Vén màn bí mật chốn phòng the của hoàng đế Trung Hoa

Thái giám trong cung chính là người được giao nhiệm vụ ghi chép tỉ mỉ “chuyện yêu” của hoàng đế. Theo đó, họ sẽ ghi rõ tên, tuổi phi tần và ngày giờ quan hệ với vua, thậm chí cả những tiếng động lúc to lúc nhỏ vang ra trong phòng cũng không được bỏ sót.

Sử sách ghi lại rằng vào một số triều đại nhất định, lịch trình sinh hoạt chốn phòng the của hoàng đế sẽ được căn cứ theo mặt trăng. Khi mặt trăng bắt đầu tròn dần, vua sẽ “ân sủng” những phi tần theo thứ bậc từ thấp đến cao.

Và ngược lại, khi mặt trăng tròn, hoàng hậu sẽ là người được hoàng đế sủng hạnh. Những ngày tiếp sau đó sẽ theo thứ bậc thấp dần.

Khi được vua lựa chọn để thị tẩm, ngoại trừ hoàng hậu thì tất cả các phi tần còn lại sẽ phải khỏa thân trước khi nhập phòng để đảm bảo không cất giấu vũ khí trong y phục. Theo đó, cung nữ sẽ giúp phi tần cởi bỏ trang phục và được quấn trong một chăn lông.

Phi tần sẽ được bọc trong chăn để đến cung vua
Phi tần sẽ được bọc trong chăn để đến cung vua. Ảnh minh họa: Internet

Thái giám sẽ vác trên lưng để mang đến cung của vua. Hành động này nhằm bảo vệ tính mạng của hoàng đế trước nguy cơ bị ám sát. Khi đến nơi, phi tần sẽ được mặc bộ đồ ngủ bằng lụa đã được cung nữ chuẩn bị sẵn và chờ đợi.

 “Chuyện ấy” của vua diễn ra trong bao lâu?

Khác với những nam nhân bình thường, “chuyện mây mưa” của hoàng đế luôn được thái giám cảnh vụ ghi chép tỉ mỉ trong số nhật ký phòng the. Khi hoàng đế và phi tần ân ái, thái giám sẽ chịu trách nhiệm ghi chép chính xác ngày giờ, tháng, năm để làm căn cứ đối chiếu về việc mang thai sau này.

Mỗi phi tần sẽ có cho riêng mình một danh bài, phi tần được sủng ái sẽ có tấm danh bài được nhuộm xanh. Khi vua ngự thiện buổi chiều, thái giám sẽ dâng lên các tấm danh bài được đặt trang trọng trong đĩa bạc để trước mặt hoàng đế, cùng với các món ăn.

Khi vua dùng xong bữa tối, thái giám sẽ quỳ để đợi nghe chỉ thị xem phi tần nào sẽ là người được lựa chọn hạnh sủng tối nay. Nếu hoàng đế không có ý muốn quan hệ sẽ nói: “Thoái hạ”. Thái giám sẽ tự biết và thu các danh bài về.

Vua sẽ úp tấm danh bài của phi tần mà mình muốn hạnh sủng
Vua sẽ úp tấm danh bài của phi tần mà mình muốn hạnh sủng. Ảnh minh họa: Internet

Nếu vua muốn chọn phi tần nào để “mây mưa” sẽ úp danh bài của người đó xuống. Thái giám sẽ lui ra và truyền chỉ thị xuống cho cung phi đó biết để chuẩn bị hầu vua. Các quan Thái y thời bấy giờ cũng cho rằng, việc tình dục không điều độ sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của hoàng đế. Do vậy, trong cung sẽ đặt ra nguyên tắc để hoàng đế không sa đà vào các cuộc yêu quá lâu.

Theo đó, thời gian trung bình cho những lần “mây mưa” sẽ không được phép quá 30 phút. Khi thái giám nhận thấy đã quá thời gian quy định trên sẽ chủ động hô một câu: “Hết giờ”. Lúc này, hoàng đế sẽ đến chỗ cung nữ để mặc lại y phục và ra khỏi phòng.

Nhưng thường những lời nhắc nhở này hiếm khi chỉ cần đến một lần mà sẽ được vang lên nhiều lần cho đến khi hoàng đế vì ngại ngùng mà rời cung nữ.