Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh (Trung tâm nam học hiếm muộn Việt Bỉ) cho biết: trùng roi (Trichomonas vaginalis) là một ký sinh trùng đơn bào thường gây bệnh trong hệ sinh sản và tiết niệu của người. Trùng roi có thể tìm thấy khi soi tươi dịch âm đạo bằng kính hiển vi quang học. Trùng roi có hình như hạt chanh, di động và có chùm đuôi hình roi ở 1 cực của tế bào.

Trùng roi nhìn dưới kính hiển vi. Ảnh minh họa: Internet

Tính chất lây lan:

Là bệnh có tính chất lây lan mạnh, con đường hay gặp là lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra bệnh còn có thể lây qua bồn tắm, khăn tắm ẩm ướt bị nhiễm trùng roi. Người mẹ mang thai bị trùng roi có thể lây cho trẻ khi sinh qua đường tự nhiên. Tỷ lệ nữ bị bệnh nhiều hơn nam gấp 10 lần. Nhóm người có nguy cơ cao bị nhiễm trùng roi là nhóm quan hệ tình dục không được bảo vệ, người có nhiều bạn tình.

Triệu chứng:

Bệnh khởi phát bệnh nhân có thể xuất hiện ngứa rát vùng âm hộ, âm đạo. Ra nhiều khí hư đặc biệt khí hư nhày dính có bọt và mùi rất hôi. Âm đạo, âm hộ bị đỏ, rát nhất là khi có kinh nguyệt niêm mạc âm đạo có hiện tượng sung huyết, đôi khi tụ huyết, có những nốt đỏ rất nhỏ: người bệnh rất ngứa ngáy, khó chịu... Đôi khi các triệu chứng này không thể hiện đầy đủ trong một số trường hợp bệnh nhân bị mắc bệnh.

Ở Nam giới triệu chứng nhiễm trùng roi không rõ ràng, đôi khi chỉ là cảm giác ngứa quy đầu. Tuy nhiên khi bạn tình được chẩn đoán là nhiễm trùng roi thì cần phải được điều trị song song để có hiệu quả, tránh tái phát. 

Bệnh trùng roi âm đạo do Trichomonas vaginalis nếu không được phát hiện, chữa trị kịp thời thì tình trạng viêm ngược dòng gây viêm loét cổ tử cung, viêm buồng tử cung và vòi trứng.

Vô sinh cũng là một biến chứng thường gặp do trùng roi tiết ra chất nhầy, tạo thành nút bao bọc và bít kín cổ tử cung, ngăn cản không cho tinh trùng xâm nhập vào để thụ tinh nên không thể thụ thai được.

Ngoài ra, bệnh cũng có thể gây nên biến chứng viêm nhiễm đường tiết niệu với biểu hiện lâm sàng rõ hoặc không rõ. Ở một số trường hợp  người phụ nữ bị bệnh trùng roi âm đạo, khi đi tiểu thường thấy đau buốt, có dịch mủ. Soi cặn nước tiểu có thể phát hiện trùng roi.

Biến chứng của bệnh: bệnh có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm cổ tử cung, viêm niêm mạc tử cung, viêm tắc vòi trứng

Ðiều trị và phòng bệnh

Mặc dù triệu chứng rất khó chịu, tuy nhiên trùng roi rất dễ điều trị và dự phòng tái phát.

Để phòng tránh bị mắc bệnh trùng roi âm đạo, cần có biện pháp kiểm soát và thanh toán tệ nạn mại dâm, có quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh và chung thủy; tăng cường các điều kiện, tiện nghi vệ sinh cho phụ nữ ở gia đình, nơi học tập, lao động và công tác. Đồng thời cũng cần tích cực phát hiện, điều trị những người mắc bệnh để chủ động khống chế sự lây truyền bệnh