Tại buổi họp báo diễn ra vào khuya 2/1 về vụ tai nạn kinh hoàng ở huyện Bến Lức (tỉnh Long An), ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải nhận định, nhìn qua đoạn clip có thể thấy người điều khiển có vấn đề trong việc điều khiển phương tiện.

Ông Thọ cho rằng, qua đoạn clip xem lại, nguyên nhân vụ tai nạn 90% xuất phát từ người điều khiển.

“Kiểm tra các loại giấy tờ liên quan đến tài xế cùng điều kiện kỹ thuật của chiếc xe, hệ thống hạ tầng, mọi thứ đều đảm bảo thì phải tập trung phân tích từ người điều khiển, bởi chắc chắn phải có vấn đề mới xảy ra vụ tai nạn”, ông Thọ nói.

Vụ tai nạn kinh hoàng ở Bến Lức: Lãnh đạo Bộ giao thông vận tải nói gì? - Ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Lê Đức Thọ đang trả lời họp báo

Theo báo cáo ban đầu từ cơ quan chức năng, khi xảy ra tai nạn, xe container chạy tốc độ 45 km/h. 10 giây trước đó, vận tốc của xe là 52 km/h. Chiếc ôtô đầu kéo này mang nhãn hiệu HYUNDAI HD700, sản xuất năm 2015 tại Hàn Quốc, xe được kiểm định lần gần nhất ngày 30/3/2018 và có hạn kiểm định đến 29/3/2019. Chủ xe theo giấy đăng ký là công ty TNHH Thạnh Đức.

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Long An, tài xế chiếc xe gây tai nạn là Nguyễn Thanh Hiếu (32 tuổi, ngụ tỉnh Long An) có bằng lái xe hạng FC do Sở GTVT TP HCM cấp ngày 29/9/2015, giá trị đến ngày 6/10/2020.

Từ 15h đến 15h30, tốc độ của xe từ 54 km xuống 45 km rồi dừng hẳn. Vị trí xảy ra tai nạn nằm ngoài khu dân cư nên tốc độ khi xảy ta tai nạn là đúng quy định của Luật giao thông đường bộ.

Vụ tai nạn kinh hoàng ở Bến Lức: Lãnh đạo Bộ giao thông vận tải nói gì? - Ảnh 2
Các xe máy nằm la liệt tai hiện trường

Trưởng phòng Hình sự tỉnh Long An Nguyễn Sơn cho biết, tài xế lái xe container vẫn chưa ra trình diện cơ quan chức năng. Thông tin tài xế sáng cùng ngày có dự tân gia và uống rượu hay không thì cơ quan chức năng đang xác minh làm rõ chứ chưa khẳng định được.

Ngoài ra, lãnh đạo Công an tỉnh Long An còn cho hay hiện chưa làm rõ được nguyên nhân vụ tai nạn. Tuy nhiên, cơ quan điều tra tỉnh này sẽ tiến hành khởi tố vụ án và làm rõ nguyên nhân.

Lãnh đạo công an tỉnh Long An cho biết thêm thẩm quyền vụ án của Công an huyện Bến Lức nhưng do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, nên Công an tỉnh giao cho Phòng Cảnh sát Hình sự điều tra.

Kết thúc buổi họp báo, Thứ trưởng Lê Đình Thọ gửi lời chia buồn của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tới gia đình các nạn nhân và yêu cầu cơ quan công an nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân tai nạn.

Ông Thọ nói thêm với những tuyến quốc lộ mật độ giao thông cao, xe tải trọng lớn nhiều mà hệ thống đèn đỏ như hiện nay thì cần phòng ngừa, nghiên cứu các giải pháp để triển khai trên các tuyến quốc lộ 1 cả nước. Ông cho rằng phải giành 1 làn cho thô sơ và 2 làn xe cơ giới. Duy trì làn hỗn hợp như hiện nay là rất nguy hiểm.

Danh tính các nạn nhân

Vụ tai nạn kinh hoàng ở Bến Lức: Lãnh đạo Bộ giao thông vận tải nói gì? - Ảnh 3

Vụ tai nạn kinh hoàng ở Bến Lức: Lãnh đạo Bộ giao thông vận tải nói gì? - Ảnh 4

Vụ tai nạn kinh hoàng ở Bến Lức: Lãnh đạo Bộ giao thông vận tải nói gì? - Ảnh 5

Vụ tai nạn kinh hoàng ở Bến Lức: Lãnh đạo Bộ giao thông vận tải nói gì? - Ảnh 6