Hệ miễn dịch của bà bầu thời kỳ mang thai ít nhiều bị suy giảm do quá trình thay đổi nội tiết tố. Lúc này, chị em dễ mắc các bệnh thông thường như cảm cúm, ho, sổ mũi... và một số bệnh liên quan đến đường hô hấp khác. 

Để đảm bảo an toàn cho thai nhi, bà bầu sẽ tìm đến các cách dân gian trị cảm cúm thay vì sử dụng thuốc. Bác sĩ Đào Thanh Hương – Khoa sản Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết bà bầu bị cảm không nên dùng thuốc, tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Chị em có thể sử dụng một số phương pháp dân gian an toàn tại nhà như dùng gừng tươi ở mức vừa phải.

Thay vì dùng thuốc, bà bầu có thể dùng gừng tươi trị cảm cúm - Ảnh minh họa: Internet

Theo Đông y, gừng còn có tên gọi khác là khương với vị cay, tính ấm trị các chứng phong hàn, long đờm, giải cảm, hỗ trợ tiêu hóa. Bà bầu có thể dùng gừng để trị các chứng cảm cúm thông thường. 

Cách trị cảm cúm cho bà bầu từ củ gừng

Bà bầu có thể tận dụng những củ gừng tươi trong nhà để trị cảm cúm với cách làm đơn giản như sau:

Ngậm gừng

Bà bầu nên ngậm vài lát gừng tươi khi bị cảm - Ảnh minh họa: Internet

Khi có dấu hiệu cảm cúm, mẹ bầu hãy ngậm 3 – 5 lát gừng sống 3 lần mỗi ngày liên tục trong 3 ngày.

Uống nước gừng

Bà bầu bị cảm cúm không quen ngậm gừng tươi có thể đun nước gừng uống trong ngày. Trước tiên, bà bầu chuẩn bị 3 muỗng cà phê gừng tươi cho vào 300ml rồi bắc lên bếp đun sôi trong vòng 15 phút cho các tinh chất trong gừng tiết ra toàn bộ. Nước gừng sau khi đun bà bầu lọc bỏ bã, uống hàng ngày để cắt cơn cảm cúm khi vừa xuất hiện.

Nước gừng tía tô

Các tài liệu Đông y cho biết, bà bầu bị cảm lạnh có thể nấu nước gừng tía tô để giải cảm, trừ phong. Chị em chỉ cần nấu sôi 9g gừng tươi cùng 30g lá tía tô trong 300ml nước sôi để nguội, uống hàng ngày để cắt cơn cảm cúm. 

Trà gừng mật ong

Một ly trà gừng mật ong trị cảm cúm cũng là cách làm phổ biến của bà bầu. Để làm được ly trà gừng đúng vị, chị em cần chuẩn bị sẵn 1 nhánh gừng tươi, 1 muỗng canh mật ong, 300ml nước nóng.

Trà gừng mật ong giúp bà bầu làm dịu cơn cảm cúm - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu cạo sạch vỏ gừng tươi, cắt nhỏ hoặc đập dập rồi cho vào ly nước đã chuẩn bị để ngấm trong vòng 10 phút. Tiếp đến, cho 1 muỗng canh mật ong vào khuấy đều rồi thưởng thức.

Khi gặp các triệu chứng cảm cúm như hắt hơi, sổ mũi, đau họng… bà bầu uống trà gừng mật ong 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng trước hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.

Các cách trị cảm cúm cho bà bầu bằng gừng tươi nói trên chỉ áp dụng khi bà bầu bị cúm nhẹ. Bác sĩ Đào Thanh Hương lưu ý trường hợp thân nhiệt bà bầu tăng cao phải lập tức đến gặp bác sĩ để tiến hành thăm khám.