Những ngày thời tiết thay đổi, cơ thể không tránh khỏi những cơn cảm cúm xuất hiện bất chợt khiến cả người mệt mỏi. Bên cạnh việc uống thuốc, người bệnh cũng nên chọn lựa những loại trái cây dùng kèm để tăng cường sức đề kháng. Vậy, bị cảm nên ăn trái cây gì sẽ nhanh hết? 

Chuối - câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi "bị cảm nên ăn trái cây gì?" 

bi cam nen an trai cay gi 1
Chuối rất tốt cho người đang bị bệnh cảm - Ảnh minh họa: Internet

Bị cảm ăn chuối được không? Câu trả lời là có vì chuối rất giàu vitamin C, B6, kali, mangan, magie. Loại trái cây này có khả năng làm tăng tế bào bạch cầu, cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng nếu bạn ăn hàng ngày. Thêm một yếu tố giúp người bệnh có thể an tâm đó là đặc tính chuối mềm dễ nhai, nuốt, lại có vị ngọt dễ chịu nên dù vị giác nhạt nhẽo trong lúc bệnh thì bạn vẫn có thể dễ dàng ăn được nhiều.

Dưới đây là công thức chế biến sinh tố thơm ngon giúp bạn dễ dàng nạp được nhiều chuối vào cơ thể.

Nguyên liệu

2 trái chuối

1 hũ sữa chua

40ml sữa tươi

1 muỗng cà phê mật ong

Đá viên (có thể thêm hoặc không)

Cách chế biến

Đầu tiên, lột vỏ chuối, xắt thành lát tròn dày 2-3cm rồi để riêng. Sau đó, chuẩn bị máy sinh tố, cho lần lượt chuối, mật ong, sữa tươi, sữa chua vào xay nhuyễn. Đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất, chị em có thể cho ra ly dùng ngay hoặc thêm đá và tiếp tục xay mịn. 

Quả mọng

bi cam nen an trai cay gi 2
Bị cảm nên ăn trái cây gì? Câu trả lời là quả mọng gồm dâu tây, việt quất,... - Ảnh minh họa: Internet

Quả mọng là nguồn chứa vitamin, khoáng chất và chất xơ tuyệt vời giúp người bệnh cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch. Một số loại quả như dâu tây, việt quất, mâm xôi trong thành phần còn có nhiều anthocyanin với tác dụng kháng virus mạnh, chống viêm hiệu quả.

Để vị giác được "kích thích" ngon miệng hơn, chị em có thể làm món yaourt dâu tây vô cùng hấp dẫn được hướng dẫn bên dưới.

Nguyên liệu

300g dâu tây

1 hộp sữa chua có đường

100ml sữa tươi có đường

6 muỗng sữa đặc

200g đá bào

1 trái chanh

1 ít lá bạc hà

Cách chế biến

Đầu tiên, rửa sạch dâu tây, bỏ cuống rồi đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra rổ để ráo, chia làm 2 phần: 1 phần bổ đôi, phần còn lại xắt miếng nhỏ vừa ăn. Chanh vắt lấy nước cốt. Bạc hà rửa sạch, để ráo.

Tiếp theo, cho hết sữa chua, sữa đặc, sữa tươi, phần dâu bổ đôi, nước chanh, đá bào vào máy sinh tố xay nhuyễn. Đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất, sánh mịn thì đổ ra ly. Kế đến, trang trí thêm lá bạc hà, vài lát chanh xắt mỏng cùng phần dâu còn lại lên trên mặt là hoàn thành món yaourt hấp dẫn.

bi cam nen an trai cay gi 3
Trái bơ có thể ăn sống hoặc chế biến thành salad đều ngon - Ảnh minh họa: Internet

Trong thời gian cảm cúm, người bệnh nên ăn bơ vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần lúc này. Cụ thể, chất béo lành mạnh axit oleic có trong bơ sẽ giúp giảm viêm và đóng vai trò lớn trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Hơn hết, bơ có thể được chế biến thành nhiều món từ salad đến sinh tố nên bạn không phải lo bản thân cảm thấy chán ăn vào thời điểm mệt mỏi.

Dưới đây là công thức làm salad bơ chị em có thể tham khảo để món ăn thêm phong phú.

Nguyên liệu

2 trái bơ

10 trái cà chua bi

1 trái dưa leo

10 quả trứng cút

Dầu ô liu, giấm, đường trắng (1 muỗng canh) 

Cách chế biến

Đầu tiên, rửa sạch các loại rau củ. Cà chua xắt đôi. Xà lách cắt khúc. Bơ bỏ vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn. Dưa leo lấy hết ruột, xắt miếng tương tự như bơ. Trong thời gian sơ chế rau củ, có thể cho trứng cút vào nồi luộc trước để nhanh chín. Trứng chín, lột vỏ, chẻ làm đôi.

Tiếp theo, cho 1 muỗng canh dầu ô liu, giấm, đường vào chén, khuấy đều. Sau đó, xếp rau củ, trứng ra đĩa, rưới nước sốt vừa pha chế lên là hoàn thành món salad bơ thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.

Trái cây thuộc họ cam quýt

bi cam nen an trai cay gi 4
Trái cây thuộc họ cam quýt là nguồn vitamin C tuyệt vời cho người bị cảm cúm - Ảnh minh họa: Internet

Nhắc đến loại quả có chứa nhiều vitamin C - chất dinh dưỡng giúp giảm viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch - thì không thể không kể đến cam, chanh, bưởi, quýt. Ngay từ thời cổ đại ở Ấn Độ, các loại quả này đã được xem là "thần dược" tự nhiên có đặc tính chữa bệnh cực tốt.

Vì vậy, nếu bị cảm cúm, nhất định người bệnh phải ăn chúng mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng, đẩy nhanh tiến độ hồi phục. Với các loại trái cây thuộc họ cam quýt, rất đơn giản, bạn chỉ việc ép lấy nước, pha chung hoặc chế biến thành món salad chua đều ngon.

Táo

Chất chống oxy hóa có trong táo được đánh giá có thể tương đương với 1500mg vitamin C. Đây là một nguồn dưỡng chất không hề nhỏ, đặc biệt với những ai đang trong giai đoạn cảm cúm cần tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, táo còn chứa axit folic và vitamin B giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, từ đó phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư. 

bi cam nen an trai cay gi 5
Táo là loại trái cây tốt cho người bệnh cảm - Ảnh minh họa: Internet

Với những trái táo chín đỏ, sẽ thật hấp dẫn nếu chị em chế biến chúng thành bánh pancake tha hồ nhâm nhi mỗi khi đói. Đừng lo vì công thức làm loại bánh này vô cùng đơn giản, lại không mất nhiều thời gian.

Nguyên liệu

200g bột bánh pancake

150ml sữa

1 quả trứng gà

1 trái táo

1 chén nhỏ mứt táo

1 ít đường bột

Cách chế biến

Đầu tiên, đập trứng cho vào tô đánh tan. Sau đó, thêm tiếp sữa, bột pancake. Mỗi lần thêm nhớ đánh đều để tất cả hòa quyện. Táo sau khi ngâm nước muối, đem rửa lại nước rồi bổ đôi, xắt lát mỏng tầm 0,3-0,5cm. Để táo không bị thâm, sau khi cắt nhớ cho vào nước lạnh pha ít muối, giữ đến khi chế biến.

Tiếp theo, bắc chảo lên bếp đun nóng một ít dầu ăn. Dầu nóng, múc từng muỗng bột đổ vào rán khoảng 2 phút. Đặt 2 lát táo lên mặt bánh, sau đó lật lại rán thêm 2 phút nữa là có thể lấy ra đĩa. Thực hiện tương tự với phần bột còn lại, chị em sẽ có món bánh táo vô cùng độc đáo.

Đu đủ

bi cam nen an trai cay gi 6
Bị cảm, bạn hãy nhanh ra chợ mua đu đủ ăn để nhanh hết bệnh - Ảnh minh họa: Internet

Trong 100g đu đủ có chứa 74-80mg vitamin C và nhiều dưỡng chất khác như vitamin B1, B2, kali, canxi, magie, sắt, kẽm,... Với người bệnh cảm cúm, các thành phần này trong đu đủ sẽ giúp cơ thể tăng cường sản xuất các tế bào bạch cầu và kháng thể, tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể. Ngoài ra, ăn đu đủ thường xuyên còn giúp bạn bổ máu, phục hồi gan và giảm ảnh hưởng của hen suyễn.

Đu đủ chín ăn dễ chán, chị em có thể chế biến ra món kem đu đủ để trữ trong tủ lạnh ăn vừa mát người vừa tốt cho bệnh cảm.

Nguyên liệu

1/3 trái đu đủ chín

2 muỗng canh sữa đặc

1 muỗng cà phê nước cốt chanh

1/2 chén đá

Cách chế biến

Đầu tiên, gọt vỏ đu đủ, bỏ hạt rồi thái miếng. Sau đó, cho đu đủ, sữa, nước cốt chanh, đá vào máy sinh tố xay nhuyễn. Thu được hỗn hợp mịn, chị em đổ ra khuôn rồi cho vô ngăn đá tủ lạnh chờ đông là có thể dùng được.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hi vọng chị em sẽ không còn phải băn khoăn "bị cảm nên ăn trái cây gì?" mỗi khi bản thân hay thành viên trong nhà có dấu hiệu "sụt sịt", khó chịu lúc trời chuyển mùa.