Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, sau hai sự cố y khoa khiến hai bệnh nhân tử vong tại hai cơ sở thẩm mỹ Emcas và Kangnam, Sở Y tế đã thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá có hay không sai sót chuyên môn trong hoạt động khám, chữa bệnh của hai cơ sở và đã đưa ra kết luận.

Hội đồng chuyên môn nhận định nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân VNAT (sinh năm 1986) sau phẫu thuật đặt túi nâng ngực tại BV thẩm mỹ Emcas vào ngày 17-10 là do suy hô hấp do tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi ngạt dẫn đến ngừng tim; rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền ở trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ.

Ca phẫu thuật có sai sót chuyên môn khi bác sĩ chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh, vì vậy chưa đánh giá hết nguy cơ. Bên cạnh đó, khi người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch, BV chưa hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân và chưa có quy trình theo dõi người bệnh sau phẫu thuật nên khó phát hiện khi người bệnh trở nặng để xử trí kịp thời. Về hồ sơ bệnh án ghi chép còn sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.

Vụ tử vong sau khi nâng ngực: Người bệnh có bệnh tim - Ảnh 1
Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, nơi để xảy ra sự cố bệnh nhân tử vong sau khi căng da mặt. Ảnh: BA

Tại BV Thẩm mỹ Kangnam, Hội đồng chuyên môn nhận định nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân CTL (sinh năm 1960) sau phẫu thuật căng da mặt vào ngày 11-10 là do sốc phản vệ (mức độ 3,4) liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật. BV đã chẩn đoán phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng và các bước xử lý phù hợp theo phác đồ điều trị.

Qua kết luận của Hội đồng chuyên môn, lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ đạo yêu cầu Ban Giám đốc của hai BV liên quan tổ chức họp, phân tích sai sót, rút kinh nghiệm toàn BV để tránh lập lại sự cố tương tự, củng cố quy trình chuyên môn, quy chế hồ sơ bệnh án và đặc biệt là công tác gây mê hồi sức.

Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo 2 BV phải thực hiện báo động đỏ liên viện đến BV tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời khi có tình huống người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch.

Đối với trường hợp bác sĩ phẫu thuật Đinh Viết Hưng của BV thẩm mỹ Emcas có dấu hiệu làm giả giấy tờ hành nghề tạo hình thẩm mỹ, hiện nay Thanh tra Sở Y tế đã tạm giữ chứng chỉ hành nghề của bác sĩ này và đang thực hiện các thủ tục chuyển cơ quan điều tra. Do vậy, Sở Y tế yêu cầu BV Emcas ngưng ngay hợp đồng và tiến hành rà soát chứng chỉ hành nhề đối với tất cả nhân viên đang hợp đồng tại BV, phối hợp với Thanh tra Sở Y tế để cung cấp thông tin, tài liệu khi có yêu cầu nhằm phục vụ cho công tác điều tra, xử lý.