Đôi khi chị em thường cảm thấy “đôi gò bồng đảo” bị đau dữ dội. Nhiều người cho rằng đây là một trong những dấu hiệu của ung thư vú.

Nhiều người cho rằng đây là một trong những dấu hiệu của ung thư vú
Nhiều người cho rằng đau ngực là một trong những dấu hiệu của ung thư vú - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, bác sĩ Diane Young, chuyên khoa tại Trung tâm Y tế Gia đình Willoughby Hills cho biết: “Đây không phải là dấu hiệu của ung thư vú. Hầu hết các trường hợp bệnh ung thư vú đều không gây đau đớn”. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra những cơn đau ở vú và giải pháp ngăn ngừa.

Bạn đang trong thời kỳ kinh nguyệt

Theo bà Diane Young đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng đau ở “núi đôi”. Trong thời kỳ kinh nguyệt, sự thay đổi nội tiết tố và sụt giảm hormone estrogen sau khi rụng trứng sẽ kích thích các cơn đau ngực.

 sự thay đổi nội tiết tố và sụt giảm hormone estrogen sau khi rụng trứng sẽ kích thích các cơn đau ngực
 Sự thay đổi nội tiết tố và sụt giảm hormone estrogen sau khi rụng trứng sẽ kích thích các cơn đau ngực - Ảnh minh họa: Internet

Khi gặp phải tình trạng này, bạn đừng nên quá lo lắng vì cơn đau sẽ biến mất ngay khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc. Bà Taraneh Shirazian, trợ lý giáo sư sản phụ khoa cho biết bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để giữ mức estrogen ổn định, hạn chế các cơn đau ngực. Ngoài ra, có thể bổ sung dầu hoa anh thảo để giảm đau nhức ngực trong chu kỳ.

Luyện tập thể thao một cách cao độ

Việc thực hiện một số động tác chống đẩy với cường độ cao có thể khiến bạn bị đau ngực nghiêm trọng. Cơn đau này xuất phát từ sự kích thích cơ ngực nằm ngay bên dưới “núi đôi”. Tuy nhiên, đây chỉ là tình trạng đau tạm thời và có thể điều trị đơn giản bằng thuốc giảm đau, chườm nước nóng hay nước đá vào vùng cơ bắp.

Việc thực hiện một số động tác chống đẩy với cường độ cao có thể khiến bạn bị đau ngực nghiêm trọng
Việc thực hiện một số động tác chống đẩy với cường độ cao có thể khiến bạn bị đau ngực nghiêm trọng - Ảnh minh họa: Internet

Dùng áo ngực không đúng kích cỡ

Dùng áo ngực không đúng kích cỡ cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến ngực bị đau. Bà Taraneh Shirazian cho rằng một chiếc áo ngực quá chật hay chất liệu không được mềm mại sẽ làm “núi đôi” bị đau.

Dùng áo ngực không đúng kích cỡ cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến ngực bị đau
Dùng áo ngực không đúng kích cỡ cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến ngực bị đau - Ảnh minh họa: Internet

Đặc biệt, trong trường hợp sử dụng áo ngực không đúng kích thước khi luyện tập thể dục càng khiến ngực bạn bị đau. Sự di chuyển của mô vú kéo theo dây chằng bị tác động mạnh sẽ gây ra đau đớn nghiêm trọng.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là chọn áo ngực phù hợp với kích cỡ “đôi gò bồng đảo” để hạn chế các cơn đau.

Mô ngực bị xơ hóa

Đôi khi các mô ngực bị xơ hóa hình thành những khối u nhỏ và gây ra các cơn đau. Đây là trình trạng khá phổ biến nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Đôi khi các mô ngực bị xơ hóa hình thành những khối u nhỏ và gây ra các cơn đau
Đôi khi các mô ngực bị xơ hóa hình thành những khối u nhỏ và gây ra các cơn đau - Ảnh minh họa: Internet

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), những khối u này hoàn toàn lành tính và không làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, chúng có thể trở nên to hơn hoặc đau hơn trong thời kỳ kinh nguyệt do quá trình thay đổi nội tiết tố.

Nguồn: https://www.womenshealthmag.com/health/a19915532/reasons-your-boobs-hurt/