Phụ Nữ Sức Khỏe

Cha mẹ phải làm sao khi trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày?

Trào ngược dạ dày là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Theo thống kê, có đến hơn 80% trẻ sơ sinh gặp phải tình trạng này trong 2 tháng đầu đời. Hiểu rõ nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng trào ngược dạ dày sẽ giúp cha mẹ chăm sóc bé tốt hơn.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày

Triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh xảy ra khi thức ăn bị đẩy ngược từ dạ dày về thực quản gây nên tình trạng nôn, trớ. 

Giải thích về nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày, bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương, Giảng viên bộ môn Nhi Đại học Y dược TP.HCM, cho biết trào ngược dạ dày là hiện tượng sinh lý thường gặp. Ở các bé, phần cơ vòng thực quản dưới chưa hoàn thiện nên giãn ra thường xuyên trong khi dạ dày có kích thước rất nhỏ, bé thường bú sữa khi nằm nên khi bú quá no rất dễ xảy ra hiện tượng trào ngược.

Cha mẹ phải làm sao khi trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày? - Ảnh 1
Trào ngược dạ dày là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh - Ảnh minh họa: Internet

Triệu chứng phổ biến của trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh là nôn, trớ. Nôn là hiện tượng phun mạnh sữa, thức ăn ra miệng. Khi có hiện tượng nôn, cha mẹ sẽ thấy bụng trẻ co thắt mạnh vì có sự tham gia của cơ bụng.

Trong khi đó, trớ (hay còn gọi là ợ) là hiện tượng trào sữa hoặc thức ăn ra miệng, không do gắng sức nên chảy ra nhẹ nhàng, cha mẹ sẽ không thấy bụng bé co thắt. Hiện tượng này xảy ra bất ngờ, không có sự báo trước như hiện tượng nôn.

Cha mẹ phải làm sao khi trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày? - Ảnh 2
Trẻ bú sữa ở khi đang nằm khi cơ quan tiêu hóa chưa hoàn thiện dễ xảy tra tình trạng trào ngược dạ dày - Ảnh minh họa: Internet

Theo bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương, trào ngược dạ dày có thể xảy ra nhiều lần trong ngày, chủ yếu vào thời điểm sau khi trẻ bú mẹ và không gây ra triệu chứng nào khác. Hiện tượng này không phải là bệnh.  

Cần làm gì khi trẻ bị trào ngược dạ dày?

"Theo thống kê, có khoảng 70 – 85% trẻ sơ sinh có hiện tượng nôn trớ trong 2 tháng đầu đời. Tình trạng này có thể được cải thiện nhờ vào sự chăm sóc cẩn thận của cha mẹ", bác sĩ Thùy Dương thông tin.

Trường hợp trào ngược dạ dày thực quản không biến chứng, cha mẹ không cần can thiệp quá mức. Sau khi cho trẻ sơ sinh bú, mẹ nên vỗ lưng cho con ợ hơi rồi cho nằm với vị trí đầu cao hơn người trong khoảng 30 phút. Cha mẹ cũng có thể sử dụng các loại gối chống trào ngược mà không làm gập cổ trẻ.

Cha mẹ phải làm sao khi trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày? - Ảnh 3
Cha mẹ có thể sử dụng gối chống trào ngược dạ dày cho trẻ sơ sinh - Ảnh minh họa: Internet

Nếu bé nôn trớ nhiều, mẹ có thể chia nhỏ cữ bú, cho trẻ bú nhiều lần lơn để lượng sữa tiêu hóa mỗi lần ít hơn. Bác sĩ Thùy Dương khuyên các bậc cha mẹ không nên quấn tã quá chặt, không xốc mạnh bé sau cữ bú nhằm giảm tình trạng trào ngược dạ dày.

Cha mẹ phải làm sao khi trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày? - Ảnh 4
Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh sẽ trở nên nguy hiểm nếu xuất hiện liên tục khiến trẻ chậm tặng cân - Ảnh minh họa: Internet

"Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh sẽ trở thành bệnh khi chúng xảy ra thường xuyên với tần suất dày đặc làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc làm nặng thêm các bệnh sẵn có như: Chậm tăng cân, rối loạn giấc ngủ, viêm thực quản, nôn ra máu, viêm phổi tái đi tái lại; nhiều trường hợp gây nên tình trạng ngừng thở, đột tử ở trẻ sơ sinh. Thấy con có những biểu hiện này, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám kịp thời", bác sĩ Thùy Dương nhấn mạnh.

Hồng Ngân

Tin liên quan

Cha mẹ nên phơi nắng cho trẻ sơ sinh vào lúc nào để con khỏe mạnh, cứng cáp?

Cha mẹ nên phơi nắng cho trẻ sơ sinh sau 7 ngày tuổi vào khoảng thời gian này để cơ...

Cha mẹ có nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

Trẻ sơ sinh có nên uống nước không là thắc mắc phổ biến của cha mẹ khi nuôi con nhỏ....

Các tư thế nằm ngủ tốt cho não bộ và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh

Cha mẹ cần biết những ưu, nhược điểm của các tư thế nằm ở trẻ sơ sinh để chăm sóc...

Mách mẹ cách làm gối bằng lá đinh lăng cho trẻ sơ sinh, con ngủ tròn giấc xuyên đêm

Không quá khó với cách này để cha mẹ có thể làm cho trẻ chiếc gối bằng lá đinh lăng...

Bác sĩ Nhi giải đáp: Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Vàng da là hội chứng thường gặp ở nhiều trẻ sơ sinh. Bệnh vàng da sẽ trở nên nguy hiểm...

Chàm sữa ở trẻ sơ sinh sẽ tự khỏi nếu mẹ biết cách chăm sóc theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

Khi bị chàm sữa, đôi má trẻ sơ sinh và một số vùng da khác trên cơ thể trở nên...

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh khó ngủ theo ý kiến chuyên gia

Để khắc phục chứng khó ngủ ở trẻ sơ sinh, cha mẹ cần kiên trì, hiểu nhịp sinh học của...

Tin mới nhất