Thông thường, nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm là do sự xâm nhập từ các loại vi khuẩn như: Vi khuẩn viêm ruột Campylobacter, khuẩn E.coli, khuẩn salmonela, khuẩn cầu trùm Staphylococcus,... có trong thức ăn hoặc dụng cụ đựng thức ăn chưa được vệ sinh sạch sẽ. Bên cạnh đó, việc bảo quản và chế biến thức ăn không đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm

Ngoài ra, các loại thuốc bảo quản, thuốc trừ sâu,... cũng là một trong những tác nhân dẫn đến tình trạng này. Theo đó, sau khi bị ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân sẽ được cấp cứu và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Cạnh đó, cũng cần chú ý một số điều kiêng kỵ dưới đây để tránh tình trạng bệnh trở nặng.

Người bị ngộ độc thường có cảm giác buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra máu, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần (phân, nước tiểu có thể có máu) có thể không sốt hay sốt cao trên 38 độ C.
Người bị ngộ độc thường có cảm giác buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra máu, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần (phân, nước tiểu có thể có máu) có thể không sốt hay sốt cao trên 38 độ C. (Ảnh minh họa: Internet)

Kiêng hoạt động mạnh, căng thẳng

Khi bị ngộ độc thực phẩm, cơ thể chúng ta rất yếu nên cần có thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi để dành năng lượng cho sự phục hồi. Chính vì thế, người bệnh cần tránh hoạt động mạnh để cơ thể không mệt mỏi thêm cũng như những chấn thương không mong muốn. 

Không ăn quá nhiều

Sau khi trải qua tình trạng ngộ độc thực phẩm, cơ thể chúng ta sẽ cảm thấy hơi đói và buồn nôn. Lúc này, bạn có thể ăn một số món ăn nhẹ và nhạt như: Chuối, cơm, bánh mỳ, cháo,... để giúp xoa dịu dạ dày và không kích thích cảm giác nôn mửa. Bên cạnh đó, không nên ép bản thân ăn vội hoặc ăn quá nhiều để tránh gây áp lực lên hệ tiêu hóa.

Tránh xa thực phẩm gây cảm giác buồn nôn

Theo đó, bạn nên hạn chế tiêu thụ những thức ăn có vị cay nóng hay nhiều dầu mỡ vì chúng rất khó tiêu hóa. Ngoài ra, bạn cần tránh tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ vì chúng khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn. 

Khi bị ngộ độc thực phẩm, người bệnh cần tránh những đồ ăn cay nóng và nhiều dầu mỡ.
Khi bị ngộ độc thực phẩm, người bệnh cần tránh những đồ ăn cay nóng và nhiều dầu mỡ. (Ảnh minh họa: Internet)

Hạn chế sử dụng những sản phẩm từ sữa động vật

Theo đó, tình trạng ngộ độc thực phẩm sẽ khiến cơ thể bạn tạm thời ở trạng thái không dung nạp lactose. Theo đó, việc tiêu thụ sản phẩm từ sữa động vật như: Bơ, sữa, phô mai, sữa chua,... có thể dẫn đến những biến chứng không mong muốn.

Không sử dụng thực phẩm có cồn và caffeine

Các loại thực phẩm có cồn như: Bia, rượu,... và caffeine có nhiều trong: Cà phê, trà đặc,... đều là những thức uống có tính lợi tiểu, kèm theo là nôn mửa và tiêu chảy thường xuyên. Do vậy, khi hấp thụ những thực phẩm này có thế khiến cơ thể bạn mất nước và gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.