Festival được tổ chức vào khung giờ từ 17h30 tới 23 h trong 3 ngày, từ 16-18/8/2018, với sự tham gia của đông đảo đơn vị nghệ thuật trong nước. Đến với chương trình Festival Múa rối Việt Nam, công chúng sẽ được thưởng thức những màn trình diễn múa rối đặc sắc, với sự kết hợp giữa nghệ thuật múa rối truyền thống Việt Nam và tinh hoa văn hóa hiện đại.

Festival Múa rối - Khi hồn quê Việt Nam hòa cùng tinh hoa văn hóa hiện đại - Ảnh 1

Chương trình bao gồm sân khấu chính rối nước kết hợp rối cạn với nhiều tác phẩm độc đáo và sáng tạo. Bên cạnh đó, chương trình cũng thiết kế 5 cụm sân khấu nhỏ với nhiều thể loại múa rối khác nhau như: rối dây, rối que, rối hiện đại… nhằm mang lại cho công chúng những màn trình diễn đa dạng cả về hình thức lẫn nội dung.

Trước mỗi giờ diễn, ban tổ chức (BTC) đã chuẩn bị các hoạt động diễu hành trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, với các nhân vật rối xiếc, trống kèn thiếu nhi, nhóm nhạc... giúp công chúng được hòa mình vào không gian nghệ thuật truyền thống - hiện đại hấp dẫn và đầy màu sắc.

Chương trình có sự góp mặt của nhiều nhà hát múa rối nổi tiếng trên toàn quốc như Nhà hát múa rối Việt Nam, Nhà hát nghệ thuật phương Nam... Mỗi đơn vị đều mang đến cho chương trình các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam.

Nếu như Nhà hát phương Nam có tác phẩm “Hồn quê” với sự kết hợp tinh tế giữa múa rối và âm nhạc hiện đại thì Nhà hát nghệ thuật Phương Nam lại chiêu đãi công chúng với sân khấu múa rối nước truyền thống gồm 16 trò cổ dân gian, cùng các tác phẩm múa rối cạn và xiếc tạp kĩ đặc sắc. Trong khi đó, Nhà hát múa rối Hải Phòng và Nhà hát nghệ thuật đương đại Đồng Nai mang đến cho chương trình các tác phẩm mang âm hưởng nghệ thuật đương đại như “ Giai điệu ký ức”, “Đại dương xanh”..

Festival Múa rối - Khi hồn quê Việt Nam hòa cùng tinh hoa văn hóa hiện đại - Ảnh 2

Không chỉ mang giá trị văn hóa, chương trình Festival Múa rối Việt Nam còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, với sự góp mặt của gần 1500 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại các mái ấm, nhà mở, khu nuôi dạy trẻ em cơ nhỡ trên địa bàn thành phố… đến thưởng thức các tiết mục múa rối đặc sắc. BTC cũng đã chuẩn bị nhiều phần quà hấp dẫn dành tặng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, bao gồm 50 suất học bổng, 50 chiếc xe đạp cùng sự hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 10 căn nhà cho các trường hợp khó khăn cần giúp đỡ.

Với sự kết hợp hài hòa giữa nét đẹp truyền thống và âm hưởng hiện đại, cùng sự tổ chức bài bản, chương trình Festival Múa rối Việt Nam chính là cơ hội để đưa loại hình nghệ thuật múa rối đến gần hơn với công chúng. Bên cạnh đó, đây cũng là tiền đề cho các chương trình văn hóa mang tầm khu vực và quốc tế trong tương lai.