Phụ Nữ Sức Khỏe

Món canh tốt cho bà bầu 3 tháng cuối, con khỏe mạnh chào đời

Chế độ dinh dưỡng hợp lý vô cùng quan trọng với sức khỏe mẹ bầu trong giai đoạn mang thai. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng cuối.

Những món canh gì tốt cho bà bầu 3 tháng cuối? Đây là một câu hỏi khá quen thuộc mà những người làm mẹ lần đầu để phân vân và không chắc chắn về câu trả lời, nhất là các ông bố hay mẹ chăm con đẻ cũng đắn đo lựa chọn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng cuối để có một sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Nhung mon canh tot cho ba bau 3 thang cuoi 1
Bật mí những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng cuối - Ảnh minh họa: Internet

Canh khoai tây hầm xương

Canh khoai tây hầm xương là một trong những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng cuối mà chị em cần phải biết. Tiết trời đông lạnh, những món canh khoai tây hầm xương nóng hổi với vị ngọt thanh từ xương, thơm phưng phức khiến cho mẹ bầu ngon miệng. Khoai tây là một thực phẩm dồi dào protein đồng thời chứa axit amin giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch.

Nhung mon canh tot cho ba bau 3 thang cuoi 2
Canh khoai tây hầm xương bổ dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Xương sườn thăn: 300g
  • Khoai tây: 300g
  • Hành lá, rau mùi

Cách thực hiện:

  • Sườn rửa sạch, chặt từng miếng vừa ăn.
  • Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch, thái khúc vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng.
  • Cho sườn vào nồi nước rồi ninh trong 15 phút.
  • Sau 15 phút, vớt khoai tây ra cho ráo rồi cho vào nồi nước ninh cùng xương.
  • Khi khoai và sườn chín mềm, cho gia vị vào vừa ăn, thái nhỏ hành rắc lên nồi canh cho thơm.

Canh tôm nấu rau dền

Rau dền giàu chất xơ, vitamin A và các khoáng chất rất tốt cho mẹ bầu, nhất là bổ sung cho mẹ bầu thiếu máu. Hàm lượng lizin có trong rau dền cao hơn đậu nành, ngô. Hàm lượng canxi cao cấp 3 lần rau bina. Các chất này rất tốt cho sự phát triển não bộ thai nhi và hệ xương của mẹ và bé. Tôm lại cực kỳ giàu canxi, tạo nên một món ăn rau dền nấu tôm vô cùng bổ dưỡng cho mẹ bầu.

Nhung mon canh tot cho ba bau 3 thang cuoi 3
Canh tôm nấu rau dền giàu canxi cho mẹ bầu 3 tháng cuối - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu cần có:

  • Tôm tươi: 100g (hoặc tôm khô)
  • Rau dền: 1 bó
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch tôm tươi, lột vỏ và giã nhỏ. Nếu là tôm khô thì ngâm nước cho mềm sau đó giã nhỏ. Nhặt rau dền và rửa sạch.
  • Đun sôi nước, thả tôm vào. Đợi canh tôm sôi rồi cho rau vào.
  • Chờ rau vừa chín thì nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp. Các chị em có thể thay thế rau dền bằng bí xanh hoặc bầu.

Canh thịt bò rau củ

Đối với những chị em mang bầu, tình trạng thiếu máu khá phổ biến, dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt chất sắt và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Đồng thời, thiếu máu khiến bà bầu chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi.

Nhung mon canh tot cho ba bau 3 thang cuoi 4
Canh thịt bò rau củ bổ sung chất xơ và sắt - Ảnh minh họa: Internet

Thịt bò giàu sắt bổ máu. Bởi vậy, nó được xem là món ăn quan trọng trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu. Đồng thời, thịt bò có màu đỏ chứa nhiều vitamin B6, B12, protein giúp cơ thể mẹ luôn khỏe mạnh và tốt cho thai nhi. Rau củ cung cấp chất xơ dồi dào, kết hợp với thịt bò tạo nên một món canh tuyệt vời cho phụ nữ mang thai.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt bò: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai tây: 1 củ
  • Hành, tỏi, gia vị

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch thịt bò, thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn.
  • Gọt vỏ khoai tây, cà rốt rồi rửa sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn.
  • Bóc vỏ hành tỏi, đập dập. Cho nồi nóng, đổ dầu vào sôi già rồi phi hành tỏi lên thơm lừng.
  • Cho thịt bò vào nồi xào lên, thêm ít hạt nêm cho thịt bò đậm đà rồi đổ nước vào đủ 1 bát canh cho mẹ bầu.
  • Chờ nước canh thịt bò sôi, thả khoai tây và cà rốt đã cắt khúc vào.
  • Ninh cho đến khi rau củ chín mềm. Nêm gia vị lần nữa cho vừa ăn, thêm chút hành ngò cho thơm rồi tắt bếp.

Canh ngao nấu chua

Ngao là một loại thực phẩm rất giàu protein, photpho, vitamin A và vitamin C vô cùng tốt cho sức khỏe. Hơn thế nữa, ngao còn chứa hàm lượng sắt cao hơn thịt bò, do đó đây là một món ăn bổ máu mà các mẹ bầu nên có trong thực đơn của mình.

Nhung mon canh tot cho ba bau 3 thang cuoi 5
Canh ngao nấu chua dễ ăn cho mẹ bầu - Ảnh minh họa: Internet

Món ngao nấu chua giúp mẹ bầu dễ ăn vì vị chua của nó không ngán, đồng thời đối phó với tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu.

Nguyên liệu cần có:

  • Ngao: 1 kg
  • Dứa: nửa quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Sấu: 2 - 3 quả
  • Hành lá, tỏi, ớt

Cách thực hiện:

  • Ngâm ngao trong nước sạch khoảng 1-2 tiếng để đãi hết đất cát. Dứa gọt vỏ, thái thành miếng mỏng. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  • Đun sôi nước rồi cho ngao vào luộc. Lưu ý chỉ cho lượng nước vừa đủ 1 bát canh. Chờ đến khi ngao há miệng thì đổ ra rổ, lấy bát tô hứng rổ để lấy nước.
  • Phi hành thơm lên, cho ngào vào trước, rồi cà chua, đến dứa vào xào chung. Đến khi mùi thơm bốc lên thì cho nước luộc ngao vào.
  • Đun sôi khoảng 5 phút rồi nêm gia vị vừa ăn, cho một ít rau mùi vào rồi tắt bếp.

Bầu 3 tháng cuối ăn canh khổ qua được không?

Bên cạnh những lợi ích của khổ qua như: khổ qua giàu folate tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của bé, giúp ngăn ngừa tình trạng tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu, giảm cholesterol trong máu nên kiểm soát cân nặng cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai thì khổ qua còn có những tác dụng phụ như sau:

  • Cơ thể người mẹ nhạy cảm, dễ bị ngộ độc khổ qua
  • Sau sinh, cơ thể khó cầm máu do ăn nhiều khổ qua
  • Cơ tử cung co bóp nhiều, mạnh dẫn đến nguy cơ sảy thai
  • Tiêu thụ nhiều khổ qua có thể gây ra tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu.
Nhung mon canh tot cho ba bau 3 thang cuoi 6
Mẹ bầu 3 tháng cuối không nên ăn canh khổ qua - Ảnh minh họa: Internet

Do đó, mẹ bầu 3 tháng cuối không nên ăn khổ qua và các món canh từ khổ qua vì lợi bất cập hại.

Những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng cuối trong bài viết là gợi ý lý tưởng giúp chị em thêm vào thực đơn bổ dưỡng trong thai kỳ.

Cúc Nguyễn

Tin liên quan

Món ăn từ ốc cực ngon nhưng bà bầu 3 tháng đầu có ăn được không?

Ốc là món ăn chơi đầy hấp dẫn của các chị em. Đối với phụ nữ có thai, khi mang...

Cách nấu món ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi tăng cân nhanh chóng mà mẹ không tốn nhiều thời gian

Việc ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi cực kỳ quan trọng vì giai đoạn này trẻ đã có thể...

Đau bụng trên khi mang thai tháng thứ 7: Bà bầu có thể gặp phải vấn đề này

Đau bụng trên khi mang thai tháng thứ 7 là hiện tượng bình thường hay nguy hiểm? Những cơn đau...

Thực phẩm dễ thụ thai cho các cặp vợ chồng đang mong con

Để đẩy nhanh quá trình thụ thai, một trong những điều nên làm là bổ sung các thực phẩm dinh...

Phụ nữ chuẩn bị mang thai uống axit folic phòng ngừa dị tật thai nhi khi nào?

Axit folic là dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho phụ nữ trước khi mang thai cũng như sự phát...

Nguyên nhân không có thai có thể bạn không ngờ đến

Vợ chồng bạn kết hôn đã lâu, hoàn toàn khỏe mạnh và hòa hợp trong chuyện chăn gối, bạn có...

Cách chăm sóc da mặt sau sinh để các mẹ 'trông mòn con mắt'

Làn da phụ nữ sau sinh rất nhạy cảm và thậm chí còn có nhiều vấn đề về như mụn,...

Tin mới nhất