Phụ Nữ Sức Khỏe

Trẻ bị bệnh thường biếng ăn, cha mẹ nên làm gì?

Khi bị bệnh, nhiều trẻ có dấu hiệu biếng ăn, không có cảm giác thèm ăn khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng con bị sút cân. Trong trường hợp này cần làm thế nào?

Khi cơ thể bị bệnh, đặc biệt là các bệnh viêm nhiễm cấp tính, dù là do siêu vi hay do vi trùng cũng làm cho người bệnh trở nên khó chịu. Kèm theo đó là những triệu chứng rất phổ biến như ngủ không ngon giấc, ăn không ngon miệng, tính tình ẩm ương, dễ bực mình, dễ khóc lóc, dễ la lối, dễ nhức đầu, dễ thấy dần người, bải hoải người.

Người lớn nếu nhớ lại những đợt bệnh của mình sẽ kiểm chứng được những triệu chứng này. Con trẻ bị bệnh cũng sẽ trải qua giống người lớn chúng ta nhưng thường trẻ càng nhỏ lại càng ít có khả năng giao tiếp bày tỏ được điều này.

Trẻ nhỏ khi bệnh lại càng dễ nôn ói hơn và người lớn lại cảm thấy gánh nặng bệnh nhiều hơn. Đặc biệt khi trẻ biếng ăn biếng uống trong vài ngày cấp tính của bệnh.

Trẻ bị bệnh thường biếng ăn, cha mẹ nên làm gì? - Ảnh 1
Trẻ thường có biểu hiện biếng ăn khi bị bệnh - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều ba mẹ ông bà có sai lầm một cách phi logic là khi bé bệnh, kém ăn uống, lại cố gắng đút ép trẻ ăn uống để “mạnh khỏe cho nhanh”. Điều này không đúng. Vì khi bệnh đã bắt đầu, không có gì rút ngắn bệnh được ngoại trừ hoặc đợi cho bệnh tự hết (như ở những trường hợp nhiễm siêu vi) hoặc cần điều trị thuốc đúng bệnh (ví dụ như ở những trường hợp nhiễm vi trùng).

Việc cho ăn nhiều hơn, uống nhiều hơn, uống nước cam, uống thuốc bổ, ăn yến, hoặc kiêng cữ tắm rửa, quạt, máy lạnh….thật ra chỉ là biện pháp “tâm lý” dành cho….người lớn chứ không ảnh hưởng được đến quá trình diễn tiến cũng như hệ quả của bệnh tật.

Khi người không khỏe, dễ buồn nôn, việc ép ăn uống đúng lượng như khi không bệnh sẽ dễ gây mệt mỏi, dễ gây nôn ói thêm cho trẻ, dễ làm cho cả nhà căng thẳng thêm.

Vì vậy, thật sự khuyên khi trẻ bệnh, người chăm sóc trẻ nên hỗ trợ bé một cách kiên trì và nhẫn nại, chấp nhận việc con kém ăn kém uống là một chuyện thường gặp ở người có bệnh nói chung.

Có thể hỗ trợ cho trẻ ăn uống chậm, từ từ. Nếu có gì lo lắng trong đợt bệnh, nên cho trẻ đi khám bác sĩ để được đánh giá và tư vấn một cách hợp lý và đúng đắn.

Trẻ bị bệnh thường biếng ăn, cha mẹ nên làm gì? - Ảnh 2
Trẻ sẽ tự có cảm giác ăn ngon miệng trở lại sau khi khỏi bệnh - Ảnh minh họa: Internet

Khi trẻ hết bệnh, vài ngày sau, trẻ sẽ tự có cảm giác ngon miệng lại, thèm ăn uống hơn. Thông thường, cha mẹ nhẫn nại đợi sẽ thấy trẻ khi hết bệnh ăn uống lại rất nhiều để bù cho cơ thể trong giai đoạn bệnh.

Những trẻ khi bệnh bị gia đình ép ăn uống quá mức hoặc đánh la vì không ăn uống tốt khi bệnh có thể khi hết bệnh sẽ vẫn còn bị "kinh nghiệm đau thương" ấy mà không đoái hoài đến thức ăn, thì thật sự không hay.

Và thật sự khuyên không nên cân kí con khi con bệnh. Đừng làm nhau stress vì những điều hiển nhiên.

Bác sĩ Huyên Thảo

Tin liên quan

Chân vòng kiềng - nỗi ám ảnh về chiều cao và dáng đi của trẻ

Chân vòng kiềng ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, dáng đi khi trưởng thành và còn làm hạn chế...

6 loại vitamin tốt nhất giúp trẻ nhanh phát triển chiều cao

Ngoài khoáng chất canxi thì những vitamin quen thuộc này chính là một trong những yếu tố giúp bé nhanh...

Bé trai 6 tuổi bị gãy xương đùi vì kiệu đựng nước trong nhà bị vỡ

Trong lúc rửa tay, kiệu đừng nước tại nhà bất ngờ vỡ toang gây chấn thương đùi cho bệnh nhi...

Sữa mẹ lợi cho bé 'từ đầu đến chân'

Mỗi giọt sữa mẹ chứa hàng triệu tế bào bạch cầu giúp kích thích miễn dịch. Bú mẹ mang...

Chuyên gia hướng dẫn cha mẹ cách sử dụng điện thoại khi nhà có trẻ em

Với trẻ con, việc cấm đoán trẻ không dùng, không xem tivi hay điện thoại là điều rất khó, hãy...

Mách mẹ cách chọn đồ chơi cho trẻ 9 tháng tuổi giúp bé phát triển kỹ năng toàn diện

Em bé 9 tháng tuổi đã có thể có thể ngồi, bò hoặc có thể đi từng bước bằng cách...

6 biểu hiện phổ biến cảnh báo trẻ sắp bị bệnh

Cơ thể còn non yếu nên chuyện trẻ bị bệnh là không thể tránh khỏi. Bố mẹ nên thường xuyên...

Tin mới nhất