Chào bác sĩ, em đang rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn giúp em. Từ hơn 3 tháng nay, em thấy bụng mình to bất thường. Em cũng chậm kinh nhưng dùng que thử thai chỉ lên 1 vạch. Em đã đi xét nghiệm máu cho chuẩn xác và kết quả vẫn là không có thai. Sau đó em có thai trở lại nhưng kinh nguyệt không đều, có dấu hiệu rong kinh. Bụng em cũng luôn trong tình trạng chướng bụng. Bác sĩ cho em hỏi những dấu hiệu đó có phải do em bị u nang buồng trứng hay không? Em xin cảm ơn! (Thu Hoài)

Trả lời:

Bạn Thu Hoài thân mến!

U nang buồng trứng là một khối u bất thường, phát triển từ mô của buồng trứng hoặc của các cơ quan khác trong cơ thể. Gồm có hai loại là u cơ năng và u thực thể:

Những dấu hiệu như bụng to, kinh nguyệt không đều chưa đủ để kết luận có phải do bệnh u nang buồng trứng gây ra hay không. Ảnh minh họa

- U cơ năng hình thành do rối loạn chức năng buồng trứng, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản

- U thực thể  phát triển từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng, gồm: u nang nước, u nang nhầy, u nang bì. Nếu không được điều trị kịp thời các khối u này sẽ biến chứng: "xoắn" hoặc "khoá", gây đau quặn bụng cấp tính, vỡ u, chèn ép gây rối loạn tiêu hoá, đường tiết niệu, dẫn tới suy thận hoặc thành u ác tính.

Phần lớn các u nang buồng trứng lành tính và vô hại. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp nó dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên việc chẩn đoán và điều trị có thể bị chậm trễ.

Khi bị u nang buồng trứng, người bệnh có thể có các dấu hiệu như: 

- Xuất huyết âm đạo bất thường

- Đau vùng chậu (bụng dưới và hai hố chậu) - liên tục hoặc từng cơn, có thể lan ra sau lưng hoặc xuống hai đùi.

- Đau nhiều ở khung chậu khi bắt đầu hoặc kết thúc hành kinh.

- Đau khi "quan hệ".

- Nôn, buồn nôn hoặc căng vú tương tự như khi có thai. 

- Đầy nặng bụng.

- Khối u nang buồng trứng có thể lớn gây đè ép lên trực tràng hoặc bàng quang khiến bạn có thể táo bón hoặc tiểu khó. 

Nếu các dấu hiệu này xuất hiện rời rạc thì có thể khó chẩn đoán là do u nang buồng trứng, nhưng nếu chúng xảy ra đồng thời thì nên đi khám ngay lập tức.

Những dấu hiệu như bạn mô tả chưa đủ để kết luận có phải do bệnh u nang buồng trứng gây ra hay không. Chúng cũng có thể là dấu hiệu của sự rối loạn kinh nguyệt do nhiều nguyên nhân khác. Bởi vậy, bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Chúc bạn vui khỏe!