Tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từng khi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh nhập viện cấp cứu vì bị sặc khi vừa bú vừa gật ngủ. Điển hình như trường hợp một bé gái 6 tháng tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng toàn thân tím tái ngưng thở, tim ngừng đập. Khi đó mẹ cho bé bú đêm, sữa tiết ra nhiều khiến bé không kịp nuốt dẫn đến bé bị sặc và ngạt thở. Bé không thể qua khỏi dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa.

Ở những tháng đầu đời, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện. Với một số bé, hiện tượng sặc khi trẻ bú nằm chỉ đơn giản là bị ho và khó chịu đôi chút. Nhưng những trẻ có hiện tượng nôn trớ, rối loạn tiêu hoá, khi bị trào ngược, bé có thể bị tắc đường thở, thậm chí tử vong như trường hợp đau lòng của bé M. ở trên.

Chị Hoàng Thảo (Hà Nội) có con trai mới được 1 tháng rưỡi. Do bé thường bú vặt nên ban đêm ngủ không sâu, chị Thảo thường phải thức xuyên đêm để cho con bú.  Chị được khuyên là nên cho bé bú bình thêm lúc bé lơ tơ mơ để giấc ngủ của bé kéo dài hơn. Tuy nhiên, vì lo ngại “tay nghề non”, sợ con bị sặc vào phổi nên chị vẫn cố thức đêm cho con bú. Hơn nữa, chị Thảo cũng được các mẹ trên diễn đàn rỉ tai rằng thói quen cho con vừa ăn vừa ngủ có thể gây hại cho con như không tốt cho dạ dày và răng sau này.

Những điều mẹ cần đặc biệt chú ý

Theo các chuyên gia, mẹ có thể cho bé bú đêm, nhưng nếu là sữa công thức thì nên hạn chế, nhất là cho bé vừa bú vừa ngủ. Khi cho bé bú, mẹ hãy bế trẻ bằng hai tay để trẻ ở tư thế thoải mái nhất.

Nếu cho bé bú mẹ, mẹ nên cho trẻ bú vú trái trước, sau đó chuyển sang vú phải, làm vậy sữa xuống dạ dày dễ hơn, hạn chế hiện tượng trào ngược.

Nếu bú bình, mẹ nên đưa bình theo hướng nghiêng để không gây sặc cho bé. Tuyệt đối không cho bé vừa ngủ vừa bú bình.

Theo kinh nghiệm của bản thân đã từng nuôi 3 con nhỏ, chị Minh (Hà Nội) chia sẻ: “Khi cho bé bú đem, mẹ không nên cho quá nhiều sữa vào bình. Nếu mẹ “non tay” thì có thể dùng loại núm vú có van chống sặc để hỗ trợ, như vậy sẽ rất an toàn cho bé”.

Không nên đặt bé nằm ngay mà nên bế bé theo tư thế thẳng, áp vào ngực mẹ. Mẹ dùng tay vỗ nhẹ vào lưng bé cho bé ợ hơi. Khi nằm, cho trẻ nằm nghiêng bên trái và kê gối hơi một chút.

Cho dù là bú bình hay bú vú mẹ, bố mẹ không để trẻ ngủ một mình mà phải ở bên theo dõi trẻ cẩn thận khi bé đã bú xong.