Hiện nay tại một số cơ sở sản xuất đậu phụ chỉ vì lợi nhuận thường pha thêm thạch cao trong quá trình làm – đây là chất có tác dụng đóng rắn nhanh, dễ kết tụ cũng như giúp đậu phụ có độ rắn nhất định. Chất này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng.

Chuyên gia cảnh báo những 'tác hại' đáng sợ khi ăn phải đậu phụ chứa thạch cao - Ảnh 1
Đậu chế biến sẵn cũng tiềm ẩn nguy cơ độc hại. Ảnh: Trịnh Tuyển

Bác Nguyễn Việt Xuân (57 tuổi, Mai Dịch, Hà Nội) chủ cơ sở sản xuất đậu phụ cho biết: 'Hiện nay vì lợi nhuận rất nhiều người đã làm đậu phụ bằng thạch cao để giúp đậu nặng hơn. Bên cạnh đó thạch cao sẽ giúp sản xuất đậu nhanh, không mất nhiều thời gian như cách làm truyền thống. Tuy nhiên nếu lạm dụng thạch cao vào sản xuất đậu phụ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe vì đây là thạch cao thường sử dụng trong công trình chế tác tượng... Nên ăn phải đậu có chứa chất này sẽ cực kì độc'.

Cô Trịnh Xuân (45 tuổi, Đội Cấn) chuyên nhập đậu phụ về bán cũng chia sẻ thành thật, không rõ nguồn đậu lấy vào được sản xuất ra sao, có đảm bảo chất lượng hay không.

Bs Nguyễn Thị Hồng (Khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: 'Việc sử dụng thạch cao khiến bìa đậu bị cứng, cầm vào không mềm và dẻo tay như đậu sản xuất theo quy trình thủ công truyền thống. Bột thạch cao là chất độn, không tiêu được, do đó sẽ gây những ảnh hưởng bất lợi cho hệ tiêu hóa. Chúng sẽ tạo ra cặn canxi trong thành ruột, dễ mắc bệnh sỏi thận'.

Bs Tạ Thị Tuyết Mai (Bệnh viện nhân dân Gia Định) thông tin thêm: 'Trong thạch cao chứa rất nhiều những kim loại nặng có hại như thạch tín, thủy ngân, chì... Kim loại này nếu vượt qua nồng độ cho phép gây ngộ độc cấp với lượng nhiều, còn ngộ độc mãn tính nó sẽ làm tăng men gan, viêm gan, gây ung thư, viêm đại tràng'.

Nguy hiểm hơn, các cơ sở sản xuất đậu chủ yếu làm thủ công vì thế người làm chỉ ước lượng các nguyên liệu, chứ không thể có một công thức nhất định. Chính người làm cũng không chắc chắn được mình đã cho số lượng thạch cao bao nhiêu vào sản phẩm của mình".

Không chỉ ăn đậu phụ chứa thạch cao gây nguy hại sức khỏe, mà việc ăn quá nhiều đậu phụ lên men truyền thông nếu ăn quá nhiều cũng trở thành "độc dược". Nó gây nên những "tác dụng phụ" đáng sợ mà người ăn không ngờ tới được như: Táo bón, trướng bụng khó tiêu, suy giảm chức năng thận, gây sơ vữa động mạch, tăng nguy cơ bị gút, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới...

Chuyên gia cảnh báo những 'tác hại' đáng sợ khi ăn phải đậu phụ chứa thạch cao - Ảnh 2
Những quán bán đậu phụ được bày bán ngay tại mặt đường. Ảnh: Trịnh Tuyển

Để chọn đậu phụ ngon, không chứa thạch cao người tiêu dùng cần chú ý một số đặc điểm sau đây:

- Đậu phụ càng vàng thì càng chứa nhiều thạch cao. Khi dùng tay ấn xuống thấy bìa đậu rắn không bị mẻ hay nát ra thì chắc chắn có chứa lượng thạch cao khá lớn.

- Khi mua tuyệt đối không nên chọn những miếng đậu có mùi chua, nên chọn bìa đậu trắng kem, mềm, có mùi vị đặc trưng béo ngậy. Chọn cơ sở sản xuất uy tín đã được kiểm định.