Phụ Nữ Sức Khỏe

Vụ đổi 100 USD ở hiệu vàng bị phạt 90 triệu: Mua bán ngoại tệ ở đâu để không phạm luật?

Việc mua ngoại tệ của cá nhân được thực hiện tại các điểm có cấp phép thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng phù hợp với qui định của pháp luật.

Liên quan đến vụ anh thợ điện bị phạt 90 triệu sau khi đổi 100 USD ở hiệu vàng, trao đổi với PV Thạc sĩ - Luật sư Nguyễn Hải Nam (Văn phòng Luật sư Công Quyền, TP.HCM) cho rằng: "Việc mua, bán ngoại tệ căn cứ trên Pháp lệnh ngoại hối số 28/2005.

Ngoài ra, còn có Thông tư số 20/2011 của Ngân hàng nhà nước (NHNN) quy định về việc mua, bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân với tổ chức tín dụng được phép quy định địa điểm mua, bán ngoại tệ".

Nghị định 89/2016/NĐ-CP cũng quy định về điều kiện đối với hoạt động đại lý đổi ngoại tệ; hoạt động cung ứng dịch vụ nhận, chi, trả ngoại tệ của tổ chức kinh tế; quy định Điều kiện để tổ chức kinh tế được NHNN xem xét, cấp giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ.

Theo LS như vậy, chiếu theo quy định trên thì việc quản lý của Nhà nước về hoạt động đổi ngoại tệ của công dân là rất chặt chẽ, chỉ được thực hiện trong các mạng lưới của tổ chức tín dụng và các đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng.

Theo Nghị định 96/2014/NĐ-CP, khung xử phạt từ 80 -100 triệu đồng cho hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

Tuy nhiên, theo LS Nguyễn Hải Nam, mức độ xử phạt 90 triệu đồng cho hành vi đổi tiền 100 USD là quá nặng, không hợp lý, cần có sự điều chỉnh linh hoạt hơn.

Theo các chuyên gia, cá nhân là người nước ngoài có nguồn thu hợp pháp bằng đồng Việt Nam được mua ngoại tệ tiền mặt tại TCTD được phép phù hợp với các qui định hiện hành về quản lý ngoại hối.

Vụ đổi 100 USD ở hiệu vàng bị phạt 90 triệu: Mua bán ngoại tệ ở đâu để không phạm luật? - Ảnh 1

Cá nhân bán ngoại tệ tiền mặt tại TCTD được phép và Đại lý đổi ngoại tệ của TCTD được phép theo qui định hiện hành về quản lý ngoại hối.

Hạn mức mua ngoại tệ tiền mặt tại TCTD được phép để đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ qui định tại Thông tư số 20/2011/TT-NHNN, có hiệu lực từ ngày 15/10/2011 với mức 100 USD/người/ngày hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương trong khoảng thời gian lưu trú ở nước ngoài là 10 ngày. Hạn mức ngoại tệ trên cũng được áp dụng đối với trẻ em chung hộ chiếu với cha mẹ.

Cũng theo Thông tư này, việc mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các điểm được phép bán ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của TCTD được phép phù hợp với qui định của pháp luật.

Việc bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm được phép mua ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của TCTD được phép phù hợp với qui định của pháp luật và các Đại lý đổi ngoại tệ của TCTD được phép.

Trước đó, anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) mang 100 USD đến tiệm vàng đổi nhưng bị phạt hành chính đến 90 triệu đồng, cũng như bị tịch thu gần hơn 2,2 triệu đồng số tiền anh đổi từ USD.

Theo Công an Cần Thơ, lúc 11h15 ngày 30/1, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực (Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, gọi tắt tiệm vàng Thảo Lực, Ninh Kiều) đang thu mua 100 USD của anh Cà Rê với giá 2.260.000 đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Công an TP Cần Thơ cho rằng, quá trình xác minh, tổ chức và cá nhân nêu trên đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình và đã có đầy đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân nêu trên.

Công an TP Cần Thơ đã trình Chủ tịch UBND TP ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể, đối với ông Nguyễn Cà Rê bị phạt 90 triệu đồng, tịch thu 2.260.000 đồng (quy đổi từ 100 USD) theo Điểm a, khoản 3, điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ).

NI Na (TH)

Tin liên quan

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Không có tiền nộp, cũng chẳng khiếu nại

Anh thợ điện bị phạt 90 triệu vì mang 100 USD đến tiệm vàng đổi nói sẽ không khiếu nại...

Nữ hành khách cất giấu ngoại tệ khi làm thủ tục xuất cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất

Qua soi chiếu, lực lượng chức năng phát hiện bên trong hành lý của nữ hành khách có nhiều ngoại...

Rải tiền ra đường cho đám đông nhặt, nam thiếu gia bị chỉ trích dữ dội

Ngồi trong chiếc ô tô đang chạy, nam thanh niên đeo mặt nạ liên tục rải tiền qua cửa sổ.

Sốc: Đôi nam nữ 'mây mưa' ở khán đài lễ hội âm nhạc

Hình ảnh cặp nam nữ trong tình trạng không mảnh vải che thân đã thản nhiên "mây mưa" trên sân...

Bộ Y tế đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh trong mùa đông xuân

Bộ Y tế nhận định, bệnh tay chân miệng lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phố ở nước...

Soi khoảnh khắc "phố lên đèn là em lên đồ" của loạt hot girl Việt

Tiên Nguyễn, Thảo Nhi Lê hay Kiều Ly Nguyễn đều là những hot girl ghi dấu ấn đặc biệt trong...

Bé trai 4 tuổi tử vong do bạch hầu từng tiêm phòng 4 mũi

Cháu bé 4 tuổi ở xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai nhập viện với các triệu chứng sốt,...

Tin mới nhất