Phụ Nữ Sức Khỏe

Vì sao ít ngủ khiến bạn mập hơn?

Nếu bạn tăng cân trong 2 tuần qua, hãy kiểm tra thói quen ngủ của mình.

Ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và học tập vào ngày hôm sau theo nhiều cách, nhưng một nghiên cứu năm 2016 đã liên kết việc thiếu ngủ với tăng cân.

Vì vậy, hãy lưu ý nếu bạn muốn duy trì vóc dáng của mình hoặc giúp chế độ ăn kiêng hoạt động tốt hơn.

Vì sao ít ngủ khiến bạn mập hơn? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Nếu ngủ ít hơn thời gian được khuyến nghị theo độ tuổi, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến bạn vào ngày hôm sau theo nhiều cách, như giảm năng suất, giảm năng lượng, khiến bạn trở nên cáu kỉnh hơn, thậm chí khiến bạn tranh cãi với người khác.

Và tăng cân có thể được thêm vào đầu danh sách các hậu quả từ việc thiếu ngủ. Nghiên cứu được thực hiện bởi King King College of London và Vrije University of Amsterdam vào năm 2016 cho thấy: thiếu ngủ một phần có liên quan đến việc tiêu thụ nhiều calo hơn vào ngày hôm sau.

Nghiên cứu này đã phân tích 11 nghiên cứu kiểm tra mối liên hệ giữa thiếu ngủ và tăng cân. Số người tham gia là 172 người. Trong đó, một số người tham gia đã bị thiếu ngủ tới 2 tuần, và những người khác thì không.

Sau thời gian đó, lượng calo của họ đã được kiểm tra. Trong 11 nghiên cứu, hầu hết những người bị mất ngủ đã tiêu thụ trung bình hơn 385 calo so với những người không bị mất ngủ.

Mặc dù đây là những nghiên cứu kiểm tra kết quả thiếu ngủ trong thời gian 2 tuần, nhưng các nhà khoa học tin rằng nếu kéo dài, hiệu quả và lượng calo có thể tăng lên.

Vì sao ít ngủ khiến bạn mập hơn? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Những người tham gia cũng chọn các loại thực phẩm khác nhau để ăn hơn là những ngày ngủ ngon lành, hầu hết thức ăn có nhiều chất béo. Họ cũng ăn ít thực phẩm đóng gói protein.

Điều thú vị là, lượng carbs họ tiêu thụ hầu hết là như nhau. Bạn biết điều gì vẫn được giữ nguyên? Đó là cường độ hoạt động. Điều này có nghĩa là nếu không ngủ đủ giấc, sau đó nạp thêm calo mà không đốt cháy calo nhiều hơn, chúng ta sẽ tăng cân. Đây là một bài toán khá đơn giản.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, như một nghiên cứu cho thấy, việc thiếu ngủ gây rối loạn các hoocmon tạo tín hiệu đói và no. Tuy nhiên, nghiên cứu khác cho thấy nó cũng có thể phá vỡ khu vực não liên quan đến động lực và phần thưởng, vì vậy sau một đêm tồi tệ và ít năng lượng, chúng ta chỉ muốn ăn ngon ngay lập tức, cảm giác này không phải do căng thẳng tạo. Nhưng hậu quả của thiếu ngủ không dừng lại ở đó. 

Một nghiên cứu khác cho thấy, nếu thiếu ngủ, ngày hôm sau họ có xu hướng chọn các loại thực phẩm khác với những gì thường ăn và thường là loại chứa nhiều chất béo.

Khi ăn thức ăn nhiều chất béo như hamburger và gà rán, họ sẽ khó ngủ hơn và khó có một giấc ngủ ngon, từ đó, họ tiếp tục chọn thức ăn nhiều chất béo, thêm calo. Điều này một lần nữa sẽ tác động đến sự nghỉ ngơi và tạo ra một vòng tròn thiếu ngủ  - đó là nơi bắt đầu thói quen ăn uống không lành mạnh.

Theo Hà Di/Phunuonline

Tin liên quan

Sai lầm của mẹ khi ăn mặc cẩu thả

Cô bé lớp 2 đề nghị mẹ không đèo đến trường nữa, vì bạn bè của bé nói "mẹ cậu...

Một nụ hôn trên má mang... 'cả tá mầm bệnh'

Đã có nhiều người cảnh báo về cái giá của nụ hôn với trẻ nhỏ. Nhưng văn hóa người Việt...

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị nhiệt miệng, cha mẹ cần làm gì?

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị nhiệt miệng, gây khó chịu và hạn chế các sinh hoạt ăn...

6 hành động của mẹ giúp cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh nôn trớ nhiều

Nôn trớ là triệu chứng tiêu hoá thường gặp ở trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Tuy nhiên, không...

Bé bị viêm họng cấp: Cha mẹ nên làm gì?

Bố mẹ trẻ thường rất lo lắng khi bé bị viêm họng cấp vì khiến con khó chịu và quấy...

Trẻ bị suy dinh dưỡng nếu nhiễm giun kim, mẹ không nên chủ quan!

Bệnh giun kim là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt trẻ em là đối tượng dễ...

Nếu bạn muốn con mình thành công, đừng bảo vệ chúng theo cách này

Đã bao giờ bạn cố tình để con mình chiến thắng trong một trò chơi nào đó chỉ vì sợ...

Tin mới nhất