Theo Cục Quản lý Dược, gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc Nigeria báo động thông tin hàng trăm ngàn viên thuốc làm từ thịt người được nhập khẩu và lưu hành tại nước này.

Các thuốc này ở dạng viên con nhộng được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối.

Trước thông tin này, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã gửi công văn tới Sở Y tế các tỉnh thành, khẳng định không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các thuốc “làm từ thịt người” tại Việt Nam.

Việt Nam cấm lưu hành loại thuốc có chứa... thịt người - Ảnh 1
Công văn của Cục quản lý dược

 

Cục Quản lý Dược đề nghị người dân không mua, bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Phối hợp với các đơn vị chức năng như Hải quan, Quản lý thị trường, Công an, Ban chỉ đạo 389 tăng cường kiểm tra các hoạt động kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Báo cáo kết quả thực hiện về Bộ y tế trước ngày 15/11.

Nếu phát hiện các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháo xử lý; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện các sản phẩm nêu trên, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.