến chim cút hầm thuốc bắc

Chim cút làm sạch lông, bỏ hết nội tạng.

Hoàng kỳ, gừng, thiên ma rửa sạch rồi cho vào bụng chim cút, thêm một ít gia vị rồi cho vào tô.

Bắc xoong lên bếp, thêm 70ml nước rồi đặt tô chim cút vào. Tiến hành hấp cách thủy đến khi chim cút chín mềm.

Lưu ý: Không nên cho quá nhiều nước vào xoong, nước sôi sẽ tràn vào tô. Khi hấp cách thủy, ban đầu nên vặn lửa lớn để nước mau sôi, sau đó vặn lửa nhỏ để đỡ tốn công châm nước và tiết kiệm nhiên liệu.

Khi chín, thưởng thức chim cút và nước, bỏ phần bã thuốc.

Món chim cút hầm thuốc bắc thơm lừng, bổ dưỡng. Do đó, người bệnh huyết áp thấp nên ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe, mau chóng khỏi bệnh.

Người bị huyết áp thấp nên ăn những món này - Ảnh 3
MMón chim cút hầm thuốc bắc thơm lừng, bổ dưỡng. Do đó, người bệnh huyết áp thấp nên ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe, mau chóng khỏi bệnh - Ảnh minh họa: Internet
Hoàng Lan

Tin liên quan

Gợi ý các món ăn sáng đơn giản mà giàu dinh dưỡng cho cả nhà

Việc duy trì bữa ăn sáng thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh và tập trung cao độ cho công...

Gà rim chua ngọt - món ngon lạ miệng cho bữa cơm gia đình

Món gà rim chua ngọt sẽ mang đến hương vị mới lạ cho bữa cơm gia đình. Cùng vào bếp...

Nấu ngay thịt vịt xào sả ớt ngon mê ly, ăn bao nhiêu cơm cũng hết

Bữa cơm gia đình đã quá quen thuộc với gà kho sả ớt, thịt heo kho tiêu,… Hôm nay, hãy...

Người bị tiểu đường nhất định phải biết những món ăn đơn giản này

Điều trị đái tháo đường bằng chế độ ăn uống hằng ngày là phương pháp cơ bản và được ưu...

Mách bạn những món ăn hàng ngày chữa táo bón hiệu quả

Táo bón khiến bạn bất tiện trong sinh hoạt, mất sức và suy nhược cơ thể. Những món ăn hàng...

Nấu ngay thịt heo rim tôm thơm ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình thêm đầm ấm

Thịt heo rim tôm là món ăn khoái khẩu trong bữa cơm gia đình Việt. Cùng học ngay cách chế...

Cô gái 28 tuổi trì hoãn khám ung thư vú khiến tế bào di căn, chảy dịch nguy hiểm, nghe cô tiết lộ nguyên nhân mà ai cũng nghẹn lòng

28 tuổi cô gái mang trong mình khối u vú 12cm, điều đáng kinh ngạc hơn là cô đã biết...

Tin mới nhất