Làn da của bé trong những năm đầu đời đặc biệt nhạy cảm và dễ bị tổn thương nếu không được chăm sóc hoặc bị tác động từ bên ngoài như kiến cắn, muỗi đốt. Môi trường nhiệt đới gió mùa ở nước ta khiến các loài côn trùng này thường xuyên xuất hiện ở nhiều gia đình. Biết cách chăm sóc bé khi bị muỗi đốt cũng là cách bảo vệ làn da của con.

tre bị muoi dot 1
Làn da nhạy cảm của trẻ rất dễ bị nổi đỏ khi bị muỗi đốt - Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cho biết trẻ em có cấu tạo da và mùi da khác nhau nên có thể có trường hợp muỗi cắn bé này mà không cắn bé khác. Bé có mùi da thơm hơn sẽ dễ bị muỗi đốt hơn.

Các nhà khoa học cho biết một số trẻ dễ bị muỗi đốt bao gồm: Trẻ có nhóm máu O, trẻ mặc quần áo tối màu, trẻ chơi đùa vận động nhiều, trẻ thích chơi đùa tại các khu vực bóng râm, nơi nhiều muỗi. 

“Muỗi cắn có bé đỏ tí rồi hết có bé đỏ nhiều, ngứa ngáy gãi nhiều thành nhiễm trùng và thành sẹo. Bé bị đỏ nhiều là do cơ địa dị ứng với nước bọt của muỗi. Vì đỏ nhiều là do dị ứng nên chữa khá giống dị ứng”, bác sĩ Khanh thông tin.

Khi bé bị muỗi đốt, cha mẹ bôi vật nóng và sẽ khiến da bé nóng, đỏ hơn. Trường hợp nghiêm trọng có thể làm da bọng nước. Khi da bé đã bị phồng rộp, có thể bôi xanh methylen hay betadin.

tre bị muoi dot 2
Nên chườm mát vùng da trẻ bị muỗi đốt thay vì bôi các sản phẩm nóng lên da bé - Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Khanh khuyên cách tốt nhất khi trẻ bị muỗi đốt, cha mẹ hãy cứ để yên nếu con không có cảm giác khó chịu. Khi đỏ nhiều, có thể chườm mát vùng da bị đốt. Bé bị muỗi đốt quá nhiều có thể cho con bôi các loại kem giữ ẩm. Bé quá ngứa có thể cho bôi loại thuốc chứa corticoide liều thấp (thông thường hiếm khi cần). Cơn ngứa liên tục quấy rầy, có thể cho bé uống thuốc giảm ngừa, thuốc chống dị ứng.  

Đối với các loại kem chống muỗi cắn, theo bác sĩ Khanh thông thường sẽ ít khi vừa an toàn vừa hiệu quả. Do đó, phụ huynh nên chọn loại theo lứa tuổi và sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Muỗi đốt khiến bé bị ngứa, càng ngày càng làm vết đốt thêm đỏ. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý cắt móng tay thường xuyên. Nếu trẻ gãi ngứa, hãy để gãi qua một lớp vải mỏng.

Tình trạng muỗi đốt trẻ có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Cha mẹ cần diệt muỗi và lăng quăng, bọ gậy quanh môi trường sống. Khi ngủ nên mắc màn để bảo vệ trẻ không bị muỗi đốt.