Phụ Nữ Sức Khỏe

Vừa cưới xong đã bị anh chị chồng hỏi vay 100 triệu

Chồng em là một người đàn ông nhạy cảm và coi trọng gia đình. Anh nhận ra sự khác thường giữa chị gái và em, cũng đoán được nguyên nhân vì sao lại như thế. Nên nhiều lần trước mặt chị gái và vợ, anh cố gắng nói tốt với chị gái về em.

Chị Thanh Tâm thân mến!

Em và chồng quen rồi lấy nhau, mọi chuyện tốt đẹp bình thường, họ hàng đôi bên hết lòng ủng hộ. Chỉ là sau đám cưới, anh chị chồng em có đặt vấn đề vay tiền (khoảng 100 triệu đồng) để bù vào số tiền xây nhà anh chị còn thiếu. Lúc đó, sự thật là vợ chồng em cũng có 2 cây vàng và khoảng 80 triệu đồng tiền mừng cưới.
 
Nhưng tâm lý vừa cưới xong đã bị lột sạch tiền rất không thoải mái nên em cứ nói đi nói lại, cằn nhằn mấy ngày. Cuối cùng chồng em bảo “Nếu vợ thấy không thoải mái với việc cho anh chị vay thì để chồng từ chối”.
 
Từ đấy trở đi, chị chồng tỏ thái độ khó chịu, hay để ý và ghét em. Những khi gia đình chồng có giỗ chạp hay liên hoan tụ tập đông đủ con cháu, họ hàng, chị thường coi như em không tồn tại. Chị vui vẻ trò chuyện, trêu đùa với các em dâu khác nhưng không đả động gì đến em. Nếu như có chuyện buộc phải nói với em thì chị thường dùng giọng điệu rất gay gắt hoặc tìm cớ để chỉ trích.
 
Chồng em là một người đàn ông nhạy cảm và coi trọng gia đình. Anh nhận ra sự khác thường giữa chị gái và em, cũng đoán được nguyên nhân vì sao lại như thế. Nên nhiều lần trước mặt chị gái và vợ, anh cố gắng nói tốt với chị gái về em.

Vừa cưới xong đã bị anh chị chồng hỏi vay 100 triệu - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Ngược lại, khi chỉ có hai vợ chồng, anh lại động viên em gần gũi hơn, thân mật hơn với chị. Em hiểu ý chồng và cũng rất cố gắng làm hòa với chị anh ấy nhưng nhiều lần em chủ động bắt chuyện, chị đều đáp lại rất thờ ơ hoặc là tảng lờ đi như không nghe thấy, khiến em ngại.
 
Nhiều lần em đã nghĩ: Hay là mình cứ mặc kệ chị chồng. Thực ra em cũng không nghĩ mình làm sai. Mặc dù anh em đúng là nên giúp đỡ nhau nhưng cũng phải có giới hạn. Ví dụ chị hỏi vay một phần nhỏ trong số tiền cưới của vợ chồng em hoặc nếu chị muốn vay hết 100% thì nên đợi lúc chị và em thân thiết.
 
Đằng này, chị hỏi vay mượn quá đột ngột, khi em còn chưa kịp nhớ hết mặt các chị chồng. Làm sao em dám đưa cả gia tài đầu đời cho một người em chưa hiểu hết? Ngay cả việc chị giận em thấy cũng buồn cười lắm, ấu trĩ và trẻ con. Vậy, em có nên nghe lời chồng, cố gắng làm thân với chị anh ấy không? Hay em cứ mặc kệ chị ấy giận?
 
Hồng Nhung (Hà Nam)
 
Hồng Nhung thân mến!

Quan điểm của em về việc giúp đỡ người khác trong khả năng bản thân cho phép, đồng thời chỉ cho vay tiền khi đã thực sự tin tưởng và cảm thấy thoải mái là đúng chứ không sai.
 
Tuy nhiên, trong cách diễn đạt lời từ chối với người hỏi vay cũng cần phải có sự khéo léo và tế nhị. Ví dụ như trong trường hợp của chị chồng, thay vì các em cứ im lặng, hoặc nói ra lời từ chối thẳng thừng khi chị hỏi vay tiền, vợ chồng em hoàn toàn có thể chia sẻ với chị gái mình về những khó khăn và chi phí mà các em đã phải bỏ ra trước, trong và sau khi làm đám cưới.
 
Đó đều là những khoản chi thật, tốn tiền, đòi hỏi sự cố gắng của những người mới bắt đầu như hai em cho nên việc vợ chồng em chưa sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho anh chị là điều có thể hiểu và thông cảm được.
 
Đối với việc chị chồng em giận dỗi có thể vì chồng em đã xử lý không tinh tế, làm cho chị gái bị chạm tự ái hoặc nghĩ em dâu dư dả nhưng lại cố tình không cho anh chị vay. Vì đang giận cho nên người ta mới có những thái độ, lời nói trả đũa khiến cho em ngại.
 
Tuy nhiên, mối quan hệ anh em ruột thịt là mối quan hệ lâu dài, khi giận dữ qua đi và dần dần tiếp xúc với con người thật của em rồi, chị chồng em cũng sẽ hiểu và thông cảm. Hơn thế nữa, đời người có vô vàn trúc trắc, không giúp nhau được lần này thì giúp nhau lần sau. Đúng như em nói, khi hai bên đã hiểu và tin ở nhau hơn, lúc ấy việc chị ủng hộ em hay em ủng hộ chị vẫn là điều có thể.
 
Việc cần thiết bây giờ là chồng em khéo léo dung hoà giữa chị và vợ. Chỉ cần chồng em tâm sự với chị gái khéo léo, chị ấy có thể cởi bỏ những khó chịu trong lòng và chấp nhận lời từ chối thực lòng của các em.

Theo Thanh Tâm/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Dù yêu thương đến mấy thì sau hôn nhân, đàn ông tốt cũng hóa đàn ông tồi

Trong cuộc sống này có rất nhiều đàn ông tốt nhưng quan trọng là họ tốt được bao lâu? Đa...

Muốn hôn nhân hạnh phúc thì đừng bao giờ so sánh bạn đời với người yêu cũ

Người cũ chỉ đến trong hồi ức. Còn hiện tại, những lúc mỏi mệt, đau ốm ai là mới là...

Làm sao để duy trì tình yêu trong hôn nhân?

Khi yêu, tất cả chúng ta đều muốn biết liệu mối quan hệ này có thể kéo dài hay không....

Phật dạy đây là những điều xấu giết chết hôn nhân, người phụ nữ tuyệt đối nên tránh

Muốn gia đình hạnh phúc ấm êm, phụ nữ nên nhớ tránh xa những điều này nhé!

Vợ chồng phá bỏ giới hạn này trong hôn nhân, gia đình sớm muộn gì cũng đổ vỡ

Các cặp vợ chồng không nên làm những điều này kẻo ảnh hưởng đến hạnh phúc và hòa khí gia...

Đàn bà dại chính là tự nhốt mình trong ‘chiếc lồng’ hôn nhân

Bạn nuốt ngược nước mắt vào trong. Miệng không thể thốt lên được lời nào với chồng. Người đàn ông...

Nhận dạng 5 kiểu đàn bà bất hạnh trong cuộc sống hôn nhân

Những kiểu phụ nữ này dù có nhiều ưu điểm đến mấy thì cuộc sống hôn nhân cũng khó...

Tin mới nhất