Trong khoảng tuần thứ 18-20 của thai kỳ, lông tơ hay được gọi là lông đẹn trên người em bé bắt đầu phát triển. Những lông này kết hợp với lớp vernix hoạt động như một sự bảo vệ làn da của em bé khi ở trong bụng mẹ, tránh được những thiệt hại gây ra bởi nước ối. Cũng có những trẻ sẽ rụng gần hết khi vẫn còn trong bào thai, nhưng cũng có trẻ sinh ra với bộ lông còn nguyên vẹn. Lông này thường xuất hiện ở lưng, vai, trán, tai và mặt của trẻ.

Thông thường, từ 1-4 tháng sau khi sinh, số lông này sẽ rụng hết. Nhưng có một số trường hợp, trẻ sơ sinh không bị rụng lông mà thậm chí nó còn phát triển như tóc trên đầu. Nguyên nhân có thể là do sản thượng thận bẩm sinh (CAH) tăng cao bất thường.

Tắm gì cho trẻ sơ sinh rụng lông?

Tắm rửa cho trẻ thường xuyên sẽ giúp trẻ rụng lông
Tắm rửa cho trẻ thường xuyên sẽ giúp trẻ rụng lông. Ảnh internet

Đối với những trường hợp ngoại lệ, lông của trẻ không tự rụng thì cha mẹ cần phải có biện pháp can thiệp đúng cách, để tránh làm cho da của bị tổn thương hoặc nhiễm trùng. Bạn hãy thường xuyên tắm cho trẻ bằng nước sạch để lông có thể rụng bớt. Nếu sợ nước không đủ sạch, bạn có thể dùng thêm sữa tắm dành cho trẻ sơ sinh. Nhưng tuyệt đối không được tẩy lông cho bé bằng các loại sản phẩm có tính tẩy mạnh bởi có thể khiến làn da bé bị khô hoặc bị kích ứng.

Ngoài ra, còn có một số cách làm rụng lông cho trẻ được nhiều cha mẹ áp dụng đã thành công như:

- Massage cho trẻ bằng dầu oliu sau đó tắm với nước như bình thường.

- Tắm với sữa trộn với bột nghệ hoặc sữa bột.

- Tắm với bột mì.

Tuy nhiên, trong quá trình tắm cho bé, bạn cần phải nhẹ nhàng, để tránh làm xước da của trẻ nhé!

Ngoài ra, theo dân gian, khi trẻ mọc lông tơ thì cũng có thể dùng một số loại lá sau để tắm như:

Tắm lá trầu không

Dùng lá trầu không tắm cho trẻ cũng là cách làm rụng lông hiệu quả cho bé yêu
Dùng lá trầu không tắm cho trẻ cũng là cách làm rụng lông hiệu quả cho bé yêu. Ảnh internet

Bạn giã nát lá trầu và quả cau, cho nước ấm vào pha loãng rồi dùng khăn xô lau nhẹ nhàng vùng da có nhiều lông măng. Sau đó tắm lại bằng nước ấm và chanh tươi cho bé để khử mùi lá trầu.

Tắm lá vông

Bạn lấy 1 nắm lá vông gai rửa sạch, vò nát, sau đó nấu với nước cho sôi và pha chung với nước ấm tắm cho bé. Tắm cho bé khoảng 3 lần thì lông măng sẽ rụng hết. Khi tắm lá này bé sẽ có cảm giác dễ chịu, không ngứa ngáy và ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng lá cỏ mực hoặc đậu ván để tắm cho trẻ, cũng giúp làm rụng lông rất tốt nhé!

Một số lưu ý khi thực hiện cách làm rụng lông cho trẻ

- Đối với những trường hợp trẻ mọc nhiều lông trên da mà không có dấu hiệu gì đáng lo khác thì đừng cố tẩy lông cho trẻ sơ sinh vì do di truyền, không thể chữa được. Nếu không thì cẩn phải đợi trẻ lớn lên rồi hãy can thiệp.

- Nếu sau 6 tháng tuổi, trẻ vẫn chưa rụng lông hoặc lông ngày một đen, rậm rạp hơn thì nên cho bé đi gặp bác sĩ, để có phương pháp điều trị cụ thể.

- Nếu trẻ mọc nhiều lông ở lưng như một bó, cụm lớn thì bạn nên theo dõi và cho bé đi thăm khám vì rất có thể đây là dấu hiệu của rối loạn thần kinh.

Nếu lông trên người bé yêu không rụng, ngày một đen hơn thì cần đưa trẻ đi thăm khám sớm
Nếu lông trên người bé yêu không rụng, ngày một đen hơn thì cần đưa trẻ đi thăm khám sớm. Ảnh internet

Tóm lại, việc xuất hiện lông đẹn ở trên da trẻ sơ sinh là chuyện bình thường, không có gì đáng lo cả. Vì thế, các bậc cha mẹ không cần quá lo lắng, cũng đừng lạm dụng các cách tẩy lông, chỉ cần tắm rửa vệ sinh hàng ngày cho bé sạch sẽ là được nhé!