Phụ Nữ Sức Khỏe

Khách Anh đi tàu như “đi hội”, gần 70 nhân viên đường sắt bị cách ly

Sau khi tới Việt Nam trên chuyến bay VN54, nhiều khách người Anh đã chuyển sang đi tàu để du lịch, có những khách xét nghiệm dương tính với Covid-19, gần 70 nhân viên đường sắt phải nghỉ làm, cách ly.

Cụ thể, hai du khách người Anh dương tính với Covid-19 đã đi chuyến tàu SP3 từ Hà Nội - Lào Cai vào tối 4/3. Đây là hai vợ chồng người Anh, đi chung chuyến bay VN54 và ngồi cùng khoang thương gia với bệnh nhân người Việt thứ 17 nhiễm Covid-19 N.H.N từ London (Anh) về Hà Nội ngày 2/3.

Theo bà Phùng Thị Lý Hà - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội: Trên toa 3A tàu SP3, hai vợ chồng du khách ở khoang riêng nên không tiếp xúc với các hành khách khác.

“Nữ tiếp viên phụ trách toa tàu của hai vị khách trên đã được tỉnh Yên Bái cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm âm tính. Ngoài ra, toàn bộ tổ tàu gần 20 nhân viên cũng phải cách ly tại nhà, không bố trí công tác trong 14 ngày” - bà Hà thông tin.

 Khách Anh đi tàu như “đi hội”, gần 70 nhân viên đường sắt bị cách ly - Ảnh 1Nhiều du khách Anh đi tàu để du lịch Việt Nam sau chuyến bay VN54 đã phải cách ly

 Ngày 6/3, đoàn tàu SP3 khởi hành từ Hà Nội đi Lào Cai cũng có 4 du khách người Anh ngồi ở toa 14. Những khách này cũng được xác định từng đi chuyến bay VN54 từ London về Hà Nội trước đó.  

Các du khách hiện được Sở Y tế Lào Cai cách ly, kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, để đảm bảo phòng chống dịch, nam tiếp viên phục trách toa 14 đã phải cách ly tập trung; toàn bộ tổ tàu gần 20 người cũng cách ly tại nhà.

Liên quan đến việc phục vụ đoàn tàu nói trên, Trạm Vận tải đường sắt Hà Nội bố trí 5 nhân viên khách vận có tiếp xúc gần với hành khách khi thực hiện công tác kiểm soát thẻ lên tàu cũng phải tạm nghỉ theo dõi cách ly tại nhà.

Trạm Vận tải đường sắt Lào Cai cũng tạm thời cho một nhân viên khách vận cách ly tại nhà do đã tiếp xúc và hướng dẫn 2 hành khách Anh lên toa xe lấy đồ để quên.

Trên chuyến tàu SE1 (Hà Nội - Sài Gòn) ngày 5/3 đã đón 2 vị khách người Anh lên toa số 9. Khi đến Huế, các vị khách đã được nhà chức trách địa phương yêu cầu cách ly do từng đi chuyến bay VN54, hiện các khách này đã có kết quả xét nghiệm âm tính. 

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho hay, trong suốt quá trình tàu chạy từ ga Hà Nội đến ga Huế, 2 hành khách người Anh chủ yếu nằm tại khoang, không di chuyển đến các toa xe khác hoặc khoang khác.

“Tuy nhiên, đơn vị vẫn cho nhân viên phụ trách toa xe số 9 tự cách ly tại nhà. Toa xe số 9 và hai toa xe giáp ranh liền kề đã được phun khử trùng khi tàu về đến ga Sài Gòn” - bà Hà nói.

Ngày 6/3, đoàn tàu SE3 (Hà Nội - Sài Gòn) đón 4 vị khách nước ngoài từng đi chuyến bay VN54 lên toa số 10. Khi đến Đà Nẵng, các vị khách được đưa vào phòng cách ly tại ga, sau đó Sở Y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính.

Ngành đường sắt đã cắt lại toa số 10 ở Đà Nẵng để khử trùng. Do thời gian khách ở trên tàu hơn nửa ngày và có khả năng hành khách di chuyển trên tàu nên đoàn tàu về đến ga Sài Gòn cũng được khử trùng toàn bộ; tổ tàu với 22 nhân viên phải cách ly tại nhà 14 ngày.

Tính đến nay, ngành Đường sắt đã cách ly gần 70 nhân viên phục vụ các đoàn tàu có khách du lịch Anh đi chuyến bay VN54 có khách nhiễm Covid-19. Các đơn vị đường sắt cũng gửi danh sách người Việt đi các đoàn tàu nêu trên tới nơi cư trú để áp dụng biện pháp phòng dịch.

Theo Châu Như Quỳnh/Dân Trí

Tin liên quan

Chủ tịch Hà Nội: 'Chân thành cám ơn người dân giúp tìm hơn 700 người tiếp xúc bệnh nhân'

Thành phố Hà Nội sau rà soát đã cách ly 760 người liên quan đến 4 bệnh nhân mắc COVID-19...

Trốn khai báo, làm lây lan dịch có thể bị phạt tù 12 năm

Việc trốn khai báo, khai báo y tế không trung thực có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự...

Vũ Khắc Tiệp vào khu cách ly tập trung do trở về từ vùng dịch Italy

Vũ Khắc Tiệp cho biết anh được đưa vào khu cách ly tập trung để tiến hành xét nghiệm.

Tiên Nguyễn: 'Ba đưa tôi về Việt Nam bằng máy bay riêng'

Nguồn tin của Zing.vn xác nhận Tiên Nguyễn đã được cách ly sau khi trở về nước từ vùng dịch.

Em chồng Tăng Thanh Hà được cách ly

Hot girl Tiên Nguyễn - em chồng diễn viên Tăng Thanh Hà - về nước bằng chuyên cơ riêng và...

Chủ tịch HĐQT công ty điện gió 'tráo' cấp dưới đi cách ly thay mình

Ông L.T.H. là người có mặt trên chuyến bay có người dương tính với COVID-19. Khi được cơ quan chức...

25 khách nước ngoài có mặt trên tàu cùng bệnh nhân thứ 30 chưa rõ đi đâu

Trước khi đến Huế, bệnh nhân thứ 30 (BN30) đã có chuyến du lịch tham quan vịnh và nghỉ đêm...

Tin mới nhất