Mới đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận một trường hợp nam bệnh nhân 29 tuổi, vào viện trong tình trạng loét da, chảy mủ trên nền vết xăm cũ vùng vai phải.

Qua khai thác bệnh sử, nam bệnh nhân cho hay vì yêu cầu công việc cần phải xóa xăm cũ trên vai phải nên đã tới cơ sở thẩm mỹ tư nhân tại TP. Ninh Bình, thực hiện thủ thuật xóa xăm 2 lần bằng máy. 

Trái với mong đợi được trả về làn da cũ, bệnh nhân đã xuất hiện sưng nề, tấy đỏ, đau rát. Ngày hôm sau xuất hiện tiếp các vết trợt, loét, chảy mủ tại vị trí xóa xăm, kèm theo đau nhiều, sốt và phải nhập viện Da liễu trung ương để điều trị.

Xóa xăm ở cơ sở thẩm mỹ tư nhân, nam thanh niên nhập viện vì biến chứng loét da, chảy mủ  - Ảnh 1
Biến chứng do xóa xăm tại cơ sở thẩm mỹ tư nhân. Ảnh: BVCC

Tiếp nhận trường hợp này, ThS.BS Vũ Thị Phương Dung, khoa Điều trị bệnh da nam giới nhận định bệnh nhân có các vết loét bờ rõ, chảy mủ, khu trú dọc theo vết xăm. Đây là dấu hiệu rõ ràng của việc bị nhiễm trùng trên nền tổn thương loét tương đối sâu do xóa xăm không đúng kỹ thật và dụng cụ không được vô khuẩn. 

"Hiện tượng này xảy ra khá phổ biến tại các cơ sở không uy tín, không được cấp phép, không có đầy đủ điều kiện chuyên môn, dụng cụ và vệ sinh vô khuẩn", bác sĩ Phương Dung cảnh báo.

Xóa xăm ở cơ sở thẩm mỹ tư nhân, nam thanh niên nhập viện vì biến chứng loét da, chảy mủ  - Ảnh 2

Hiện xăm (tattoo) đã trở nên phổ biến trong giới trẻ nhằm thể hiện cá tính, làm đẹp... 

Phát triển cùng xu hướng tattoo thì nhu cầu xóa xăm cũng ngày càng phát triển.

"Hiện nay, có rất nhiều cơ sở thực hiện xóa xăm bằng các thủ thuật khác nhau như đốt điện, laser. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đảm bảo an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân, dễ gặp các biến chứng sẹo lồi, sẹo xấu, nhiễm khuẩn tại chỗ. 

Ngoài biến chứng nhiễm khuẩn, việc làm thủ thuật không đảm bảo vệ sinh còn tiểm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội khác.

Vì vậy, người dân phải rất thận trọng và lựa chọn những cơ sở uy tín để thực hiện xóa xăm hay các thủ thuật thẩm mỹ khác", BS CKII Đào Hữu Ghi, trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới khuyến cáo.