Bé nhà em 5 tuổi và rất thích ăn bánh kẹo. Nhưng em lo bé sẽ bị râu răng sớm. Vậy làm cách nào cách nào để phòng ngừa sâu răng cho trẻ, đặc biệt trong dịp Tết này, các con rất thích ăn nhiều bánh kẹo, mứt Tết. Em cảm ơn bác sĩ ạ.

Hoàng Anh (Quận Tân Bình, TP.HCM)

Thạch sĩ bác sĩ Đinh Thạc, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, trả lời:

Trẻ ăn nhiều bánh kẹo dẫn đến sâu răng là một trong những hiện tượng rất dễ xảy ra. Sự lo lắng của chị là điều dễ hiểu, cũng như rất nhiều bậc phụ huynh khác.

Trẻ em rất thích ăn các loại bánh kẹo, mứt Tết - Ảnh minh họa: Internet

Thông thường, trẻ em rất thích ăn bánh kẹo. Khi Tết đến, bé càng có dịp được thưởng thức ăn rất nhiều loại bánh mứt khiến nguy cơ gây sâu răng càng gia tăng.

Để kiểm soát được vấn đề này, cha mẹ chỉ cần ghi nhớ vẫn nên tôn trọng sở thích của con, hãy để con ăn bánh kẹo. Tuy nhiên, phụ huynh cần nhớ không nên cho trẻ ăn bánh kẹo liên tục. Nên cho trẻ ăn sau những bữa chính.

Trẻ có thể ăn bánh kẹo theo sở thích nhưng cần biết cách chăm sóc răng miệng - Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý này sẽ giúp cha mẹ kiểm soát được mức độ tăng giảm đường huyết của bé. Đường tăng cao trong cơ thể trẻ có thể gây ra nhiều bất lợi như bé bỏ bữa ăn chính, đầy bụng, đi tiểu nhiều do cơ thể sẽ kéo nước trong lồng ruột, thải xuống thận.

Sau khi ăn bánh kẹo, cha mẹ cần nhắc nhở trẻ vệ sinh răng miệng thường xuyên. Đối với trẻ lớn, cha mẹ có thể có thể nhắc trẻ súc miệng hoặc đánh răng khi vừa ăn bánh kẹo xong.

Thói quen này giúp loại bỏ toàn bộ mảng bám, thức ăn chứa đường khỏi chân răng. Trên thực tế, thức ăn ngọt rất dễ lên men tạo điều kiện cho vi khuẩn khoang miệng tấn công làm hư men răng.

Nên nhắc nhở trẻ lớn súc miệng kỹ sau khi ăn bánh kẹo - Ảnh minh họa: Internet

Đối với những trẻ nhỏ hơn, cha mẹ có thể sử dụng những miếng vải sạch, mỏng, thấm nước muối loãng hoặc nước sôi để nguội rồi lau chùi sạch miệng, nướu và những chiếc răng mới mọc của bé để loại bỏ mảng bám từ bánh ngọt.

Cha mẹ có thể sử dụng vải mỏng thấm nước và làm vùng nướu lợi cho trẻ nhỏ - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, một trong những cách phòng ngừa sâu răng cho trẻ trong dịp Tết là nên tăng cường cho bé uống nước. Uống nước nhiều sẽ giúp làm trôi các mảng bám thức ăn thừa tồn đọng, giúp thức ăn mau được tiêu hóa hơn.