Phụ Nữ Sức Khỏe

10 lý do tốt cho sức khỏe nhắc nhở bà bầu nên ăn cải bó xôi trong thai kỳ

Cải bó xôi được mệnh danh là "siêu thực phẩm" không chỉ tốt cho trẻ em trong độ tuổi ăn dặm mà còn cực kỳ bổ dưỡng cho bà bầu trong thời kỳ mang thai. Thường xuyên ăn cải bó xôi, chị em sẽ nhận được 10 lợi ích hiếm có này.

Cải bó xôi hay còn được gọi là rau chân vịt, rau bina là một trong những loại rau lá xanh được mệnh danh là "siêu thực phẩm" đối với bà bầu và trẻ em trong độ tuổi ăn dặm. Trong 100g cải bó xôi có chứa 2,2g chất xơ; 2,9g protein; vitamin A, vitamin C,sắt, canxi, axit folic... cùng nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể khác.

10 lý do tốt cho sức khỏe nhắc nhở bà bầu nên ăn cải bó xôi trong thai kỳ - Ảnh 1
Bà bầu ăn cải bó xôi tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu ăn cải bó xôi được không?

Theo trang MomJunction, bà bầu ăn cải bó xôi trong thai kỳ sẽ nhận được nhiều lợi ích hiếm có dưới đây:

Ngăn ngừa khuyết tật thai nhi

Cải bó xôi là nguồn cung cấp axit folic dồi dào cho bà bầu. Phụ nữ có thai cần bổ sung lượng lớn axit folic nhằm hỗ trợ quá trình hình thành ống thần kinh thai nhi trong tam cá nguyệt đầu tiên. Dưỡng chất này còn giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tập bẩm sinh có thể gặp ở thai nhi như tật sứt môi, hở hàm ếch hay nứt đốt sống.

Giảm nguy cơ sinh non

10 lý do tốt cho sức khỏe nhắc nhở bà bầu nên ăn cải bó xôi trong thai kỳ - Ảnh 2
Cải bó xôi chứa nhiều axit folic hỗ trợ hệ thần kinh thai nhi phát triển toàn diện - Ảnh minh họa: Internet

Không bổ sung đủ lượng axit folic khi mang thai, bà bầu dễ đối mặt với nguy cơ sinh non. Thường xuyên thêm cải bó xôi vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp chị em đảm bảo nhu cầu axit folic cho cơ thể, phòng tránh sinh non.

Ngăn ngừa thiếu máu

Theo thống kê, số lượng bà bầu bị thiếu máu trong thai kỳ chiếm tỷ lệ cao. Thời kỳ bầu bí, chị em cần cung cấp một lượng lớn chất sắt bổ sung cho cơ thể và thai nhi. Ăn cải bó xôi sẽ giúp bà bầu đảm bảo lượng sắt nạp vào cơ thể. Mặt khác, cải bó xôi còn có tác dụng giúp ổn định cân nặng thai nhi, ngừa nguy cơ nhẹ cân ở trẻ khi mới chào đời.

Loại bỏ nguy cơ thiếu hụt folate

10 lý do tốt cho sức khỏe nhắc nhở bà bầu nên ăn cải bó xôi trong thai kỳ - Ảnh 3
Bà bầu nên bổ sung các món ăn từ cải bó xôi vào thực đơn hàng ngày - Ảnh minh họa: Internet

Thiếu hụt folate trong thai kỳ có thể dẫn đến tình trạng viêm nướu, chán ăn, tiêu chảy, đầy bụng, hay quên… ở bà bầu. Chị em hoàn toàn có thể ngăn ngừa những nguy cơ này nếu thường xuyên ăn cải bó xôi.

Tốt cho phổi của thai nhi

Cải bó xôi rất giàu beta – carotene. Dưỡng chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho sự phát triển phổi của thai nhi. Vitamin A còn giúp thai nhi tăng cân lành mạnh và tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể mẹ bầu.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trí và táo bón thai kỳ

10 lý do tốt cho sức khỏe nhắc nhở bà bầu nên ăn cải bó xôi trong thai kỳ - Ảnh 4
Một ly sinh tố cải bó xôi sẽ trị chứng táo bón hiệu quả ở bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Trĩ và táo bón là những triệu chứng thường gặp ở bà bầu trong thai kỳ. Tình trạng tồi tệ này sẽ được cải thiện nếu bà bầu lưu ý bổ sung rau lá xanh vào thực đơn ăn uống, đặc biệt là cải bó xôi. Nguồn chất xơ tự nhiên trong loại rau này sẽ kích thích nhu động ruột, giúp nhuận tràng, giảm nguy cơ táo bón hiệu quả.

Giảm đau nhức cơ thể

Cơ thể bà bầu trở nên nặng nề và đau nhức khi thai nhi phát triển quá nhanh. Áp lực của thai nhi chèn ép có thể gây nên tình trạng đau lưng, đau cơ. Hoạt chất glycolipid trong cải bó xôi có tác dụng chống viêm sẽ giúp mẹ bầu giảm đi những cơn đau trong suốt thai kỳ.

Ổn định huyết áp

10 lý do tốt cho sức khỏe nhắc nhở bà bầu nên ăn cải bó xôi trong thai kỳ - Ảnh 5
Cải bó xôi là vị cứu tinh cho những bà bầu bị cao huyết áp - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu bị huyết áp cao khi mang thai ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Ăn cải bó xôi là giải pháp an toàn giúp ổn định huyết áp nhờ thành phần nitrat trong thực phẩm này.

Tăng cường hệ miễn dịch

Sức đề kháng bà bầu suy giảm rõ rệt trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thông thường. Nguồn vitamin C dồi dào trong cải bó xôi sẽ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp chị em tránh được nguy cơ bị cảm cúm, sổ mũi, viêm họng... khi mang thai.

Cung cấp canxi cho mẹ và bé

Bà bầu ăn cải bó xôi không những cung cấp canxi cho cơ thể, giảm đau lưng mà thai nhi cũng nhận được nguồn dưỡng chất dồi dào giúp hệ xương chắc khỏe ngay từ trong bụng mẹ.

Hồng Ngân

Tin liên quan

Tích cực ăn hồng khi vào mùa, bà bầu sẽ nhận được 10 lợi ích tốt cho mẹ và bé

Vị giòn ngọt của những quả hồng tươi khi vào mùa sẽ khiến mẹ bầu thích thú khi thưởng thức....

Cách làm son từ nguyên liệu tự nhiên an toàn, cho bà bầu đôi môi căng mọng

Để đảm bảo an toàn trong thai kỳ, bà bầu có thể tự làm những thỏi son nhiều sắc màu...

Bà bầu ăn khoai lang, tuyệt chiêu tăng cân 'vào con không vào mẹ'

Vị thơm ngọt của khoai lang giúp bà bầu dễ ăn và là nguồn thực phẩm lành mạnh thúc đẩy...

Uống bia trong thai kỳ có tốt cho bà bầu và thai nhi không?

Bài viết sẽ giúp chị em trả lời thắc bắc bà bầu uống bia có tốt không.

Ghi nhớ 7 bí quyết này bà bầu sẽ không còn bị mất ngủ trong 3 tháng cuối thai kỳ

Có đến 90% bà bầu bị mất ngủ ở 3 tháng cuối thai kỳ. Những gợi ý dưới đây sẽ...

Bà bầu uống trà xanh có tốt không: Câu trả lời sẽ khiến chị em yên tâm sử dụng suốt thai kỳ

Bài viết sẽ giúp bà bầu giải đáp thắc mắc uống trà xanh có tốt cho sức khỏe trong thai...

Uống một ly bột sắn dây mỗi ngày theo cách này, bà bầu sẽ thoát khỏi chứng táo bón thai kỳ

Bột sắn dây là thức uống giàu dinh dưỡng bà bầu có thể uống được trong thời kỳ mang thai...

Tin mới nhất