Từ bán lúa non… đến chậm tiến độ

Theo khách hàng phản ánh dự án chung cư Sunshine Avenue (số 162A đường 41, phường 16, quận 8, TP.HCM) do Công ty TNHH Dịch vụ Đầu tư và Kinh doanh Địa ốc Minh Bình (Công ty Minh Bình) phát triển dự án là Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Đông Nam Bộ (ĐXĐNB) thực hiện.

Đối với các dự án huy động vốn từ việc bán lúa non, khách hàng nên chọn các chủ đầu tư có uy tín trên thị trường địa ốc
Đối với các dự án huy động vốn từ việc bán lúa non, khách hàng nên chọn các chủ đầu tư có uy tín trên thị trường địa ốc

Dự án được khởi công từ giữa tháng 3/2018, được quảng cáo, truyền thông rầm rộ nhưng đến nay dự án Sunshine Avenue vẫn chưa xong phần móng, tiến độ thi công công ì ạch và có dấu hiệu ngưng trệ. Nhận thấy khó có thể ký hợp đồng mua bán đúng tiến độ, nhiều khách hàng đã đòi lại tiền cọc giữ chỗ và yêu cầu ĐXĐNB đền bù thiệt hại theo các điều khoản thỏa thuận ban đầu.

Cụ thể, anh M. đã đóng 180 triệu đồng và được Công ty Minh Bình cùng ĐXĐNB cam kết sau 8 tháng kể từ ngày ký nguyện vọng mua sẽ tiến hành ký kết hợp đồng mua bán chính thức. Theo anh M., tháng 1/2018, anh ký “bản đăng ký nguyện vọng” để đặt mua căn hộ tại dự án Sunshine Avenue với chủ đầu tư là Công ty Minh Bình, phát triển dự án là ĐXĐNB.

Dự án Sunshine Avenue hiện tại chỉ là bãi đất nham nhỡ
Dự án Sunshine Avenue hiện tại chỉ là bãi đất nham nhỡ

Bên cạnh đó chủ đầu tư khẳng định nếu sau khoảng thời gian này không ký hợp đồng mua bán thì khách hàng có quyền rút tiền đã đóng, cùng với đó là một khoản tiền đền bù tương đương do chủ đầu tư trả.

“Thế nhưng, quá thời hạn 8 tháng, không thấy chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán. Còn dự án thì tiến độ xây dựng quá chậm từ khi ký nguyện vọng đặt mua nên tôi đã nhiều lần lên gặp chủ đầu tư yêu cầu trả tiền gốc và khoản tiền bồi thường tương đương.

Tuy nhiên, tôi đã làm hồ sơ gửi cho đầu tư từ lâu nhưng họ chỉ lập biên bản làm việc, chưa có ký biên bản xác nhận để trả lại tiền cho tôi. Đến nay đã gần một năm trời mà tôi chưa có nhận được đồng nào cả”, anh M. bức xúc.

Tương tự, anh L., cho biết do tin tưởng ĐXĐNB là công ty lớn có thương hiệu nên tin tưởng đặt chỗ. “Tôi có nhu cầu mua nhà ở để ổn định cuộc sống nên đã đóng 3 lần với tổng số tiền 360 triệu. Tôi đã lên dự án và thấy tiến độ quá chậm trễ, không đúng trong hợp đồng nên tôi đã làm đơn gửi cho các công ty liên quan nhưng tới nay tôi vẫn chưa nhận được tiền”.

Chủ đầu tư bán quỹ nhà tái định cư?

Theo tìm hiểu của PV, dự án Sunshine Avenue được Sở Xây dựng thành phố cấp cho Công ty Minh Bình được phép xây dựng công trình chung cư cao 25 tầng phục vụ tái định cư với 639 căn hộ. Công ty Minh Bình phải thực hiện việc bán toàn bộ số lượng căn hộ cho UBND quận 8 để bổ sung vào quỹ nhà tái định cư của quận 8 theo đúng nội dung đã cam kết, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giao nhà cho UBND quận 8.

Như vậy, dự án Sunshine Avenue xây dựng nhằm mục đích phục vụ cho tái định cư. Thế nhưng, không hiểu với lý do gì, dự án Sunshine Avenue vẫn nhận tiền đặt cọc của rất nhiều khách hàng không thuộc diện tái định cư (!?). Điều này khiến rất nhiều khách hàng lo ngại về pháp lý của dự án.

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo của Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ cho biết, theo Giấy phép xây dựng số 165/GPXD đưa ra thì dự án sẽ phục vụ cho tái định cư, nhưng UBND quận 8 đã có công văn từ chối mua lại toàn bộ 639 căn hộ này.

Vị lãnh đạo này thừa nhận cho đến nay dự án Sunshine Avenue vẫn chưa xong phần móng do gặp “một số khó khăn”. “Hiện chủ đầu tư đang nỗ lực chạy đua với thời gian để xây dựng và hoàn thiện toàn bộ công trình, dự kiến trong tháng 12/2018 sẽ hoàn thành phần móng”, vị này thông tin.

Cũng theo vị này, nếu khách hàng có nhu cầu lấy lại tiền thì chủ đầu tư luôn ủng hộ và giải quyết nhanh cho khách hàng. Về hướng giải quyết những trường hợp khách hàng đòi lại tiền cọc và khoản tiền bồi thường tại dự án Sunshine Avenue thì vị này cho rằng, khách hàng nên xem lại yêu cầu của mình về vấn đề đền bù xem đã hợp tình hay không?

Ghi nhận của PV thì mặt bằng dự án Sunshine Avenue hiện vẫn chỉ là bãi đất trống. Bên ngoài được che chắn cần thận, phía bên trong công trường rất vắng lặng, yên ắng, các thiết bị máy móc hầu như nằm bất động, chẳng có dấu hiệu gì là đang thi công.