Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn cam tăng cường sức đề kháng nhưng tránh ăn với 3 món này kẻo trả giá đắt

Quả cam là một loại quả phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Cam rất giàu dinh dưỡng, nó được coi như một loại “thần dược” để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn cam cũng cần lưu ý không được kết hợp với 3 loại thực phẩm dưới đây, bằng không sẽ gây hại cho sức khỏe.

5 lợi ích của cam đối với sức khỏe

1. Giúp cơ thể chống lại virus

 

Ăn cam tăng cường sức đề kháng nhưng tránh ăn với 3 món này kẻo trả giá đắt - Ảnh 1

Cryptoxanthin có trong quả cam có thể hoạt hóa hoạt động của các tế bào miễn dịch trong cơ thể, tác dụng chống oxy hóa của nó gấp 5 lần β-carotene, có thể bảo vệ sức khỏe của tế bào. Ăn cam có thể cải thiện khả năng miễn dịch chống lại virus trong mùa cúm, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh do virus corona hiện nay.

2. Loại bỏ căng thẳng, áp lực

Trong những năm gần đây, có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng căng thẳng, áp lực có thể gây ra lão hóa, ngoài ra béo phì và các vấn đề về thể chất và tinh thần khác cũng ảnh hưởng tới sức khỏe. Đương nhiên xã hội ngày càng hiện đại, con người gặp càng nhiều áp lực, muốn dùng ý chí để loại bỏ áp lực không dễ dàng.

Lúc này có thể giảm căng thẳng bằng việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin C có thể làm được điều này. Vitamin C có nhiều trong cam không chỉ làm dẹp da, ngừa cảm lạnh, còn là vitamin không thể thiếu chống lại các hormone gây căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái, giảm mệt mỏi, nâng cao chất lượng giấc ngủ.

3. Nâng cao sức khỏe đường ruột

Ăn cam tăng cường sức đề kháng nhưng tránh ăn với 3 món này kẻo trả giá đắt - Ảnh 2

70% khả năng miễn dịch nằm ở đường ruột, do đó giữ đường ruột luôn trong tình trạng tốt cũng là trọng tâm chính để nâng cao khả năng miễn dịch. Pectin loại chất xơ hòa tan trong nước có nhiều trong cam, có thể làm thức ăn cho các loại vi khuẩn có lợi ở đường ruột, tăng cường vi khuẩn tốt, giúp đường ruột hoạt động trơn chu, để hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, từ đường ruột đồng thời giúp cải thiện khả năng miễn dịch

4. Phòng ngừa các loại bệnh phổ biến trong cuộc sống

Ngoài cryptoxanthin, cam cũng chứa nhiều hợp chất tự nhiên được gọi là phytochemical, ví dụ như flavonoid, carotenoids và beta-carotene, không những có thể cải thiện khả năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, còn giúp chống oxy hóa. Do đó, thường xuyên ăn cam có thể ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, huyết áp cao, tiểu đường và bệnh gút.

5. Ngăn ngừa ung thư

Ăn cam tăng cường sức đề kháng nhưng tránh ăn với 3 món này kẻo trả giá đắt - Ảnh 3

Chất chống oxy hóa trong cam rất phong phú có thể ngăn ngừa các gốc tự do phá hủy tế bào, từ đó giúp phòng ngừa bệnh ung thư. Chất xơ có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, tinh dầu trong vỏ cam có thể ức chế các loại tế bào gây ung thư gan, thực quản và ung thư da.

Cấm kỵ kết hợp cam với những thực phẩm sau đây:                    

1. Sữa

Ăn cam tăng cường sức đề kháng nhưng tránh ăn với 3 món này kẻo trả giá đắt - Ảnh 4

Trong cam có chứa nhiều axit tartaric và vitamin C có thể phản ứng với các prrotein trong sữa khiến cho chúng bị vón cục trong bụng gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa khiến cho bạn có thể bị chướng bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy. Bởi vậy, không nên uống sữa gần với thời gian ăn cam hoặc uống nước cam trong vòng 1 giờ.

2. Hải sản

Ăn cam tăng cường sức đề kháng nhưng tránh ăn với 3 món này kẻo trả giá đắt - Ảnh 5

Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C như cam thì lại gây hại cho cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

3. Củ cải trắng

Ăn cam tăng cường sức đề kháng nhưng tránh ăn với 3 món này kẻo trả giá đắt - Ảnh 6

Quá trình tiêu hóa củ cải sẽ sinh ra sulfate. Sau khi sulfate được chuyển hóa, nó sẽ sản xuất một chất chống tuyến giáp - thioxianic axit. Còn khi ăn cam, flavonoid có trong cam sẽ được phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành axit hydroxy và acid ferulic. Nếu bạn ăn cam cùng thời điểm ăn củ cải 2 chất trên có trong cam sẽ ức chế axit thioxianic về tuyến giáp gây bướu cổ.

Theo Hà Vũ/Thoidaiplus

Tin liên quan

Chỉ cần thêm chút gia vị này vào nước cam, cơ thể đang mệt liền khỏe lại

Quả cam giúp cơ thể giữ lâu vẻ tươi trẻ, rạng rỡ của làn da, giúp tăng sức đề kháng,...

Uống nước cam tăng sức đề kháng cơ thể

Người trưởng thành mỗi ngày nên dùng một quả cam 100-150 gam, uống nguyên chất hoặc pha thêm nước ấm,...

Những 'đại kỵ' khi uống nước cam không phải ai cũng biết

Nước cam tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng uống được nước cam và uống vào giờ nào...

Dán vỏ cam trên rốn trước khi ngủ 1 tuần, chẳng những tan mỡ bụng còn tốt cho sức khỏe

Vỏ cam có giá trị lớn đối với sức khỏe con người. Bất kể là đàn ông hay phụ nữ,...

Cam đang vào mùa, học ngay bí quyết nấu các món ngon từ cam, đảm bảo ai cũng khen ngon

Cam là loại hoa quả tốt nhất trong việc giúp thúc đẩy sức khỏe tối ưu. Đang thời điểm cam...

Cây cam thảo đất và những tác dụng chữa bệnh đặc biệt

Cây cam thảo đất được trồng rất nhiều ở vùng nông thôn nên rất thân thuộc với mỗi người. Cây...

Bật mí những tác dụng của nước cam và cách uống tốt nhất cho sức khỏe

Cam không chỉ là loại hoa quả được yêu thích bởi vị tươi ngon, giải khát hiệu quả mà tác...

Tin mới nhất